หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เคยสงสัยไหมว่าทำไมประเทศเกาหลีสะอาดจัง ถึงจะไม่ทุกสถานที่ แต่ก็ถือได้ว่าสะอาดระดับหนึ่ง

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกิน ได้โพสต์เรื่องนี้

21 กุมภาพันธ์ เวลา 16:34 น. 

เคยสงสัยไหมว่าทำไมประเทศเกาหลีสะอาดจัง ถึงจะไม่ทุกสถานที่ แต่ก็ถือได้ว่าสะอาดระดับหนึ่ง

การทิ้งขยะในประเทศเกาหลีต้องแยกขยะ ก่อนอื่นก็แยกขยะเปียกคือพวกเศษอาหารต่างๆกับขยะแห้งหรือขยะทั่วๆไปที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกแล้ว รวมทั้งพวกเปลือกผักผลไม้ต่างๆด้วยเช่นเปลือกกล้วย,เปลือกแตงโม ก้างปลา,เปลือกหอยเปลือกปูต่างๆ พวกนี้ต้องทิ้งลงถุงขยะทั่วๆไป

การทิ้งขยะเปียกกับขยะทั่วๆไป ต้องซื้อถุงตามเขตที่ตัวเองอยู่ ถุงมีหลายขนาด แต่บ้านแอดอยู่กันแค่3คน เลยเลือกแบบเล็กหน่อย อย่างเขตบ้านแอด ถุงเขียวคือใส่เศษอาหารขยะเปียก เวลาทิ้งต้องเอาน้ำออกด้วย ห้ามทิ้งส่วนที่เป็นน้ำลงไป เคยอยู่ที่เขตอื่น บางเขตคิดค่าทิ้งขยะเปียกเป็นกิโลนะ ยิ่งทิ้งของกินเยอะยิ่งเปลืองค่าทิ้ง แต่บ้านแอดปัจจุบันคิดเหมารวมในค่าส่วนกลางอยู่แล้ว

ถุงขาวขยะทั่วๆไปก็ใส่ขยะทั่วๆไป

เวลาจะทิ้ง ก็จะต้องเอาไปใส่เครื่องตามรูป จะมี 2 ตู้ ตู้หนึ่งใส่ถุงเขียว อีกตู้ถุงขาว มีกล้อง cctv ตลอดเวลา มั่วไม่ได้แน่นอน

บางบ้านหรือบางเขตไม่มีตู้แบบนี้ ก็ต้องเอาไปใส่ถังที่เขตจัดไว้ให้ บางคนบอกถ้าไม่ใส่ถุงแบบนี้ล่ะ ก็ง่ายๆคือรถขยะจะไม่เก็บถุงขยะใบนั้นๆไป รถขยะจะเก็บเอาแต่เฉพาะถุงที่ซื้อมาจากเขตเท่านั้น แล้วเขาจะรู้ได้ไง เขามีกล้องและบางครั้งเขาเก็บไป แต่เขาเอาไปเทดูว่ามีชื่อเราหรือที่อยู่ที่อาจเป็นจม.ติดไปไหม แล้วค่อยเรียกมาทำการเตือน แต่ส่วนใหญ่ คนที่นี่จะทำตามกฏที่เขาตั้งขึ้นมา เพราะเขารับผิดชอบต่อสังคมที่เขาอยู่นั่นเอง

การแยกขยะรีไซเคิล ก็แยกพลาสติก,แก้ว,โฟม หลักใหญ่ๆก็ประมาณนี้ การทิ้งขยะรีไซเคิล ตามอพาทเมนท์จะมีกำหนดวันให้ทิ้ง อย่างบ้านแอดก็เฉพาะวันพุธและวันอาทิตย์ นอกเหนือจากนั้นห้ามเด็ดขาด เพราะรถที่รับซื้อพวกขยะรีไซเคิลจะมาเก็บในตอนบ่ายของวันถัดไป เงินส่วนนี้เข้ากองกลางของโครงการในหมู่บ้านนั่นเอง

ส่วนพวกหลอดไฟและถ่านไฟฉายจะมีกล่องให้ใส่ต่างหาก เพราะมีสารพิษอยู่ เลยต้องแยกทิ้งเป็นกรณีพิเศษ

อีกอย่างเวลาจะทิ้งเสื้อผ้าต้องใส่ในตู้สีเขียวนะถ้าพวกผ้าห่มหรือหมอน ต้องซื้อถุงขยะใบใหญ่สุดใส่ไปทิ้ง ซึ่งแพงมาก ใบละ 60 บาทหรือ 2,000 วอนแน่ะ

มาที่การทิ้งเฟอร์นิเจอร์ ตู้,โต๊ะ,เก้าอี้ นึกจะลากมาทิ้งแบบบ้านเราไม่ได้ ต้องไปซื้อสติ้กเกอร์ที่เทศบาล แล้วมาแปะว่าเก้าอี้ตัวนี้ฉันทิ้งนะ เพราะเขาถือว่าได้ทำลายป่าไม้มาเป็นเฟอร์นิเจอร์ ตรงนี้ค่าทำลายขยะจะสูงกว่าขยะทั่วๆไป ราคาต่างกันตามขนาดด้วย

จริงๆในประเทศไทยเคยมีโครงการแยกขยะนะ แต่คนคิดโครงการกับคนเก็บขยะคงลืมคุยกัน เลยล้มเหลวมาจนถึงวันนี้ แอดเคยแยกทิ้งนะ แต่พี่เขาเก็บรวมกันลงไปอยู่ดี

เคยคิดไหมว่าทำไมคนที่นี่เขาทำได้โดยไม่ต้องบังคับ คือก่อนอื่นต้องมีความสำนึกรักต่อสังคมตัวเองและประเทศชาติก่อน พอเรารักเราจะทำได้ เด็กๆที่นี่ ไม่ต้องมาสอนว่าแยกขยะนะ พูดไปทำไมถ้าผู้ใหญ่ยังไม่ทำ คือเด็กๆเขาเห็นมาตั้งแต่เกิด เขาซึบซับไปเอง

ประเด็นตรงนี้แหละที่สำคัญ ถ้าเราทำกันซะตั้งแต่รุ่นเรา ประเทศเราก็สวยสะอาดได้ไม่แพ้ชาติใดนะ

บ่นซะยาว ขอโทษด้วย ที่กล่าวมาคือเขตบ้านแอด แต่หลักๆที่เหมือนกันคือการทิ้งขยะนั่นเอง

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
14
Liked: ณรงค์พร, zerotype, เฟนรีส, ผะอบทิพย์, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ดูดี มีชาติตระกูล, เทียร์, woooo, Tabebuia, ซาอิ, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
 
เคยสงสัยไหมว่าทำไมประเทศเกาหลีสะอาดจัง ถึงจะไม่ทุกสถานที่ แต่ก็ถือได้ว่าสะอาดระดับหนึ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วัยรุ่นโวย บัตรคอนเสิร์ตเข้างานเเพง 100 บาทต่อคน เเห่ประชดเต้นหน้าทางเข้าประตูงาน

9 ดารา "เชื้อสายเจ้า" แต่ละคนเป็นลูกหลาน บุคคลสำคัญของไทยทั้งนั้น

ยอมรับแล้ว “อุล ตลก 6 ฉาก” ตามจีบนางเอกดัง รับตรงๆผมชอบ!

ประสบการณ์!! คู่รัก!! เมื่อว่าที่สามี มี something กับ กระlทยสวยเฉาะแล้ว

มิตซูสยาม จัดโบนัส 8 เดือน + 1 หมื่น พร้อมพัดลมเย็นๆคนละตัว

นักศึกษาวิทยาลัยปี 2 ผูกคอตาย น้อยใจแม่ ขอพาแฟนมาอยู่ด้วยไม่ได้

หน้าตาก็ดีนิสัยโจร กล้องวงจรปิดจับภาพชัดสาวทำทีดูหนังรอบดึก ก่อนงัดตู้ฉกโทรศัพท์มือถือกลางห้างดัง

"โซระ อาโออิ" อดีตนางเอกlอวี ชื่อดัง ตั้งครรภ์ 5 เดือน

สาวรับปริญญา โดนด่า เรียกยอดซื้อของ หลังโพสต์ภาพจนยอดแชร์มหาศาล ลั่น บังเอิญว่าเป็นคนไม่งอมืองอเท้า!

สลดใจ!! เปิดภาพสุดท้าย หนุ่มไทยกับภรรยาขึ้นเครื่องบิน ก่อนโดนกราดยิงเสียชีวิต ที่ฝรั่งเศส

มิตรภาพไม่มีข้อจำกัด! เด็กหญิงไร้เพื่อน เพราะบ้านยากจน คบ "สุนัขจรจัด" เป็นเพื่อนสนิท

เล่นกล้ามเดี๋ยวนี่อันตรายค่ะ!!! ต้องมีคนค่อนดูแล ใส่ใจ และ ใส่ใข่
Hot Topic อื่นๆของ ทิมมี่ ทิมมี่
ฟินมากมาย ผู้ชายเกรดพรีเมี่ยมที่เทศกาลพื้นบ้าน Panagbenga ฟิลิปปินส์"วัวแก่กินหญ้าอ่อน" ลุงแก่ผู้โชคดีแห่งโลกหนังบันเทิง 18+เดี๊ยวนี้ การ์ตูนเล่มละ 5 บาทมีแบบนี้ด้วยหราความอัปยศที่คนจีนยากจะให้อภัยญี่ปุ่น กับการสังหารหมู่ชาวนานกิงกว่า 3 แสนคนในปี 1937
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มาทำความรู้จัก “เซบู” เมืองแห่งราชินีใต้ เมืองยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์!(ตราด) หาดทรายดำ。พระนอนเล็บขาว。สวนสมโภชน์สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง เที่ยวไหนดีเกาะกระดาน จ.ตรัง เกาะที่ถูกกล่าวขานว่า น้ำทะใสวิ้ง
ตั้งกระทู้ใหม่