หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เสี่ยเจริญ" เช่าศูนย์สิริกิติ์แสนถูกไปไหม

                           ดร.โสภณ ผู้เชี่ยวชาญประเมินค่าทรัพย์สินในไทยข้องใจ ค่าเช่าศูนย์สิริกิติ์ถูกเกินไปหรือไม่ พร้อมตั้งข้อสังเกตทำไมไม่จ้างบริษัทประเมินค่าทรัพย์สินที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินโดยตรง ทำการประเมิน กลับไปจ้างมหาวิทยาลัยประเมินแทน
           มีข่าวว่า รัฐบาลจะให้ บจก. เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ (ของ "เสี่ยเจริญ") เช่าศูนย์สิริกิติ์ไปอีก 50 ปี ซึ่งถ้าลงนามในปี 2560 นี้ ก็จะหมดอายุปี 2610 โดยให้บริษัทฯ สร้างพื้นที่ใช้เพื่อการพาณิชย์และที่จอดรถรวมไม่น้อยกว่า 1.8 แสนตารางเมตร มูลค่าลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท โดยกรมธนารักษ์ได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วิเคราะห์ผลประโยชน์และผลตอบแทนที่จะได้รับระยะ 50 ปี คิดเป็นมูลค่าปัจจุบันที่ 5,083 ล้านบาท ส่วนมูลค่าอนาคตอยู่ที่ 18,998 ล้านบาท (http://bit.ly/2kGKpUX)
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานก่อตั้งมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย และอดีตกรรมการบริหารสมาคมด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน ให้ความเห็นว่าค่าเช่าดังกล่าวถูกเกินไปเป็นอย่างมาก โดย ดร.โสภณ ให้ตัวเลขยืนยันดังนี้:
           1. ที่ดินของศูนย์สิริกิติ์ มีขนาดประมาณ 53 ไร่ หรือ 21,200 ตารางวา ที่ดินแถวนั้นราคาละนับล้านบาทต่อตารางวา แต่ถ้านำมาทำศูนย์การประชุม ก็อาจคิดราคาต่ำลงกว่านี้ โดยเทียบเคียงกับที่ดินบริเวณ "ไบเทคบางนา" ที่ปัจจุบันมีราคาตารางวาละประมาณ 300,000 บาท ดังนั้นในกรณีศูนย์สิริกิติ์ ก็อาจให้เพิ่มขึ้น 50% เป็นเงินตารางวาละ 450,000 บาท (แทนที่จะเป็น 1 ล้านบาทหากนำไปพัฒนาเป็นอื่น) ดังนั้นราคาที่ดินของศูนย์สิริกิติ์ จึงเป็นเงินประมาณ 9,540 ล้านบาท (21,200 ตารางวาๆ ละ 450,000 บาท)
           2. ตามข่าวกล่าวว่า "เสี่ยเจริญ" จะลงทุนสร้างอาคาร 6,000 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อรวมกับค่าที่ดิน ก็เป็นเงิน 15,540 ล้านบาท ทั้งนี้การก่อสร้างจะต้องรื้อศูนย์ประชุมในปัจจุบัน แล้วสร้างทับบนที่ดินเดิม โดยจะเป็นอาคารที่สูงไม่เกิน 31 เมตร (http://bit.ly/2jxDvFv)
           3. ภายในเวลา 50 ปี หรืออาจจะ 47 ปีโดยไม่รวมค่าก่อสร้าง ในการลงทุน อย่างน้อย "เสี่ยเจริญ" ก็ได้เงินลงทุน 6,000 ล้านบาทคืนทั้ง 100% อย่างแน่นอน แต่รัฐบาลลงทุนที่ดินไป 9,540 ล้านบาท กลับจะได้เงินค่าตอบแทนเพียง 5,083 ล้านบาท นี่แสดงว่าขาดทุนไปเกือบเท่าตัว เงินที่ขาดทุนไปของทางราชการ ก็คือเข้ากระเป๋าผู้เช่าใช่หรือไม่ (ข้อนี้ทางราชการพยายามนำตัวเลขมูลค่าอนาคต 18,998 ล้านบาทมาเบี่ยงเบน ซึ่งไม่ถูกต้องเพราะคนละฐาน)
           ที่ผ่านมาก็มีผู้ทักท้วงเรื่องค่าเช่านี้ เช่น "นายสุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคมส่งเสริมการจัดประชุมนานาชาติ (ไทย) หรือทิก้า กล่าวว่า การต่อสัญญาบริหารศูนย์. . .โดยไม่เปิดประมูลให้เอกชนรายอื่น ถือเป็นการตัดโอกาสการแข่งขัน ที่ภาครัฐจะได้รับผลตอบแทนสูงสุด ซึ่งมองว่าการต่อสัญญาให้ถึง 50 ปีแลกกับผลตอบแทนที่จะได้รับราว 5,000 ล้านบาท เฉลี่ยปีละ 100 ล้านบาท หรือไม่ถึง 10 ล้านบาท/เดือน ถือว่าน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับทำเลที่ตั้งของศูนย์" (http://bit.ly/2kGKpUX)
           ในการประเมินค่าทรัพย์สินสิทธิการเช่า ทางราชการโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ก.ล.ต. สถาบันการเงินต่าง ๆ ตลอดจนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ก็กำหนดให้ใช้บริการของบริษัทประเมินค่าทรัพย์สินวิชาชีพในการประเมินที่เป็นกลางและเป็นธรรม แต่ในกรณีนี้กระทรวงการคลัง กลับใช้สถาบันการศึกษาที่ไม่ได้มีใบอนุญาตให้ประเมินค่าใดๆ มาทำการประเมินผลตอบแทนที่แสนต่ำแทน กรณีเช่นนี้ถูกต้องหรือไม่
           ผลประโยชน์ของประเทศชาติที่อาจเสียหายหลายพันล้านบาท เป็นสิ่งที่ควรทบทวนให้ดี เพราะเงินมหาศาลนี้หากนำไปพัฒนาประเทศ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ จะเป็นประโยชน์อเนกอนันต์ และไม่ตกเป็นของใครโดยเฉพาะ
        ปล. ดร.โสภณ แสดงความเห็นด้านการประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่หวังที่จะได้รับประโยชน์ทางธุรกิจส่วนตัวด้านการให้บริการประเมินค่าทรัพย์สินใด ๆ ทั้งสิ้น และหากมีราชการหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใดมาว่าจ้างให้ ดร.โสภณ ไปประเมินศูนย์สิริกิติ์ ดร.โสภณ ก็จะไม่รับงานเพื่อแสดงความเป็นกลางทางวิชาชีพโดยเคร่งครัด
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1802.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: doctorsopon, ประแสร์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สุดฮา!! ขนติดฟัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่าความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กินอึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยต้นไม้โตเร็ว 5 ชนิดมาแรงน่าปลูกตอนนี้ สร้างรายได้ในอนาคตได้ดีเพจดังจวก! "สลัมเซ็นเตอร์" ขายอยู่ใต้สะพาน สภาพแบบนี้คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”ดราม่า! สาวไปดินเนอร์ โรงแรมดัง แต่ไม่ได้เข้า เพราะ ใส่รองเท้าแตะ ลั่น "มีเงินเยอะนะ"แชร์สนั่น! น้องแมวลายแปลกตา นึกว่าเสือโคร่ง น่ารักมากรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรหนุ่มเปิดกล่องสุ่ม "ลีน่าจัง" 300 บาท ผิดคาดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้“หัวใจแม่แตกสลาย” ลูกสาววัย23 เหยื่อไฟไหม้ผับ Mountain B สิ้นลมหายใจแล้ว ลั่น! จะฟ้องให้ถึงที่สุดค่าไฟขึ้นชัวร์ 4.72 บาท/หน่วย สินค้าแห่ปรับราคารอบ 2 ผงชูรสขึ้น 10 บาท ซีอิ๊วขวดละ 20จริงๆ แล้ว ‘เผ็ด’ ไม่ใช่รสชาติ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่