หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัสยิด วัด รีสอร์ตและบ้านบนเขายายเที่ยง

         ช่วงนี้มีการแชร์ภาพมัสยิดบนเขายายเที่ยง หลายคนคงงงและทึ่งว่าบนเขาเช่นนั้นพี่น้องมุสลิมไปตั้งรกรากอยู่กันตั้งแต่เมื่อไหร่ อันที่จริงบนเขายายเที่ยง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขาใหญ่ มีการบุกรุกที่ดินเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นเมืองเข้าไปแล้ว มีทั้งวัด มัสยิด รีสอร์ต การย่อหย่อนต่อกฎหมาย ทำให้เกิดอาการ "สิบเบี้ยใกล้มือ" หรือ "มือใครยาว สาวได้สาวเอา" จึงเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ เขายายเที่ยงโด่งดังมาจากกรณีการที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรีมีบ้านพักตากอากาศอยู่บนนั้น และภายหลังท่านก็ยอมคืนที่ดินให้กับทางราชการ ปัจจุบันบ้านหลังนั้นปิดการใช้งานไปแล้ว แต่บ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่ราวคฤหาสน์หลังอื่น ๆ และชาวบ้านที่อยู่บนเขายายเที่ยงก็ยังอยู่กันมากมาย ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ บนเขายายเที่ยง มีการก่อสร้างอาคารเป็นจำนวนมาก ทั้งสถานตากอากาศ (Resort) ให้เช่า โดยมีป้ายอยู่เป็นจำนวนมาก บ้านพักใหม่ๆ ของชาวบ้านเอง ซึ่งมีเป็นจำนวนมากที่เพิ่งย้ายเข้าอยู่อาศัยจากการซื้อที่ดินในภายหลัง การบุกรุกที่ดินบนเขายายเที่ยงเกิดขึ้นมานานแล้ว จนภายหลังทางราชการจัดสรรที่ดินให้ผู้อยู่อาศัยได้อยู่กันอย่างเป็นระเบียบ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน มีการซื้อขายที่ดินในบริเวณจัดสรรที่อยู่อาศัย และมีการซื้อขายแบ่งแยกแปลงที่ดินบริเวณยอดเขาเพื่อสร้างสถานตากอากาศ รวมทั้งที่อยู่อาศัยกันเป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้มีการประกาศ “ขายที่ดิน เขายายเที่ยง” เป็นจำนวนมาก ทั้งขายยกแปลงและแบ่งแยกจัดสรร ทั้งที่เป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ มีเพียงใบภาษีบำรุงท้องที่ หรือใบ ภบท.5 และให้ทางราชการโอนชื่อผู้ถือใบ ภบท.5 เช่น ประกาศต่อไปนี้:
         อย่างไรก็ตามที่ดิน ภบท.5 ไม่สามารถซื้อขายได้ตามกฎหมาย นายมีชัย ฤชุพันธ์ ได้ให้คำอธิบายไว้ว่า “ภบท.๕ คือใบเสร็จรับเงิน ที่ทางราชการออกให้เมื่อมีคนเสียภาษีบำรุงท้องที่ เหมือนกับเวลามีคนเขาซื้อพัดลม แล้วทางร้านออกใบเสร็จรับเงินให้ หากคนนั้นเขาเอาใบเสร็จรับเงินมาขายให้คุณ คุณจะซื้อไหม ถ้าซื้อแล้วจะได้อะไร สิ่งที่ได้ก็คือใบเสร็จรับเงิน" “เมื่อคุณซื้อที่ดินอย่างนั้นแล้ว ความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า (เมื่อรัฐมาเรียกที่ดินคืนหรือจับในฐานะบุกรุกที่ดินของรัฐ) ก็จะตกมาอยู่กับคุณ”
        ในขณะเดียวกัน ในการขายที่ดินอย่างผิดกฎหมาย ผู้ขายอาศัยจุดขายคือ “หลบภัย วิกฤติโลกร้อน หนีน้ำท่วม เตรียมตัวกันหรือยัง” และด้วยกระแสความเชื่อที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ข้างต้น จึงทำให้ชนชั้นกลางและผู้มีรายได้สูงในกรุงเทพมหานครพากันเข้ามาซื้อที่ดินอย่างผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อปี 2554 ที่เกิดน้ำท่วม
         มีข้อสังเกตประการหนึ่งว่าบนเขายายเที่ยง มีระบบไฟฟ้าจากทางราชการอย่างทั่วถึง ตลอดจนถนนคอนกรีตและถนนลาดยาง ที่ส่วนมากอยู่ในสภาพดี นับเป็นการส่งเสริมโอกาสและอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยในพื้นที่นี้ ดังนั้นทางราชการจึงไม่ควร "ปากว่า ตาขยิบ" ด้วยการจัดหาสาธารณูปโภคต่าง ๆ แก่ผู้อยู่อาศัยอย่างบุกรุกผิดกฎหมายอีกต่อไป
         สำหรับข้อเสนอแนะ ทางราชการควรให้ความรู้แก่ประชาชนว่าการซื้อที่ดิน ภบท.5 นี้เป็นสิ่งที่ไม่มีการรับรองสิทธิตามกฎหมาย และขอความร่วมมือกับท้องถิ่น ไม่ควรให้มีการเปลี่ยนชื่อผู้เสียภาษี ตลอดจนไม่ควรให้ความหวังแก่ประชาชนว่าจะออกโฉนดให้ ทั้งที่เป็นที่ดินสาธารณะที่คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน และนับเป็นความเสี่ยงในการครองครองที่ดินเปล่านี้
         การมุ่งรักษาป่าการการนำไปใช้สอย จึงจะช่วยลดทอนการบุกรุกป่าเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหลายนั้นล้วนเป็นสมบัติของประเทศชาติ ของประชาชนทุกคนโดยรวม ไม่พึงที่บุคคลใดจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อตนเองหรือชุมชมที่ได้ประโยชน์จากการอยู่ใกล้ทรัพยากรของชาติ
         ขณะเดียวกันควรมีการปราบปรามกันอย่างจริงจัง ดังจะเห็นได้ว่าเมื่อใดก็ตามที่มีการรื้อถอนอาคารที่บุกรุกในเขตป่า การซื้อขายที่ดินก็จะเงียบไปพักหนึ่ง และหลายท่านอาจไม่ทราบว่า ที่ดินที่เคยจัดแบ่งให้กับประชาชนเมื่อปี 2520 บนเขายายเที่ยงนั้น บัดนี้ได้เปลี่ยนมือไปแทบหมดแล้ว คนอยู่ปัจจุบันไม่ใช่เกษตรกรยากจนอีกต่อไป แต่เป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศ ที่น่าสลดใจก็คือ ผมพบฝรั่งตาน้ำข้าว มีภริยาเป็นคนไทย ที่อพยพจากมีนบุรีไปอยู่บนเขายายเที่ยงด้วย
        ดังนั้นในกรณีป่าเขาทั้งหลาย ทางราชการควรเอาจริงด้วยการให้ประชาชนเลิกตั้งถิ่นฐานบนนั้น และอพยพออกไป โดยเฉพาะผู้ที่มาซื้อต่อ ต้องยึดคืนสถานเดียว เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของกฎหมู่แต่อย่างใด
         ท่านบุกรุกที่หลวงอยู่ฟรีมานาน ควรคืนสังคมได้แล้ว เห็นแก่ประเทศชาติกันเถอะครับ
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1752.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัล6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟ไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สด"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)ทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษีคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รองแกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชนนันยาง ประกาศ “จะผลิตช้างดาวสีชมพูดำ" หากเพลงใหม่ #BLACKPINK มียอดวิวถึง 80 ล้านใน 24 ชม.‼️ขบวนอัญเชิญอัฐิ พลเอกเปรม ถึงหาดใหญ่แล้วระทึก! สะพานเหล็กฯ หักโค่นจมลงกลางน้ำ ครู-นักเรียนนับ 100 คน พลัดตกน้ำ รีบช่วยชุลมุนสื่อฝรั่งฟาดหนัก รูป Metaverse ของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก เป็นแค่รูปเซลฟี่โง่ๆโซเชียลแห่แชร์ เจอป้ายในห้องน้ำแบบนี้5 ประโยชน์ดีๆของแก้วมังกร สายสุขภาพห้ามพลาดนทท.แห่เที่ยวไทย แต่ทำไมธุรกิจด้านการท่องเที่ยวถึงยังไม่ฟื้น?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่