เมนูหมูผัดกะปิ ติดมันนิดๆ ไม่อ้วนหรอกมั้ง
โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวน พอหยาบตามชอบ
ใส่น้ำมันลงนิดหน่อยค่ะ โยนพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
ไฟอ่อนก่อนนะคะช่วงนี้ จขกท.เผลอไปหน่อย ผัดพริกเกือบไหม้แน่ะ จังหวะนี้ฉุนไป3บ้านเลย
ตามด้วยหอมแดงซอย บางคนชอบตะไคร้ซอยใส่ด้วยก็ได้นะคะ พอดีวันนี้ที่บ้านหมด
ถึงคราวพระเอกของงาน กะปิอย่างดี นำไปละลายซะหน่อยค่ะ จะได้ผัดง่ายๆ
วันนี้ได้กะปิดีมา เนื้อหยาบ แต่พอผัดแล้วได้รสสัมผัสของกะปิดีค่ะ
ผัดกะปิจนหอม จากนั้นนำหมูลงไปผัดคลุกเคล้า ช่วงนี้เร่งไฟได้แล้วค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง
ผัด เคี่ยว จนน้ำกะปิซึม ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลาไม่ต้องนะคะ กะปิเค็มแล้ว
ถ้าชอบ 3 รส ใส่น้ำมะขามเปียกอีกนิดก็ได้นะคะ
วันนี้ จขกท.อยากได้รสเผ็ด เค็ม หวาน พอค่ะ เลยไม่ได้ใส่นะคะ
ปกติหมูกะปิจะไม่ค่อยใส่ผัก แต่ที่บ้านชอบทาน ขอใส่ผักเพิ่มวิตามินให้ร่างกายหน่อยนะคะ
ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอย วันนี้ลืมซอยไว้ ขออนุญาตฉีกลงผัดเลยนะคะ
เสร็จแล้วค่า ตักข้าวรอเลยค่ะ อย่าตักเยอะน๊า เดี๋ยวอ้วน