หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตลาดบ้านอันตราย คุ้มครองผู้บริโภคด่วน


                ตลาดบ้านและห้องชุดอันตรายแต่ไม่วิกฤติ ที่ว่าอันตราย เพราะยังมีบ้านที่สร้างไม่เสร็จแต่จะเสร็จในปีหน้า (ปี 2461-2) ขึ้นไปถึงเกือบ 170,000 หน่วย ถ้าตลาดที่ยังไม่เกิดวิกฤติในวันนี้เกิดวิกฤติขึ้นมา ผู้ซื้อบ้านคงแย่แน่
                ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยข้อมูลผลการสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยสำรวจโครงการต่างๆ มากกว่า 1,800 แห่งพบว่ายังมี ที่อยู่อาศัยซึ่งรวมทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ และห้องชุดที่ยังสร้างไม่เสร็จและคาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2560 จำนวน 182,407 หน่วย กลุ่มนี้ส่วนใหญ่คงไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากคงใกล้แล้วเสร็จ
           กลุ่มที่หน้าเป็นห่วงคือกลุ่มที่คาดว่าจะสร้างปี 2561 ซึ่งมีทั้งหมด 110,600 หน่วย กลุ่มหนึ่งจำนวน 57,703 หน่วยที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2562 ทั้งสองกลุ่มนี้มีจำนวนรวมกันถึง 168,303 หน่วย หากผู้ประกอบการรายใดถูกยึดทรัพย์ หรือประสบมรสุมทางการเงิน ก็อาจกระทบกระเทือนถึงเงินดาวน์ของผู้ซื้อบ้านที่จองซื้อไว้แล้วได้ เพราะว่าคงไม่มีโครงการใดที่คุ้มครองผู้บริโภคตามพระราชบัญญัติการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ.2551 (http://bit.ly/2kjQhEB) อย่างแน่นอน
           ยิ่งเมื่อพิจารณาจากจำนวนหน่วยขายที่ยังไม่มีผู้ซื้อและยังอยู่ในมือของผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินจำนวน 184,329 หน่วย ปรากฏว่ามีจำนวน 43,014 หน่วย ที่จะแล้วเสร็จในปี 2561 ยิ่งกว่านั้นยังมีอีก 30,968 หน่วยที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2560 อีกราว 2 ปีข้างหน้าขึ้นไป ทั้งสองกลุ่มนี้รวมกันประมาณ 40% ของหน่วยขายที่รอผู้ซื้ออยู่ทั้งหมด หากเกิดวิกฤติ (แต่ยังไม่เกิดในวันนี้) ก็อาจทำให้จำนวนหน่วยขายที่ยังแทบไม่ได้สร้างเหล่านี้ลบหายออกไปจากตลาด
           กรณีนี้ ดร.โสภณ ตั้งข้อสังเกตว่า หากมีการปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ.2551 ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้นในอนาคต หากผู้ประกอบการถูกยึดทรัพย์ เจ๊งหรือมีอันเป็นไปในทางใดทางหนึ่ง เงินดาวน์ของผู้ซื้อส่วนนี้ ก็จะไม่ถูกยึดไปด้วย ต้องคืนให้กับผู้ซื้อเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามโดยที่ พ.ร.บ.นี้ เปิดช่องโหว่ให้ทำสัญญากันก็ต่อเมื่อผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินในฐานะผู้ขายและผู้ซื้อเห็นร่วมกันเท่านั้น ไม่ได้บังคับ จึงทำให้ผู้ประกอบรายใหญ่ไม่ยอมทำสัญญานี้ รายเล็กก็เลยทำตามเพราะจะได้ไม่เสียค่าธรรมเนียม เป็นการลดต้นทุนประการหนึ่ง แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็ทำให้ผู้ซื้อขายพบกับปัญหาเช่นนี้
           ดร.โสภณ จึงเสนอให้รัฐบาลแก้ไข พ.ร.บ.นี้ ซึ่ง (แสร้ง) ทำท่าแก้ไขมานานแล้ว แต่ก็ "ยักลึกติดกึก ยักตื้นติดกัก" แก้ไขไม่ได้เสียที หากรัฐบาลสามารถบังคับให้ผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.นี้ ก็จะทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยมีความมั่นคง น่าเชื่อถือมากขึ้น ผู้ประกอบการทุกรายได้รับความไว้วางใจเพราะมีการคุ้มครองผู้บริโภคเหมือนกัน แต่โดยที่ขณะนี้ไม่มีการบังคับใช้ พ.ร.บ.นี้ ผู้ประกอบการรายใหญ่จึงสามารถใช้ชื่อเสียง ได้เปรียบในเชิงการตลาดและการขายต่อรายย่อย ดังนั้น หากมีการบังคับใช้ พ.ร.บ.นี้ก็จะทำให้มีการแข่งขันอย่างเท่าเทียมเพื่อผู้บริโภคยิ่งขึ้น
           รัฐบาลต้องแก้กฎหมายให้ผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินทุกรายต้อง ร่วมกับผู้ซื้อบ้านค้ำประกันเงินดาวน์ให้เรียบร้อยเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค สร้างตลาดที่อยู่อาศัยให้น่าเชื่อถือ และส่งเสริมความเท่าเทียมกันในหมู่ผู้ประกอบการทุกระดับ

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1807.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจอแล้ว หอพักดังในโซเชียล ขับรถขึ้นไปจอดหน้าห้องได้เลย‼️🚗คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”พรุ่งนี้ รวย!อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยจำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่า"แพรรี่" โพสต์ถึง "ครูบาบุญชุ่ม" กราบเณรน้อย ลั่น อย่าทำให้ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน สูญเปล่าเลยค่ะดราม่า! สาวไปดินเนอร์ โรงแรมดัง แต่ไม่ได้เข้า เพราะ ใส่รองเท้าแตะ ลั่น "มีเงินเยอะนะ"ร่างกาย​ต้องการปะทะ!?! ยายวรนาถ​ ปรี้ดแตก​ สับ​ 2 สื่อยักษ์ใหญ่​ ปมออกโรงเตือนลูกศิษย์ “ครูบาบุญชุ่ม”“หัวใจแม่แตกสลาย” ลูกสาววัย23 เหยื่อไฟไหม้ผับ Mountain B สิ้นลมหายใจแล้ว ลั่น! จะฟ้องให้ถึงที่สุดรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรWow “นักชิมขนม” เงินเดือนเริ่มต้น 230,000 บาท แถมไม่จำกัดวุฒิและอายุ ขอเพียงแค่…⁉️จริงๆ แล้ว ‘เผ็ด’ ไม่ใช่รสชาติ?ค่าไฟขึ้นชัวร์ 4.72 บาท/หน่วย สินค้าแห่ปรับราคารอบ 2 ผงชูรสขึ้น 10 บาท ซีอิ๊วขวดละ 20
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
15 ไม้บังแดด ที่ปลูกได้ แม้ในพื้นที่น้อย เลือกต้นไหนดี ที่เหมาะกับเรารีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่