หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดธรรมกาย กับ พรบ.ควบคุมอาคาร

เนื้อหาโดย doctorsopon

           ตามที่มีข่าว อบต.คลองสาม สั่งห้ามใช้โบสถ์วัดธรรมกาย และสั่งยึดรั้ววัดธรรมกาย แถมห้ามเคลื่อนย้าย!?! ในกรณีนี้ถือว่าวัดธรรมกายผิดกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคารหรือไม่ เราท่านพึงทราบเพื่อจะได้ทำให้ถูกต้องต่อไป
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีข่าว "ธรรมกายฟ้องนายก อบต.คลองสาม กรณีห้ามใช้โบสถ์ ชี้สะเทือนใจชาวพุทธ (http://bit.ly/2i9lus8) และมีข่าวรื้อรั้วของวัดธรรมกายว่า "ติดป้ายกำแพงวัดธรรมกาย “ห้ามเคลื่อนย้ายของกลาง” สร้างไม่ขออนุญาต ทนาย-พระโต้ทำเพื่อศาสนาไม่ผิด" (http://bit.ly/2j3vq6K) ความจริงในด้านข้อกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคารเป็นอย่างไรกัน


(ที่มา: http://bit.ly/2hRk2Ne)

 


(ที่มา: http://bit.ly/2j3vq6K)

 


           ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร (http://bit.ly/2hPqFwr) กำหนดในมาตรา 4 ว่า “อาคาร” หมายความว่า ตึก บ้าน เรือน โรง ร้าน แพ คลังสินค้าสำนักงานและสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่น ซึ่งบุคคลอาจเข้าอยู่หรือเข้าใช้สอยได้ และหมายความรวมถึง
           (๑) อัฒจันทร์หรือสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่นเพื่อใช้เป็นที่ชุมนุมของประชาชน
           (๒) เขื่อน สะพาน อุโมงค์ ทางหรือท่อระบายน้ำ อู่เรือ คานเรือ ท่าน้ำ ท่าจอด เรือ รั้ว กำแพง หรือประตู ที่สร้างขึ้นติดต่อหรือใกล้เคียงกับที่สาธารณะหรือสิ่งที่สร้างขึ้นให้บุคคลทั่วไปใช้สอย
           (๓) ป้ายหรือสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับติดหรือตั้งป้าย
           (ก) ที่ติดหรือตั้งไว้เหนือที่สาธารณะและมีขนาดเกินหนึ่งตารางเมตรหรือ มีน้ำหนักรวมทั้งโครงสร้างเกินสิบกิโลกรัม
           (ข) ที่ติดหรือตั้งไว้ในระยะห่างจากที่สาธารณะซึ่งเมื่อวัดในทางราบแล้วระยะห่างจากที่สาธารณะมีน้อยกว่าความสูงของป้ายนั้นเมื่อวัดจากพื้นดิน และมีขนาดหรือมีน้ำหนัก เกินกว่าที่กำหนดในกฎกระทรวง
           (๔) พื้นที่หรือสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่จอดรถ ที่กลับรถ และทางเข้าออกของรถสำหรับอาคารที่กำหนดตามมาตรา ๘ (๙)
           (๕) สิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่นตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
           โดยนัยนี้ กำแพงวัด ก็ถือเป็นอาคารประเภทหนึ่ง ยิ่งกว่านั้นตามมาตรา ๗ ยังระบุว่า "ให้รัฐมนตรีมีอำนาจออกกฎระทรวงยกเว้น ผ่อนผัน หรือกำหนดเงื่อนไข ในการปฏิบัติตามพระราชบัญญัตินี้ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนเกี่ยวกับอาคาร ดังต่อไปนี้. . . (๔) โบราณสถาน วัดวาอาราม หรืออาคารต่าง ๆ ที่ใช้เพื่อการศาสนาซึ่งมีกฎหมายควบคุมการก่อสร้างไว้แล้วโดยเฉพาะ
           ดังนั้นโบสถ์ของวัดธรรมกาย จึงสามารถสร้างได้โดยไม่ต้องขออนุญาต รวมทั้งรั้วของวัดที่สร้างบนที่ดินของวัดเพราะถือเป็นการสร้างเพื่อการศาสนาโดยตรง จึงถือได้ว่าไม่น่าที่วัดธรรมกายจะดำเนินการผิดกฎหมายแต่อย่างใด ยิ่งกว่านั้นตัวโบสถ์ก็สร้างมาก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมายเสียอีก
           ข้อนี้อาจเป็นเรื่อง "การเมือง" ซึ่งเพราะ "นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม กล่าวว่า. . .เมื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เรียก อบต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาประชุมกรณีวัดพระธรรมกาย . . .ถ้าเราไม่แจ้งความวัดพระธรรมกาย เราก็โดนตำรวจแจ้งข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แทน เรื่องนี้เราพูดไม่เข้าคายไม่ออก เราจำเป็นต้องแจ้งทั้งที่เราไม่อยากแจ้ง ไม่แน่ใจว่าทางชุมชนจะเข้าใจหรือไม่ว่าเราเป็นเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทำ เป็นไปตามที่ทางวัดแถลงว่าอุโบสถสร้างก่อนปี 2522 สร้างก่อนที่จะมี อบต.ในปี 2530 เสียด้วยซ้ำ พอเขาฟ้อง เราก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง อ่วมอรทัยไม่รู้จะทำอย่างไร. . .กรณีวัดพระธรรมกายเป็นการแจ้งความก่อน ซึ่งปกติไม่เคยมีการเร่งรัดแบบนี้ เพราะ อบต.ต้องอยู่กับชุมชน. . ." (http://bit.ly/2iHjZ7Y)
           เรื่องการเมืองเป็นอย่างไร คงไม่ใช่สิ่งที่ ดร.โสภณ จะนำเสนอถึงในที่นี้ เพียงแต่นำเสนอให้เห็นถึงข้อกฎหมายที่สาธารณชนพึงทราบ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ประแสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"อินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรงโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์เดือด “ครูเขมร” สอนเด็กบิดเบือนประวัติศาสตร์ กล่าวหาไทยเป็นชาติเนรคุณคนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!หลวงปู่ศิลาให้พรในพิธีสะเดาะเคราะห์และพุทธาภิเษกเหรียญรุ่น อริยะทรัพย์ อริยะสัจ4 ก่อนหลุดโฟกัสขันน้ำมนต์.เครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่งออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียย้อนรอยประวัติศาสตร์วันขึ้นปีใหม่ จาก "1 เมษายน" สู่ "1 มกราคม" เส้นทางความเปลี่ยนแปลงของปฏิทินไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โซเชียลวิพากษ์วิจารณ์เดือด “ครูเขมร” สอนเด็กบิดเบือนประวัติศาสตร์ กล่าวหาไทยเป็นชาติเนรคุณราชสำนักกัมพูชา และสมเด็จฮุนเซน ผนึกกำลังต้อนรับวีรบุรุษกองทัพ 18 นายออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียบารมี "ท่านทองล้น" คนแห่ขอโชควันปีใหม่ 2569 ลุ้นเป็นเศรษฐีรางวัลที่ 1 รายที่ 19 แห่งวัดเขาช่องลมดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เรือของคุณมีมูลค่าเท่าไหร่อสังหาฯ เดือนพฤศจิกา 68 เปิดกระฉูด 43 โครงการ คาดกระเตื้องแล้วอินเดียสนใจซื้อบ้านในไทยไหมการประเมินมูลค่ากิจการเพื่อการสืบทอด
ตั้งกระทู้ใหม่