อยากกินไส้หมูย่างแต่ร้านให้ไม่เคยพอ ทำเองซะเลย! "ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง" อร่อยจุใจ ไม่ง้อร้านอาหาร ทำได้แม้อยู่ในหอพัก!!
สมาชิกเวบไซต์พันทิปแจกสูตรการทำไส้หมูย่างหอมๆอร่อย สามารถทำทานเองได้แม้อยู่ในหอพัก! โดยสมาชิกเวบไซต์พันทิประบุว่า ...
หากใครชอบรับประทานอาหารอีสานอยู่แล้ว เมนูเด็ดที่ควรลิ้มลองนั่นคือ "ไส้หมู" จะเป็นไส้หมูย่างหรือทอดก็อร่อยกรุบๆเคี้ยวเพลิน ยิ่งกินกับข้าวเหนียวคู่น้ำจิ้มแจ่ว โอ๊ย!เป็นตาย่านค่าาา!.. แต่ไปสังที่ร้านอาหารทีไรได้ไส้หมูชิ้นเท่าปลายนิ้วก้อย กินไม่ทันอิ่ม อ้าวหมดซะละ --" เลยคิดว่าถึงเวลาที่แม่จะลงครัวเอง จัดการทำไส้หมูย่างด้วยสูตรเด็ดเฉพาะตัวซะเลย!
เนื่องจากที่พักของ จขกท. นั้นไม่มีตลาด การหาไส้หมูสดจึงเป็นอะไรที่แรห์มาก ส่วนมากในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะเป็นไส้หมูต้มสุกไว้สำหรับทำอาหารอย่างอื่น แต่ความอยากย่อมเหนือกว่าทุกสิ่ง พลันมองเห็นไส้หมูสดสีชมพูอ่อนๆเหลือไม่กี่แพ็ค จัดการซื้อมา 2 แพ็คได้ไส้หมูแผงใหญ่ๆเนื้อนวลสวยๆมา ราคาเบาๆรวมแล้วแค่ 120 บาท
ทีนี้มาดูกันขั้นตอนการทำเลยจ๊ะ ง่ายแสนง่าย
วัตถุดิบ :::
-----------------
ไส้หมูสด
ซอสถั่วเหลือง . ซีอิ๊วขาว . ซีอิ๊วหวาน
พริกไทขาว . พริกไทดำ
กระเทียมบด . เมล็ดผักชีบด
เหล้าจีน (เชียงชุน)
น้ำผึ้ง
วิธีทำ :::
-----------------
เตรียมไส้หมูไว้ ยังไม่หั่นตอนนี้นะจ๊ะเดี๋ยวไส้ทะลัก
ใส่พริกไทขาว-พริกไทดำ
เมล็ดผักชีบด (ซื้อเป็นเม็ดมาบดเองจะดีกว่าและคุ้มกว่าเจ้าค่ะ)
ใส่ซอสถั่วเหลืองเบาๆ(เดี๋ยวเค็ม)
ตามมาด้วยเหล้าจีน อันนี้ใช้เชียงชุนกลิ่นหอมๆเหยาะนิดหน่อย
น้ำมันหอย-ซีอิ้วหวานและซีอิ้วขาว เพิ่มความเข้มข้น
ปิดท้ายด้วยนางเอกของเรา น้องน้ำผึ้ง
ช่วงแรกย่างลงไปทั้งแผงนั่นล่ะค่ะ อย่าเพิ่งด่วนตัดนะ ย่างจนออกสีเหลืองผิวตึงๆ
พอเริ่มแห้งนิดๆตึงหน่อยๆใช้มีดตัดเป็นแผงเล็กๆย่อยๆ จากนั้นย่างต่อเรื่อยๆจนน้ำในไส้เริ่มแห้ง
พอสุกแล้วยกจากเตาถึงค่อยหั่นเป็นชิ้นน้อยๆ เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ!!!
ดูคลิปประกอบได้นะเจ้าคะ
** จากสูตร ย่างด้วยไฟอ่อนจนน้ำในไส้แห็ง (แต่ไม่ไหม้เนอะ) ไส้จะไม่เหนียวเคี้ยวได้สบายๆ
** บางคนอาจทำไปลวกก่อนมาย่างก็ไม่ผิดเจ้าค่ะ
** หากซื้อไส้ในตลาดโปรดถามเจ้าของเขียงก่อนว่าไส้ขมหรือเปล่า เพราะบางทีเราอาจเจอไส้ขมปะปนมา
https://pantip.com/topic/36373720?utm_source=facebook&utm_medium=pantip_food&utm_content=preaw&utm_campaign=36373720
https://www.facebook.com/dekcooking/