แบ่งปันครับ เมนูของว่าง ทำกินง่าย "กุ้งชุบแป้งทอด"
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เป็นเมนูของว่างกินง่าย ทำง่ายมากๆ "กุ้งชุบแป้งทอด" เป็นเมนูคลาสสิคเด็กๆ ชอบกิน ผู้ใหญ่ก็ชอบเช่นกัน วิธีทำก็แสนง่ายดาย หาซื้อแป้งกรอบสำเร็จรูป หรืออยากทำให้เหมือนเทมปุระแบบญี่ปุ่นก็ได้เช่นกัน แต่เทมปุระแบบญี่ปุ่น อาจจะมีวิธีการที่ดูยากอีกนิดนึง แต่ส่วนผสมไม่ได้ต่างกัน
ถ้าหาซื้อแป้งทอดกรอบสำเร็จรูป แป้งชุบแป้งทอดมาใช้เลยก็สะดวก แต่ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งสาลีได้เช่นกัน ถ้าไม่ใส่ไข่แดงลงไปแล้วชุบลักษณะแบบนี้เวลาลงทอด ไม่ต้องเหลืองมากก็จะคล้ายๆเทมปุระ แต่เทมปุระจะมีขั้นตอนการสะบัดแป้งให้เคลือบกุ้ง ซึ่งมันค่อนข้างจะยากสักนิด
ส่วนผสม
1. กุ้ง 10 ตัวขึ้น
2. แป้งสาลีสำหรับชุบ 1 ส่วน (150 กรัม)
3. น้ำเย็น 1 ส่วน(ถ้าดูข้นไปก็เพิ่มทีละนิด) (150 กรัม)
4. ไข่แดง 1 ฟอง
5. เกลือ
6. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีสำหรับชุบแบบแห้ง
วิธีทำ
1. เตรียมกุ้ง หมึก หั่นหมึกเป็นแว่นหรือแผ่นก็ได้ ส่วนกุ้ง ก็บั้งให้ตรงๆ ส่วนแหลมๆ ตรงหางก็ตัดออก และใช้มีดขูดๆ น้ำตรงหางออก ลองเอามีดขูดตรงดำๆ ออก จะมีน้ำกระเด็นออกมา ตรงนี้ไม่ใช่อะไร เพราะเวลาลงกระทำมันกระเด็น แต่ก็กระเด็นรุนแรงน้อยกว่าปลาหมึก
2. ผสมแป้งกับน้ำเย็น และเติมเกลือลงเล็กน้อย ใส่ไข่แดงผสมลงไป ไม่ใส่ก็ได้
3. เปิดไฟกลาง เอากุ้งคลุกกับแป้งก่อน แล้วค่อยนำไปชุบ ลงทอดได้เลย คราวนี้ก็รอให้สุก ไม่ต้องให้เหลืองมากนะครับ เพราะเดี๋ยวเวลาขึ้นก็จะเหลืองขึ้นอีกนิดหน่อย
เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ตบท้ายด้วย ไอศครีมซันเด dairy cream กับซอสสตรอเบอรี่เปรี้ยวๆ แก้ร้อนซะหน่อยครับ