สวัสดีค่ะเพื่อนชาวก้นครัวพันทิพย์ทุกท่านที่ได้แวะเวียนมาเยี่ยมชมกระทู้นี้ วันนี้ดิฉัน "เนรัญชลา"
กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับ 10 สูตรเมนูแบบไข่ๆที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์
หรือผู้ที่มีงบประมาณค่าอาหารจำกัดแต่อยากกินแบบอิ่มปากอิ่มท้อง หรือน้องๆเหล่าเด็กหอจะนำไปใช้บ้างก็ยิ่งดีค่ะ
เพราะเมนูเหล่านี้จะสามารถช่วยยืดอายุเงินในกระเป๋าของคุณที่มีอยู่ ให้สามารถใช้ได้ยาวนานขึ้นอีกนิด
อยู่รวมกันหลายๆคนกับเพื่อนก็ยังหารงบกันได้อีก เพียงแค่มีเครื่องปรุงอยู่ในครัวกับไข่ แค่นี้คุณก็สามารถทำเมนูอร่อยๆได้แล้ว
โดยอยากจะขอย้ำว่าสูตรอาหารทุกสูตรที่ดิฉันแกะขึ้นมานั้นสามารถนำไปทำรับประทานได้จริงๆ ไม่มีมั่วสูตรอย่างแน่นอนค่ะ
และคงต้องขออภัยเป็นอย่างสูง หากภาพอาหารอาจจะไม่ค่อยสวยงามเท่าใดนัก เนื่องจากดิฉันมักจะถ่ายภาพในมุมมองที่ตัวเองชอบ
แกะสูตรเอง ทำเอง
ถ่ายรูปเองทุกภาพด้วยใจรัก ไม่ได้มีการใช้ช่างภาพหรือฟู๊ดสไตล์ลิสแต่อย่างใด
หากกระทู้นี้เป็นที่ถูกใจก็อย่าลืมกดโหวตหรือคอมเม้นท์ให้กำลังใจกันบ้างนะคะ
หรือจะเข้าไปกดไลค์เฟสบุ๊คแฟนเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา"
เพื่อติดตามเก็บสูตรอาหารที่ดิฉันแกะสูตรนำมาแบ่งปันให้ก็ได้
เนรัญชลาจะได้มีแรงฮึดและมีกำลังใจแกะสูตรเมนูไข่ part2 หรือกระทู้เมนูอื่นๆขึ้นมาแบ่งปันให้อีกค่ะ
1. พล่าไข่เจียว
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. หัวหอมแดงซอย 40 กรัม 3. ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น 4. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ 5. พริกขี้หนูแดงซอย (เผ็ดตามชอบ)
6. ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช.ต. 7. ใบสะระแหน่ 5 กรัม 8. น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช.ต.
9. น้ำปลา 1 ช.ต. 10. น้ำตาลทราย 2 ½ ช.ช. 11. น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต. 12. น้ำมันสำหรับทอดไข่
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำพักรอไว้
2. ผสมน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หัวหอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด และต้นหอมผักชีซอย ลงคลุกเคล้าเบาๆแค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่
2. พะโล้ไข่ใส่หน่อไม้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 5 ท่าน)
1. ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง 2. เต้าหู้พวงสำหรับทำพะโล้ 20 ชิ้น 3. หน่อไม้รวกหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง 4. ผักชีหั่นยาบ 10 กรัม
5. รากผักชี 5 กรัม 6. กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 5 กรัม 7. พริกไทยขาว 20 เม็ด 8. อบเชย 5 กรัม 9. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
10. ผงพะโล้ ¾ ช.ช. 11. น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม 12. ซีอิ้วดำ 1 ช.ช. 13. ซีอิ้วขาวสูตร 1 จำนวน 4 ช.ช. 14. ซอสปรุงรส 2 ช.ช.
15. ซอสหอยนางรม 2 ช.ต. 16. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง 17. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต. 18. เกลือป่น ½ ช.ต.
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไป จากนั้นใส่หน่อไม้ลงไปต้ม นับเวลาหลังจากน้ำเดือด 5 นาทีจึงยกลง กรองกระชอนเอาแต่หน่อไม้ นำหน่อไม้มาล้างน้ำธรรมดาสัก 2 น้ำให้หมดความเค็ม แล้วสะเด็ดน้ำพักรอไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยขาวเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักรอไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไปคั่วให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุง ซอสหอยนางรม เคี่ยวจนน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ แบ่งน้ำสต๊อกใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน เทลงใส่ในหม้อที่จะใช้ต้มพะโล้
4. เติมน้ำสต๊อกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยเต้าหู้ทอด ไข่ต้ม นำหม้อพะโล้ขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเต้าหู้นิ่มและไข่มีสีน้ำตาลอ่อนจึงใส่หน่อไม้ ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปอีกสักพักกระทั่งน้ำงวดจนรสชาติได้ที่จึงปิดไฟ ใส่ผักชี คนให้พอเข้ากันก็พร้อมตักเสิร์ฟ
3. ไข่น้ำแบบดั้งเดิม
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม 3. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
4. น้ำปลา ½ ช.ต. 5. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต. 6. เกลือป่น ¼ ช.ช.
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะกลิ้งให้ทั่วกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน พอกระทะร้อนให้ใส่ไข่ลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นใช้ตะหลิวยีไข่ออกเป็นชิ้นๆพอคำ
2. ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย สุดท้ายใส่ต้นหอมลงคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา
4. ไข่คนชีสสไตล์รัสเซีย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2. นมสด 1/3 ถ้วยตวง 3. ชีสมอสซาเรลล่าขูด 60 กรัม 4. หัวหอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
5. มะเขือเทศหันเต๋าขนาดเล็ก 40 กรัม 6. พาร์สเลย์สับ 2 ช.ต. 7. เนยจืด 2 ช.ต. 8. พริกไทยป่น ¼ ช.ช. 9. เกลือป่น ¼ ช.ช.
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม เทนมสดตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และแบ่งชีสมอสซาเรลล่าใส่ลงไป 30 กรัม คนแค่ให้พอเข้ากัน
2. นำเนยใส่กระทะตั้งไฟ พอเนยเริ่มร้อนจึงใส่ไข่ ผัดคนให้เข้ากันจนไข่สุกตามต้องการ จากนั้นจึงใส่พาร์สเลย์สับลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง ตักใส่จานแล้วรีบโรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าขูดที่เหลือ เสิร์ฟในขณะที่ยังร้อนๆ
5. ต้มข่าไข่นึ่ง
ส่วนผสมไข่นึ่ง (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 4 ท่าน)
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง 2. น้ำปลาดี ½ ช.ช.
วิธีทำ
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำใส่ซึ้งนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งโดยนับจากหลังน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
พักทิ้งไว้พออุ่นๆจึงใช้ช้อนแซะไข่ออกจากภาชนะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
1. ไข่นึ่งที่เตรียมไว้ 2. กะทิกล่องขนาด 250 Ml. 1 กล่อง 3. เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม 4. ข่า 7 แว่น
5. ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น 6. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ 7. หอมแดงแกะเปลือกทุบพอแตก 2 หัว 8. ผักชีฝรั่งหั่น 10 กรัม 9. ผักชีไทยหั่น 5 กรัม 10. น้ำปลาดี 3 ช.ต. (ความเค็มปรับได้แล้วแต่ชอบ) 11. น้ำมะนาว 2 ½ ช.ต. (ความเปรี้ยวปรับได้แล้วแต่ชอบ) 12. น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช.ช. 13. พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด 14. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำสต๊อกและกะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไปต้มให้เดือด ใส่ไข่นึ่งลงไปและรอให้เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน ทิ้งไว้ให้เดือดสัก 5 นาที
2. เร่งไฟกลาง แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำมันพริกเผาช่วยให้หอมและมีสีสวย ตามด้วยเห็ดฟางและใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
3. หลังปิดไฟให้ใส่ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟจึงค่อยโรยพริกแห้งทอด
6. ผัดกะเพราไข่ใส่หน่อไม้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 3 ท่าน)
1. หน่อไม้เส้น 200 กรัม 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง 3. พริกขี้หนูแดงเด็ดขั้ว 8 เม็ด หรืออาจใส่เผ็ดตามชอบ
4. กระเทียมจีนแกะเปลือก 2 กลีบ 5. ใบกะเพรา 25 กรัม 6. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 7. ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
8. ซีอิ้วขาว 1 ช.ช. 9. ซีอิ้วดำ ¼ ช.ช. 10. ซอสปรุงรส ½ ช.ช. 11. น้ำปลา 2 ช.ช.
12. น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 13. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช.ต.
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียดรอไว้
2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอให้ร้อน ตอกไข่ลงไปแล้วผัดคนให้สุก ไข่สุกจึงใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกลงไปผัดเข้าด้วยกันให้หอม
3. พอพริกเริ่มมีกลิ่นฉุนจึงใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เติมสีสันไม่ใช้จืดชืดด้วยซีอิ้วดำหวาน ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำแห้งจึงใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้หอมแล้วปิดไฟ เมนูนี้ต้องผัดแบบแห้งๆไม่ให้มีน้ำนะคะ แต่การที่เราใส่น้ำลงไปในตอนแรกก็เพื่อให้น้ำนำพารสชาติของเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อของหน่อไม้และไข่ที่มีรสจืดได้มากที่สุด ผัดจึงจะอร่อยค่ะ
7. ข้าวหน้าไข่ผัดซีอิ้วญี่ปุ่น
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 1 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. ต้นหอมซอย ½ ช.ต. 3. สาหร่ายเส้นสำหรับโรยข้าวตามชอบ
4. มายองเนสตามชอบ 5. โชยุทาคูมิ 1 ช.ต. 6. น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 7. งาขาว ½ ช.ช.
8. มิริน 2 ช.ช. (ไม่ใส่ก็ได้) 9. น้ำมัน 2 ช.ช. 10. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
11. ผักสดสำหรับรับประทานคู่กันแก้เลี่ยน ได้แก่ ผักกาดหอม หอมใหญ่สไลด์ แครอทซอยเป็นเส้น และมะเขือเทศ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจึงใส่ไข่ลงไป คนไข่ให้แตกจากกันอย่าให้เป็นแผ่น
2. เติมน้ำสต๊อกลงไปในขณะที่ไข่ยังไม่สุกดี ใส่งาขาว และปรุงรสด้วยมิริน โชยุ กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและน้ำงวดลงเหลือขลุกขลิก ปิดไฟและตักราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับสาหร่ายเส้น รับประทานคู่กับผักสลัดสดๆและราดด้วยมายองเนสชนิดเปรี้ยวเข้ากันได้ดีค่ะ
8. ไข่ม้วนลุยสวน
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไข่ม้วนมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง 2. ผักกาดหอม 3. แครอทซอยเป็นเส้น 4. ใบโหระพา 5. ผักชีฝรั่ง 6. กะหล่ำปลีซอยฝอย 7. น้ำมัน 1 ช.ต.
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ตะหลิวตักน้ำมันทาให้ทั่วกระทะ แล้วจึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไปกลิ้งให้เป็นแผ่นบางใหญ่ ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นจึงนำขึ้นมาพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำผักทั้งหมดวางเรียงซ้อนกันจากนั้นม้วนให้แน่น ตัดเป็นคำๆจัดลงจาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มไข่ม้วนลุยสวนมีดังนี้
1. พริกขี้หนูเขียวหรือแดงก็ได้ 10 เม็ด 2. กระเทียมจีนแกะเปลือกซอย 2 กลีบ 3. ใบโหระพา 30 กรัม
4. น้ำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง 5. เกลือป่น 1 ช.ช. 6. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม 7. น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต.
วิธีทำ
นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ชิมรสดู หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรับเอาตามชอบ
9. ต้มซุปไข่น้ำ
กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับ 10 สูตรเมนูแบบไข่ๆที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์
หรือผู้ที่มีงบประมาณค่าอาหารจำกัดแต่อยากกินแบบอิ่มปากอิ่มท้อง หรือน้องๆเหล่าเด็กหอจะนำไปใช้บ้างก็ยิ่งดีค่ะ
เพราะเมนูเหล่านี้จะสามารถช่วยยืดอายุเงินในกระเป๋าของคุณที่มีอยู่ ให้สามารถใช้ได้ยาวนานขึ้นอีกนิด
อยู่รวมกันหลายๆคนกับเพื่อนก็ยังหารงบกันได้อีก เพียงแค่มีเครื่องปรุงอยู่ในครัวกับไข่ แค่นี้คุณก็สามารถทำเมนูอร่อยๆได้แล้ว
โดยอยากจะขอย้ำว่าสูตรอาหารทุกสูตรที่ดิฉันแกะขึ้นมานั้นสามารถนำไปทำรับประทานได้จริงๆ ไม่มีมั่วสูตรอย่างแน่นอนค่ะ
และคงต้องขออภัยเป็นอย่างสูง หากภาพอาหารอาจจะไม่ค่อยสวยงามเท่าใดนัก เนื่องจากดิฉันมักจะถ่ายภาพในมุมมองที่ตัวเองชอบ
แกะสูตรเอง ทำเอง ถ่ายรูปเองทุกภาพด้วยใจรัก ไม่ได้มีการใช้ช่างภาพหรือฟู๊ดสไตล์ลิสแต่อย่างใด
หากกระทู้นี้เป็นที่ถูกใจก็อย่าลืมกดโหวตหรือคอมเม้นท์ให้กำลังใจกันบ้างนะคะ
หรือจะเข้าไปกดไลค์เฟสบุ๊คแฟนเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา"
เพื่อติดตามเก็บสูตรอาหารที่ดิฉันแกะสูตรนำมาแบ่งปันให้ก็ได้
เนรัญชลาจะได้มีแรงฮึดและมีกำลังใจแกะสูตรเมนูไข่ part2 หรือกระทู้เมนูอื่นๆขึ้นมาแบ่งปันให้อีกค่ะ
1. พล่าไข่เจียว
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. หัวหอมแดงซอย 40 กรัม 3. ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น 4. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ 5. พริกขี้หนูแดงซอย (เผ็ดตามชอบ)
6. ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช.ต. 7. ใบสะระแหน่ 5 กรัม 8. น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช.ต.
9. น้ำปลา 1 ช.ต. 10. น้ำตาลทราย 2 ½ ช.ช. 11. น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต. 12. น้ำมันสำหรับทอดไข่
วิธีทำ
2. ผสมน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หัวหอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด และต้นหอมผักชีซอย ลงคลุกเคล้าเบาๆแค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 5 ท่าน)
1. ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง 2. เต้าหู้พวงสำหรับทำพะโล้ 20 ชิ้น 3. หน่อไม้รวกหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง 4. ผักชีหั่นยาบ 10 กรัม
5. รากผักชี 5 กรัม 6. กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 5 กรัม 7. พริกไทยขาว 20 เม็ด 8. อบเชย 5 กรัม 9. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
10. ผงพะโล้ ¾ ช.ช. 11. น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม 12. ซีอิ้วดำ 1 ช.ช. 13. ซีอิ้วขาวสูตร 1 จำนวน 4 ช.ช. 14. ซอสปรุงรส 2 ช.ช.
15. ซอสหอยนางรม 2 ช.ต. 16. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง 17. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต. 18. เกลือป่น ½ ช.ต.
วิธีทำ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยขาวเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักรอไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไปคั่วให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุง ซอสหอยนางรม เคี่ยวจนน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ แบ่งน้ำสต๊อกใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน เทลงใส่ในหม้อที่จะใช้ต้มพะโล้
4. เติมน้ำสต๊อกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยเต้าหู้ทอด ไข่ต้ม นำหม้อพะโล้ขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเต้าหู้นิ่มและไข่มีสีน้ำตาลอ่อนจึงใส่หน่อไม้ ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปอีกสักพักกระทั่งน้ำงวดจนรสชาติได้ที่จึงปิดไฟ ใส่ผักชี คนให้พอเข้ากันก็พร้อมตักเสิร์ฟ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม 3. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
4. น้ำปลา ½ ช.ต. 5. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต. 6. เกลือป่น ¼ ช.ช.
วิธีทำ
2. ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย สุดท้ายใส่ต้นหอมลงคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา
4. ไข่คนชีสสไตล์รัสเซีย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2. นมสด 1/3 ถ้วยตวง 3. ชีสมอสซาเรลล่าขูด 60 กรัม 4. หัวหอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
5. มะเขือเทศหันเต๋าขนาดเล็ก 40 กรัม 6. พาร์สเลย์สับ 2 ช.ต. 7. เนยจืด 2 ช.ต. 8. พริกไทยป่น ¼ ช.ช. 9. เกลือป่น ¼ ช.ช.
วิธีทำ
2. นำเนยใส่กระทะตั้งไฟ พอเนยเริ่มร้อนจึงใส่ไข่ ผัดคนให้เข้ากันจนไข่สุกตามต้องการ จากนั้นจึงใส่พาร์สเลย์สับลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง ตักใส่จานแล้วรีบโรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าขูดที่เหลือ เสิร์ฟในขณะที่ยังร้อนๆ
5. ต้มข่าไข่นึ่ง
ส่วนผสมไข่นึ่ง (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 4 ท่าน)
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง 2. น้ำปลาดี ½ ช.ช.
วิธีทำ
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำใส่ซึ้งนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งโดยนับจากหลังน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
พักทิ้งไว้พออุ่นๆจึงใช้ช้อนแซะไข่ออกจากภาชนะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
1. ไข่นึ่งที่เตรียมไว้ 2. กะทิกล่องขนาด 250 Ml. 1 กล่อง 3. เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม 4. ข่า 7 แว่น
5. ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น 6. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ 7. หอมแดงแกะเปลือกทุบพอแตก 2 หัว 8. ผักชีฝรั่งหั่น 10 กรัม 9. ผักชีไทยหั่น 5 กรัม 10. น้ำปลาดี 3 ช.ต. (ความเค็มปรับได้แล้วแต่ชอบ) 11. น้ำมะนาว 2 ½ ช.ต. (ความเปรี้ยวปรับได้แล้วแต่ชอบ) 12. น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช.ช. 13. พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด 14. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
2. เร่งไฟกลาง แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำมันพริกเผาช่วยให้หอมและมีสีสวย ตามด้วยเห็ดฟางและใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
3. หลังปิดไฟให้ใส่ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟจึงค่อยโรยพริกแห้งทอด
6. ผัดกะเพราไข่ใส่หน่อไม้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 3 ท่าน)
1. หน่อไม้เส้น 200 กรัม 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง 3. พริกขี้หนูแดงเด็ดขั้ว 8 เม็ด หรืออาจใส่เผ็ดตามชอบ
4. กระเทียมจีนแกะเปลือก 2 กลีบ 5. ใบกะเพรา 25 กรัม 6. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 7. ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
8. ซีอิ้วขาว 1 ช.ช. 9. ซีอิ้วดำ ¼ ช.ช. 10. ซอสปรุงรส ½ ช.ช. 11. น้ำปลา 2 ช.ช.
12. น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 13. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช.ต.
วิธีทำ
2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอให้ร้อน ตอกไข่ลงไปแล้วผัดคนให้สุก ไข่สุกจึงใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกลงไปผัดเข้าด้วยกันให้หอม
3. พอพริกเริ่มมีกลิ่นฉุนจึงใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เติมสีสันไม่ใช้จืดชืดด้วยซีอิ้วดำหวาน ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำแห้งจึงใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้หอมแล้วปิดไฟ เมนูนี้ต้องผัดแบบแห้งๆไม่ให้มีน้ำนะคะ แต่การที่เราใส่น้ำลงไปในตอนแรกก็เพื่อให้น้ำนำพารสชาติของเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อของหน่อไม้และไข่ที่มีรสจืดได้มากที่สุด ผัดจึงจะอร่อยค่ะ
7. ข้าวหน้าไข่ผัดซีอิ้วญี่ปุ่น
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 1 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. ต้นหอมซอย ½ ช.ต. 3. สาหร่ายเส้นสำหรับโรยข้าวตามชอบ
4. มายองเนสตามชอบ 5. โชยุทาคูมิ 1 ช.ต. 6. น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 7. งาขาว ½ ช.ช.
8. มิริน 2 ช.ช. (ไม่ใส่ก็ได้) 9. น้ำมัน 2 ช.ช. 10. น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
11. ผักสดสำหรับรับประทานคู่กันแก้เลี่ยน ได้แก่ ผักกาดหอม หอมใหญ่สไลด์ แครอทซอยเป็นเส้น และมะเขือเทศ
วิธีทำ
2. เติมน้ำสต๊อกลงไปในขณะที่ไข่ยังไม่สุกดี ใส่งาขาว และปรุงรสด้วยมิริน โชยุ กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและน้ำงวดลงเหลือขลุกขลิก ปิดไฟและตักราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับสาหร่ายเส้น รับประทานคู่กับผักสลัดสดๆและราดด้วยมายองเนสชนิดเปรี้ยวเข้ากันได้ดีค่ะ
8. ไข่ม้วนลุยสวน
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไข่ม้วนมีดังนี้ (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง 2. ผักกาดหอม 3. แครอทซอยเป็นเส้น 4. ใบโหระพา 5. ผักชีฝรั่ง 6. กะหล่ำปลีซอยฝอย 7. น้ำมัน 1 ช.ต.
วิธีทำ
2. นำผักทั้งหมดวางเรียงซ้อนกันจากนั้นม้วนให้แน่น ตัดเป็นคำๆจัดลงจาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนูเขียวหรือแดงก็ได้ 10 เม็ด 2. กระเทียมจีนแกะเปลือกซอย 2 กลีบ 3. ใบโหระพา 30 กรัม
4. น้ำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง 5. เกลือป่น 1 ช.ช. 6. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม 7. น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต.
วิธีทำ
นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ชิมรสดู หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรับเอาตามชอบ
9. ต้มซุปไข่น้ำ