หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สัญญาณอันตราย: บ้านขายช้า ขายอืดมาก

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon


                ขณะนี้บ้านทุกประเภท ทั้งบ้านแนวราบและห้องชุดขายอืด ขายช้ามาก นี่เป็นสัญญาณอันตรายที่ชี้ถือภาวะตลาดที่ "ฝืด" หนัก และสะท้อนว่าเศรษฐกิจไม่ได้ดีจริงอย่างที่ "คุย"


               ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลเพียงแห่งเดียวที่ติดตามสำรวจข้อมูลภาคสนามอย่างต่อเนื่องที่สุดในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2537 พบสิ่งผิดปกติในวงการที่อยู่อาศัยในประเทศไทยว่า ในช่วงปี 2559 ที่ผ่านมาโครงการที่เปิดใหม่ในปีดังกล่าวขายได้ในสัดส่วนที่น้อยลงกว่าปี 2558 ทีผ่านมา แสดงถึงภาวะที่ย่ำแย่ในวงการที่อยู่อาศัย


                ในปี 2559 สินค้าที่ขายดีที่สุดก็ยังเป็นห้องชุดพักอาศัย โดยที่เปิดตัวมาในปี 2559 ทั้งหมด 100% มีที่ขายได้ 48% ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าโครงการไหนเปิดก่อนและหลัง แต่เมื่อมาเฉลี่ยรวมแล้ว ก็มีสัดส่วนถึงเกือบครึ่งหนึ่ง ที่ขายดีรองลงมาคือตึกแถว ขายได้ 25% ทั้งนี้ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ พัฒนาขึ้นมาไม่มากนักและคงเป็นตึกแถวที่สามารถประกอบการค้าได้จริง รองลงมาก็คือทาวน์เฮาส์ ขายได้ราว 17% ส่วนบ้านแฝด ขายได้ 15% และบ้านเดี่ยวได้ 11% จากทั้งหมดที่เปิดขายในปี 2559


                อาจกล่าวได้ว่าห้องชุดแทบทุกระดับราคาขายได้ดีมาก ยกเว้นห้องชุดราคาเกิน 20 ล้านบาทขึ้นไปที่ขายได้เพียง 33% ในปีแรกที่เปิดตัวดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าสินค้าราคาแพง ๆ ในปี 2559 เปิดตัวน้อยกว่าปี 2558 ส่วนทาวน์เฮาส์ราคา 10-20 ล้านบาทขายได้ดีมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย คงเป็นสินค้าจำนวนน้อย ไม่อาจถือเป็นข้อสรุปได้ ส่วนบ้านเดี่ยวก็ขายได้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันในแทบทุกระดับราคา


                เมื่อพิจารณาโดยรวมแล้ว สินค้าที่เปิดใหม่ในปี 2559 ขายได้ 33% ซึ่งต่ำกว่าสัดส่วนที่ได้ในปี 2558 ที่ขายได้ถึง 42% ถือว่าแตกต่างกันมากพอสมควร อย่างไรก็ตามในกรณีห้องชุดพักอาศัย สัดส่วนที่ขายได้ในปี 2559 ที่ 48% น้อยกว่าตัวเลขในปี 2558 ที่ขายได้ 53% ก็จริง แต่ก็ถือว่าแตกต่างกันไม่มากนัก ที่เห็นแตกต่างกันมากก็คือทาวน์เฮาส์ที่ขายได้ 17% ในขณะที่ปีก่อนขายได้ถึง 30% และบ้านเดี่ยวที่ขายได้ 11% ในขณะที่ปีก่อนหน้าขายได้ถึง 19% ในปีแรกที่เปิดตัว


                การที่สัดส่วนสินค้าใหม่ขายได้ลดลง แสดงถึงกำลังซื้อที่ตกต่ำลง ประชาชนอาจมีเงินซื้อแต่ไม่พร้อมจะลงทุนในขณะนี้ หรือบางส่วนก็ไม่มีฐานะเพียงพอที่จะลงทุน ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า ภาวะตลาดในปี 2559 ค่อนข้างย่ำแยก กรณีนี้ยังไม่นับรวมถึงการที่มีผู้ขอกู้แล้วไม่ผ่านอีกเป็นจำนวนมาก หรือปัญหาอื่นในวงการพัฒนาที่อยู่อาศัย หากการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเติบโตไปตามเป้าหมาย สถานการณ์ก็อาจดีขึ้น แต่ถ้าไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย ก็อาจทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2560 กลับตกต่ำลงก็ได้


                ผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินจึงพึงระวัง อาจต้องเพิ่มอัตราเสี่ยง (Risk Premium) ในการคำนวณระยะเวลาในการขายให้ดีกว่านี้ และอาจต้องเตรียมแผนถอยไว้ด้วย

 

เนื้อหาโดย: doctorsopon

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1775.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
 
สัญญาณอันตราย: บ้านขายช้า ขายอืดมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

GIFT V.42

เตือนบุคลที่ชอบกินอาหารดิบๆ

ผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งโดนบุลลี่เรื่องสีผิวว่าเธอเป็นคนไม่สวย วันนี้กลายเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในจักรวาล ครองมงกุฎ Power of Unity

สาวโพสต์เรื่องราวสุดช้ำ เมียหลวงต้องกลายเป็นส่วนเกิน ผัวขอหย่า ไปรับผิดชอบเมียน้อย

ใคร ๆก็พูดถึงปารีณา

จา พนม ประกบนางเอกจากผีชีวะใน Monster Hunter

"หมู Asava"ขอความเป็นธรรม ใครบอกชุดราตรีมีผลทำให้ได้ที่1

นักร้องแร็ปเปอร์ Juice Wrld เสียชีวิต

ความหมายของเพลง “Let It Be” เพลงที่ "ทักษิณ" เคยร้องเช่นเดียว "กับปารีณา"

3 เทคนิค ทานมื้อเช้า ให้ผอมลง(เร็วๆ) | หมอทีม (clip)

สาวๆกรี๊ดห้างแทบแตก เจอหนุ่มผมทองนึกว่าโอปป้าเกาหลี ก่อนเปิดหน้าจริงวิ่งเผ่นป่าราบ

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

ฮือฮา องค์กรต้านโกงไทยยกให้ "กองทัพบก" โปร่งใสที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบบ้านสไตล์คันทรี่ หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับคนชอบความเรียบง่าย งบ 3.5 แสนบ้านน็อคดาวน์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หลังกะทัดรัด ฟังก์ชั่นครบ เพียง 285,000
ตั้งกระทู้ใหม่