หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

"รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก"


บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยวโพสท์โดย ิทาสแมว

 

เพราะความรักเป็นอารมณ์ที่รู้สึกง่าย แต่เข้าใจยาก เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ก็ต้องผิดหวังซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าได้เจอ "รักสุดท้าย"

อันที่จริง "รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ" แค่รักอย่างเดียว ไม่เพียงพอที่จะพาให้ครั้งนี้เป็น "รักสุดท้าย"

พอจะถึงปีใหม่ก็เลยอยากจะลองเขียนเรื่องความรักดูบ้าง มันเป็นความเข้าใจในมุมของคนที่ยังรอคอยมันอยู่เรื่อย ๆ ยินดีที่จะผิดหวังเพียงไม่ใช่เพราะหมดหวัง แต่เพราะต้องการ "ครั้งสุดท้าย" เท่านั้น

และนี่คือ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก" จากผมครับ

1.ความรักเป็นเรื่องของ "ปฎิกิริยา" เรามักจะเลือกด้วย "เหตุผล" แต่สุดท้ายเราจะใช้ "ความรู้สึก" ตัดสินชี้ขาดอยู่ดี ต่อให้คุยกันในโทรศัพท์ดีแค่ไหนก็ต้องไปวัดตอนที่อยู่ด้วยกันนั่นแหละ ว่าจะสดชื่นหรือขื่นขมอยากตัดจบกลับบ้านไว ๆ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถแตกประเด็นออกมาได้เป็นข้อ ๆ หรอกว่า ทำไมตอนอยู่กับเค้านั้นมีความสุข (จังวะ) ? นั่นก็อาจจะเป็นเพราะคน ๆ นี้ "ใช่" มากพอที่จะเปลี่ยนความสุขไปเป็นความรักนั่นเอง

2.ความเข้าใจเป็นเรื่องที่ต้อง "เข้าถึง" และจะสักแต่พูดว่า "ฉันเข้าใจเธอ" แต่ทำให้ลำบากใจทุกทีไม่ได้ เมื่อคนสองคนได้ตกลงใจกัน จุดมุ่งหมายของชีวิตก็จะเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง คือ "อยากจะอยู่ด้วยกันโดยไม่มีกำหนดสิ้นสุด" แต่ก็ต้องเข้าใจว่า ตอนที่เจอกันเราไม่ได้เพิ่งเกิดมา เราเจอกันพร้อมกับหน้าที่ ภาระ ความฝัน ของแต่ละฝ่าย

คนมีเงินเพียงพอแต่อยากท่องเที่ยวอยากจะพักตอนไหนก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่คนที่ยังมีไม่พอเงินหมุนไม่ทันสักเดือนก็ไม่สามารถทำตัวสงบ Slow life ได้ ก่อนที่จะบอกว่า "ฉันเข้าใจเธอนะ" ถามตัวเองหน่อยว่า เข้าใจ "ความทุกข์" ของเค้าไหม? เข้าใจ "ความสุข" ของเค้าไหม? เข้าใจ "ความฝัน"ของเค้าไหม และคำถามสุดท้ายเข้าใจคำว่า "ชีวิตคู่" ไหม?

3.เหตุผลเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการอยู่ด้วยกันระยะยาว แต่สถานการณ์เฉพาะหน้าบางอย่าง ยอมได้ก็ยอม เงียบได้ก็เงียบไปเถอะ เอาจริง ๆ แล้วเหตุผลดี ๆ เหมาะกับการใช้ตอนอารมณ์ดีเท่านั้น ผมคิดว่าเมื่อต่างฝ่ายต่างยอมรับเหตุผลของอีกฝ่ายโดยไม่ได้กังวลกับความถูก-ผิดมากนัก นั้นคืออีกความหมายของคำว่า "ความเข้าใจ" และพอใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ เราจะรู้ว่า การอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างมีความสุขเราไม่ควร "ตัดสิน" ใครบ่อย ๆ แต่แค่ต้อง "ยอมรับ" ให้มากพอต่างหาก

4.การเก็บรายละเอียดของอีกฝ่ายคือความทะนุถนอมความรัก เรื่องเงินเรื่องบ้านเรื่องอนาคตก็สำคัญนั่นแหละ แต่ไม่ได้แพ้ "เรื่องที่ขอ" ถ้าไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปการเป็นตัวของตัวเองนั้นเป็นการปลดเปลื้องหน้ากากที่ใส่ปกปิดสิ่งแวดล้อมในสังคม เชื่อเหอะ ใคร ๆ ก็อยากเป็นตัวของตัวเองกับคนที่รักทั้งนั้น เพราะพื้นที่ความรักควรเป็นพื้นที่แห่งความสบายใจ

5.ความหึงหวงเป็นบ่อเกิดของความกดดัน บางทีนิสัยก็เข้ากันได้ดีฐานะสมกันทัศนคติก็ได้นะ แต่พอเกิดความระแวงเราก็พยายามจะจ้อง "ความปกติที่ผิดปกติที่สุด" จับมันเอามาเป็นประเด็น ฉีกความสัมพันธ์ออกทีละเส้นด้วยความไม่ไว้ใจ และเมื่อไร้ความเชื่อมันต่อกันมันก็จะไปเหลืออะไร เพราะทุกอย่างก็เป็นเรื่องโกหกไปหมด พอสุดท้ายที่ความหึงหวงไปถึงจุดสูงสุด มันจะทำให้เรารู้สึกว่า "ความรัก" นั้นปลอมไปด้วย

ระยะห่างนั้นสำคัญกว่าระยะทาง ใกล้กันมากไปก็อาจจะเกิดแรงผลักจนกระเด็นไปคนละทาง เราอาจจะไม่จำเป็นต้องตัวติดกันตลอด เปิดระยะห่างให้มีลมพัดผ่านความสัมพันธ์บ้าง ให้ความคิดถึงมันทำงานบ้างก็ดี จะได้มีเส้นไว้ขีดเตือนใจไม่ให้เราออกห่างกันไปมากกว่านี้

6.อันที่จริงเราไม่ควรจะหึงหวงมากนัก เพราะคนที่อยากไปเค้าจะหาเหตุผลที่จะต้องไปอยู่ดี แม้มันจะเล็กน้อยและไม่สมเหตุสมผลเลยก็ตามเถอะ สุดท้ายเราก็จะไม่สามารถทนอยู่กับร่างกายที่ไร้ความรู้สึกได้ ความรักที่จากไปก่อนที่คนสองคนจะแยกทางกัน มันไม่ได้เหลืออะไรให้น่าเสียดายขนาดนั้น และการที่เราใช้น้ำตาล้างรักห่วย ๆ รักก็ยังห่วยเหมือนเดิม

7.การทำร้ายร่างกายกันเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ทุกกรณี ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย แต่ถามจริงเถอะถ้าปากก็บอกว่ารักกัน แล้วยังทำร้าย "ความรัก" อีกทำไม?8.ความแปลกใหม่อาจจะน่าสนใจกว่าความดี แต่คนฉลาดจะไม่เอาความอยากรู้อยากลองชั่วคราวมาแลกกับของมีค่าที่ดีมากอยู่แล้ว ความซ้ำซากอาจจะทำให้บางสิ่งดูสวยงามน้อยลง แต่คุณค่ามันไม่ได้ลดลงหรอก แค่ความยับยั้งชั่งใจของเรามันตกต่ำเท่านั้นเอง

9.เมื่อเราต้องเดินแยกกัน ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะหันคอกลับไปพูดเรื่องเลวร้ายเพื่อให้อีกฝ่ายเจ็บแสบ เพราะการจากลานั้นก็เจ็บปวดมากพอยู่แล้ว ยิ่งเป็นผู้ชายก็ยิ่งไม่ควรด่าผู้หญิง เพศที่มีร่างกายแข็งแรงไม่ควรวัดความสามารถที่ปากกับคนที่เคยรัก เรายังสามารถมองดูความสวยงามของดอกไม้ได้ตลอด ถึงแม้มันจะอยู่ในแจกันของคนอื่น...ก็ตาม

// หมอกิม

ขอบคุณที่มา:ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10211012500324914&set=a.4079621545350.2168247.1126881858&type=3&theater
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: ิทาสแมว
9M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
55 VOTES
 
Voted By: paktronghie, เฟนรีส, cutiebarbie, zerotype, โยนี หมีระบม, หล่อลงเบื้อย, Unlucky, vho, MAX COCO, นางเบิร์ด, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

"รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก"

Top Comment

+51 แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

   รักกันก็ต้องปรับตัวกันไป

   เวลาเปลี่ยน ร่างกายเราเปลี่ยน วิธีคิดวิธีมองโลกเราก็เปลี่ยน

        อีกฝ่ายเขาก็เหมือนกัน

   มันถึงต้องปรับกันตลอดการครองคู่

   อย่าว่าอะไรมาก แค่คนนึงออกไปดูหนังเรื่องหนึ่ง อ่านบทความหนึ่งคอลัมน์ เดินทางไปต่างจังหวัดสองสามวัน เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่ต่างออกไป

    ความคิดเรายังเปลี่ยนเลย เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยก็เปลี่ยน 

LIKE: กระต่ายน้อยผู้น่ารัก, ยายแฉล้ม, โยนี หมีระบม, riddle, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้
9 เฒ่าสนอง ตอกสนั่น

เงินชนะทุกอย่าง เงินเท่านั้นแหละ ดียังไงแต่ไม่มีเงิน ขยันแต่ไม่มีเงิน เงินเท่านั้น

ตอบความคิดเห็นนี้
8 dark mirror

รักแท้...แพ้ใจสะออน...ประมาณนั้น

ตอบความคิดเห็นนี้
+17 cutiebarbie

สุดท้ายแล้ว #รักแท้แพ้ความเหนื่อย เสมอ....รักแท้ไม่ควรแพ้อะไรจริงๆ เพราะรักแท้มันไม่มีอยู่จริง ... มีแค่ความรักของคนสองคนที่พร้อมจะอยู่ด้วยกันในทุกช่วงเวลาทั้งสุขทุกข์ ช่วยเหลือกันเข้าใจกันและมอบช่องว่างให้กันและกันอย่างเหมาะสมเท่านั้น ที่จะทำให้ชีวิตคู่สามารถเดินด้วยกันได้ไปตลอด และท้ายสุดจริงๆ คนที่เคียงข้างจะกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต เป็นได้ทั้งเพื่อน พี่ น้อง คนรัก ที่ปรึกษา และคู่ชีวิต เหมือนเราได้อยู่กับตัวของเราเองนั่นแหละ

LIKE: โยนี หมีระบม
ตอบความคิดเห็นนี้
+34 MAX COCO

เงิน! ครับ เงิน! ชนะทุกอย่างในโลกเลยล่ะ รู้ไว้ซะด้วย! 

LIKE: เฒ่าสนอง ตอกสนั่น, MAX COCO, ไม่เร้าใจ ก็ไม่เอา
ตอบความคิดเห็นนี้
+23 นางเบิร์ด

จะไปยากอะไรรักแท้ก็แพ้  ไม่รัก ไงอยากตรงไหน

LIKE: โยนี หมีระบม, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้
2 pv442

ไม่รู้ไม่เคยมี

ตอบความคิดเห็นนี้
+51 แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

   รักกันก็ต้องปรับตัวกันไป

   เวลาเปลี่ยน ร่างกายเราเปลี่ยน วิธีคิดวิธีมองโลกเราก็เปลี่ยน

        อีกฝ่ายเขาก็เหมือนกัน

   มันถึงต้องปรับกันตลอดการครองคู่

   อย่าว่าอะไรมาก แค่คนนึงออกไปดูหนังเรื่องหนึ่ง อ่านบทความหนึ่งคอลัมน์ เดินทางไปต่างจังหวัดสองสามวัน เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่ต่างออกไป

    ความคิดเรายังเปลี่ยนเลย เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยก็เปลี่ยน 

LIKE: กระต่ายน้อยผู้น่ารัก, ยายแฉล้ม, โยนี หมีระบม, riddle, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ ิทาสแมว


ลูกค้าเดือด!เอาเปรียบเกินไปหรือเปล่า สั่งทะเลผัดผงกะหรี่แต่ได้แค่วิญญาณทะเล

เมื่อดาวศุกร์กับดวงจันทร์มา “เดท” กัน

เบาะไหนใน รถตู้ ที่คิดว่านั่งแล้วมีโอกาสหนีออกได้มากที่สุด ถ้าเกิดอุบัติเหตุ

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


ความอดทนมีไม่มากพอ

หมดกันความทรงจำในวัยเด็ก???เป๊ก ผลิตหน้า…เอ้ย”เป๊ก ผลิตโชค”โบกหน้าหรือผ่าซีก ดั้งพุ่งยิ่งกว่าชะนี ตาดีเห็นร่องนม ไม่มีใครรู้ว่าหน้าจะหยุดเปลี่ยนเมื่อไหร่555…ในเลข5มีน้ำตาซ่อนอยู่

DIY.พับแหวนสนับนิ้ว อย่างง่าย สำหรับเด็ก | Folding simple finger ring for kids.

"ทำบุญเอาหน้า ภาวนาเอายศ"ผู้จัดการอัดสุดารัตน์กลางสนามหลวง กระเทือนไกลถึงลุมพินี !

'วัฒนา เมืองสุข' FB ชี้ หญิงหน่อย ไม่ได้ฉวยโอกาสหาเสียง ถาม นายกรัฐมนตรี การออกมาซ้ำเติมให้สังคมประณาม "เยอะเกินไปมั้ย?"

คนไทยตัวอย่างทำเพื่อชาติ!! “ผมจะปลูกต้นไม้ไปจนกว่าผมจะตาย” ประโยคเด็ดของ "ดาบวิชัย" สุดยอดนักปลูกต้นไม้ที่ปลูกมาแล้วมากกว่า3ล้านต้น!!!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา