หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยสงสัยไหมว่าทำไมประเทศเกาหลีสะอาดจัง ถึงจะไม่ทุกสถานที่ แต่ก็ถือได้ว่าสะอาดระดับหนึ่ง

แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกิน ได้โพสต์เรื่องนี้

21 กุมภาพันธ์ เวลา 16:34 น. 

เคยสงสัยไหมว่าทำไมประเทศเกาหลีสะอาดจัง ถึงจะไม่ทุกสถานที่ แต่ก็ถือได้ว่าสะอาดระดับหนึ่ง

การทิ้งขยะในประเทศเกาหลีต้องแยกขยะ ก่อนอื่นก็แยกขยะเปียกคือพวกเศษอาหารต่างๆกับขยะแห้งหรือขยะทั่วๆไปที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกแล้ว รวมทั้งพวกเปลือกผักผลไม้ต่างๆด้วยเช่นเปลือกกล้วย,เปลือกแตงโม ก้างปลา,เปลือกหอยเปลือกปูต่างๆ พวกนี้ต้องทิ้งลงถุงขยะทั่วๆไป

การทิ้งขยะเปียกกับขยะทั่วๆไป ต้องซื้อถุงตามเขตที่ตัวเองอยู่ ถุงมีหลายขนาด แต่บ้านแอดอยู่กันแค่3คน เลยเลือกแบบเล็กหน่อย อย่างเขตบ้านแอด ถุงเขียวคือใส่เศษอาหารขยะเปียก เวลาทิ้งต้องเอาน้ำออกด้วย ห้ามทิ้งส่วนที่เป็นน้ำลงไป เคยอยู่ที่เขตอื่น บางเขตคิดค่าทิ้งขยะเปียกเป็นกิโลนะ ยิ่งทิ้งของกินเยอะยิ่งเปลืองค่าทิ้ง แต่บ้านแอดปัจจุบันคิดเหมารวมในค่าส่วนกลางอยู่แล้ว

ถุงขาวขยะทั่วๆไปก็ใส่ขยะทั่วๆไป

เวลาจะทิ้ง ก็จะต้องเอาไปใส่เครื่องตามรูป จะมี 2 ตู้ ตู้หนึ่งใส่ถุงเขียว อีกตู้ถุงขาว มีกล้อง cctv ตลอดเวลา มั่วไม่ได้แน่นอน

บางบ้านหรือบางเขตไม่มีตู้แบบนี้ ก็ต้องเอาไปใส่ถังที่เขตจัดไว้ให้ บางคนบอกถ้าไม่ใส่ถุงแบบนี้ล่ะ ก็ง่ายๆคือรถขยะจะไม่เก็บถุงขยะใบนั้นๆไป รถขยะจะเก็บเอาแต่เฉพาะถุงที่ซื้อมาจากเขตเท่านั้น แล้วเขาจะรู้ได้ไง เขามีกล้องและบางครั้งเขาเก็บไป แต่เขาเอาไปเทดูว่ามีชื่อเราหรือที่อยู่ที่อาจเป็นจม.ติดไปไหม แล้วค่อยเรียกมาทำการเตือน แต่ส่วนใหญ่ คนที่นี่จะทำตามกฏที่เขาตั้งขึ้นมา เพราะเขารับผิดชอบต่อสังคมที่เขาอยู่นั่นเอง

การแยกขยะรีไซเคิล ก็แยกพลาสติก,แก้ว,โฟม หลักใหญ่ๆก็ประมาณนี้ การทิ้งขยะรีไซเคิล ตามอพาทเมนท์จะมีกำหนดวันให้ทิ้ง อย่างบ้านแอดก็เฉพาะวันพุธและวันอาทิตย์ นอกเหนือจากนั้นห้ามเด็ดขาด เพราะรถที่รับซื้อพวกขยะรีไซเคิลจะมาเก็บในตอนบ่ายของวันถัดไป เงินส่วนนี้เข้ากองกลางของโครงการในหมู่บ้านนั่นเอง

ส่วนพวกหลอดไฟและถ่านไฟฉายจะมีกล่องให้ใส่ต่างหาก เพราะมีสารพิษอยู่ เลยต้องแยกทิ้งเป็นกรณีพิเศษ

อีกอย่างเวลาจะทิ้งเสื้อผ้าต้องใส่ในตู้สีเขียวนะถ้าพวกผ้าห่มหรือหมอน ต้องซื้อถุงขยะใบใหญ่สุดใส่ไปทิ้ง ซึ่งแพงมาก ใบละ 60 บาทหรือ 2,000 วอนแน่ะ

มาที่การทิ้งเฟอร์นิเจอร์ ตู้,โต๊ะ,เก้าอี้ นึกจะลากมาทิ้งแบบบ้านเราไม่ได้ ต้องไปซื้อสติ้กเกอร์ที่เทศบาล แล้วมาแปะว่าเก้าอี้ตัวนี้ฉันทิ้งนะ เพราะเขาถือว่าได้ทำลายป่าไม้มาเป็นเฟอร์นิเจอร์ ตรงนี้ค่าทำลายขยะจะสูงกว่าขยะทั่วๆไป ราคาต่างกันตามขนาดด้วย

จริงๆในประเทศไทยเคยมีโครงการแยกขยะนะ แต่คนคิดโครงการกับคนเก็บขยะคงลืมคุยกัน เลยล้มเหลวมาจนถึงวันนี้ แอดเคยแยกทิ้งนะ แต่พี่เขาเก็บรวมกันลงไปอยู่ดี

เคยคิดไหมว่าทำไมคนที่นี่เขาทำได้โดยไม่ต้องบังคับ คือก่อนอื่นต้องมีความสำนึกรักต่อสังคมตัวเองและประเทศชาติก่อน พอเรารักเราจะทำได้ เด็กๆที่นี่ ไม่ต้องมาสอนว่าแยกขยะนะ พูดไปทำไมถ้าผู้ใหญ่ยังไม่ทำ คือเด็กๆเขาเห็นมาตั้งแต่เกิด เขาซึบซับไปเอง

ประเด็นตรงนี้แหละที่สำคัญ ถ้าเราทำกันซะตั้งแต่รุ่นเรา ประเทศเราก็สวยสะอาดได้ไม่แพ้ชาติใดนะ

บ่นซะยาว ขอโทษด้วย ที่กล่าวมาคือเขตบ้านแอด แต่หลักๆที่เหมือนกันคือการทิ้งขยะนั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: ณรงค์พร, zerotype, เฟนรีส, ผะอบทิพย์, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ดูดี มีชาติตระกูล, เทียร์, woooo, Tabebuia, ซาอิ, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รอง6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟ทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษีสื่อฝรั่งฟาดหนัก รูป Metaverse ของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก เป็นแค่รูปเซลฟี่โง่ๆแกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชนไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สดคลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัล"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 296 (19/08/2022)นี่คือเหตุผลว่าทำไมการนอนหลับเปิดพัดลมถึงทำให้คุณเหมือนตๅยทั้งเป็นได้โซเชียลแห่แชร์ เจอป้ายในห้องน้ำแบบนี้สุดทึ่ง! ลุงแต่งตัวแบบนี้ แต่พูดอังกฤษเป๊ะมาก ไม่คิดว่าจะขนาดนี้ (มีคลิป)"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านดราม่า! 3 เดือน 15 ล้าน ล่าสุด ร้านยืนยัน "ยังไม่มีการซื้อรถ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เรือยักษ์ไททานิค ตำนานนี้จะหายไปภายใน 10 ปี!!!ขีปนาวุธข้ามทวีป "Minuteman 3" .การฝึกร่วม สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้.กู้เงินที่ไหนดี มาดูแอพยืมเงินด่วนได้เงินก้อนอัพเดทใหม่ล่าสุด สินเชื่อธนาคารและนอนแบงค์ (รวมตอน1) #สินเชื่อใหม่ #ธนาคาร #กู้เงินที่ไหนดี #แอพยืมเงินด่วน
ตั้งกระทู้ใหม่