แบ่งปันครับ เมนูทำง่าย “เกี้ยวกุ้งแห้งกับปีกไก่พะโล้”
คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้โพสท์กระทู้ แบ่งปันครับ เมนูทำง่าย “เกี้ยวกุ้งแห้งกับปีกไก่พะโล้” จะเด็ดและน่ากินขนาดไหนไปชมกันได้เลยจ้า
วันนี้ผมขออนุญาตแบ่งปันเมนูทำง่าย อีกสักเมนูนะครับ เป็นเมนูที่ดูว่าส่วนผสมเยอะแต่ว่า ส่วนผสมเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะมีติดบ้านกันนะครับ เมนู “เกี้ยวกุ้งแห้งกับปีกไก่พะโล้” ส่วนจะเลือกเป็นสะโพกไก่ หรือน่องไก่ หรืออกไก่ ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ
เมนูนี้ทานง่ายนะครับ เป็นเกี้ยวกุ้ง ที่จะคล้ายๆ ส่วนของขนมจีบกุ้ง แต่จะต่างกันตรงผมเพิ่มน้ำมันงาเข้าไปอีกสักหน่อย
เมนูลักษณะแบบนี้เด็กๆ น่าจะชอบนะครับ กลิ่นเครื่องเทศของพะโล้ก็จะไม่ค่อยรุนแรงเท่าไหร่ และจะเข้ากันกับขิง พะโล้กับขิง ไปด้วยกันได้ดีมากๆ และจะดียิ่งขึ้นใส่เหล้าจีนเพิ่มความหอมลงไป ก็จะดียิ่งขึ้นนะครับ ลองดุนะครับ
ส่วนผสมเกี้ยวกุ้ง
1. ใบเกี้ยว
2. กุ้งแกะเปลือก 600 กรัม
3. หมูบด 400 กรัม
4. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 12 กรัม
8. น้ำตาล 35 กรัม
9. น้ำมันงา 1ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียมเจียว
ส่วนผสมปีกไก่พะโล้
1. ปีกไก่
2. ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม
4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว (ลองชิมรสดูก่อน ถ้าชอบเค็มก็ใส่เพิ่มได้เลย)
6. ขิง 3-4 แว่น
7. กระเทียมจีน 2-3 กลีบ
8. เหล้าจีน 2-3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทย
10. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
หมูบด
กุ้งแกะเปลือก
ไข่ไก่
น้ำมันงา
พริกไทย
กระเทียม
น้ำมัน
ปีกไก่
ผงพะโล้
ขิง กับกระเทียมบุบ
เหล้าจีน
ใบเกี้ยว
วิธีทำ
1. เตรียมกุ้ง แกะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
2. เตรียมหมูบด ถ้าไม่มีเครื่องตีก็ใช้มือนวดเอาก็ได้เช่นกันครับ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปได้เลย
3. นำกุ้งออกมาตบด้วยมีดให้ตัวกุ้งพอแหลก แล้วก็ใส่ผสมลงในหมูที่เตรียมไว้ แล้วค่อยๆ นวด ถ้ามีเครื่องก็เร็วต่ำไปสัก 4-5 นาทีก็พอ
4. พักไว้ในตู้เย็นสักพักแล้วก็นำมาห่อได้เลย
5. เตรียมกระเทียมเจียว เจียวไฟอ่อนนะครับ จะรุ้ว่าเสร็จหรือยังก็ตอนที่อยุ่ในกระทะไม่ให้เหลืองนะครับ เกือบเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นได้เลย เพราะเค้าจะไปเหลืองอีกครั้งตอนอยู่ในชามแล้ว และที่สำคัญกระเทียมที่เม็ดฝ่อๆ ดำ แยกทิ้งเลยนะครับ มันจะทำให้ขม
6. เตรียมส่วนปีกไก่พะโล้ ล้างปีกไก่ให้สะอาด แล้วก็ใส่เหล้าจีนลงไปคลุกกับปีกไก่ พักไว้สักครึ่งชั่วโมง ในตู้เย็น
7. เตรียมขิงหั่นแว่น แล้วก็กระเทียมบุบ เตรียมส่วนน้ำพะโล้ ใส่ผงพะโล้ เครื่องปรุงได้เลย รอน้ำเดือดจัด แล้วค่อยๆใส่ปีกไก่ลงไป
8. ต้มไฟแรงสัก 10 นาที แล้วก็ลดไฟอ่อนๆ ได้เลย ตัวปีกไก่ไม่จำเป็นต้องตุ๋นนาน เพราะไม่ได้แข็งเหนียวแต่อย่างใด ผมตุ๋นไฟเบาๆ ต่อไปให้เข้าเนื้ออีกแค่ ครึ่งชั่วโมงพอแล้ว หลังจากนั้นผมเตรียมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ทำให้น้ำข้นเหนียวเล็กน้อย
9. เตรียมต้มเกี้ยว น้ำเดือด 5 นาที ยกขึ้นล้างน้ำเอาพวกกลิ่นด่างออกสักหน่อย
10. เรียงเกี้ยว คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วก็ตักปีกไก่พะโล้ ราดซอสมากน้อยตามชอบได้เลยครับ
ผิดพลาดประการใดขออภัยครับ ถ้าชอบเค็มหวานอะไรก็ใส่เพิ่มได้เลยนะครับ ตามชอบใจ
ที่มา: https://pantip.com/topic/35996132
(เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่
https://fillerneckfood.blogspot.com