ข้าวต้มหมูสับสูตรโบราณ
ข้าวต้มหมูสับสูตรโบราณ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย
2.หมูสับ 200 กรัม
3.พริกไทย กระเทียม รากผักชี
4.กระเทียมสับหยาบ
5.ปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า 1 ลิตร
9.พริกไทยป่น
10.ต้นหอม ผักชี
11.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างข้าวสารเตรียมไว้
2.ตำพริกไทยกระเทียมตากผักชีให้ละเอียดเตรียมไว้
3.สับกระเทียมเตรียมไว้
4.ตั้งน้ำมันพอร้อนนำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียวให้เหลืองกรอบ นำขึ้นพักไว้
5.ใช้น้ำมันที่เหลือจากเจียวกระเทียมผัดกับหมูสับ ใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีที่โขลกพักไว้ลงผัดให้หอม ตักขึ้นพักไว้
6.นำน้ำใส่หม้อน้ำเริ่มร้อนใส่ข้าวสารที่ล้างไว้ลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆช้อนฟองออกบ้าง ต้มจนข้าวเริ่มบาน
7.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาล
8.ใส่หมูสับที่ผัดไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
9.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าเพิ่มด้วยหมูสับ กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น