หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

"รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก"


กระดานสนทนา หมวด Review, HowTo, ท่องเที่ยวโพสท์โดย sickpack

 

เพราะความรักเป็นอารมณ์ที่รู้สึกง่าย แต่เข้าใจยาก เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ก็ต้องผิดหวังซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าได้เจอ "รักสุดท้าย"

อันที่จริง "รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ" แค่รักอย่างเดียว ไม่เพียงพอที่จะพาให้ครั้งนี้เป็น "รักสุดท้าย"

พอจะถึงปีใหม่ก็เลยอยากจะลองเขียนเรื่องความรักดูบ้าง มันเป็นความเข้าใจในมุมของคนที่ยังรอคอยมันอยู่เรื่อย ๆ ยินดีที่จะผิดหวังเพียงไม่ใช่เพราะหมดหวัง แต่เพราะต้องการ "ครั้งสุดท้าย" เท่านั้น

และนี่คือ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก" จากผมครับ

1.ความรักเป็นเรื่องของ "ปฎิกิริยา" เรามักจะเลือกด้วย "เหตุผล" แต่สุดท้ายเราจะใช้ "ความรู้สึก" ตัดสินชี้ขาดอยู่ดี ต่อให้คุยกันในโทรศัพท์ดีแค่ไหนก็ต้องไปวัดตอนที่อยู่ด้วยกันนั่นแหละ ว่าจะสดชื่นหรือขื่นขมอยากตัดจบกลับบ้านไว ๆ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถแตกประเด็นออกมาได้เป็นข้อ ๆ หรอกว่า ทำไมตอนอยู่กับเค้านั้นมีความสุข (จังวะ) ? นั่นก็อาจจะเป็นเพราะคน ๆ นี้ "ใช่" มากพอที่จะเปลี่ยนความสุขไปเป็นความรักนั่นเอง

2.ความเข้าใจเป็นเรื่องที่ต้อง "เข้าถึง" และจะสักแต่พูดว่า "ฉันเข้าใจเธอ" แต่ทำให้ลำบากใจทุกทีไม่ได้ เมื่อคนสองคนได้ตกลงใจกัน จุดมุ่งหมายของชีวิตก็จะเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง คือ "อยากจะอยู่ด้วยกันโดยไม่มีกำหนดสิ้นสุด" แต่ก็ต้องเข้าใจว่า ตอนที่เจอกันเราไม่ได้เพิ่งเกิดมา เราเจอกันพร้อมกับหน้าที่ ภาระ ความฝัน ของแต่ละฝ่าย

คนมีเงินเพียงพอแต่อยากท่องเที่ยวอยากจะพักตอนไหนก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่คนที่ยังมีไม่พอเงินหมุนไม่ทันสักเดือนก็ไม่สามารถทำตัวสงบ Slow life ได้ ก่อนที่จะบอกว่า "ฉันเข้าใจเธอนะ" ถามตัวเองหน่อยว่า เข้าใจ "ความทุกข์" ของเค้าไหม? เข้าใจ "ความสุข" ของเค้าไหม? เข้าใจ "ความฝัน"ของเค้าไหม และคำถามสุดท้ายเข้าใจคำว่า "ชีวิตคู่" ไหม?

3.เหตุผลเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการอยู่ด้วยกันระยะยาว แต่สถานการณ์เฉพาะหน้าบางอย่าง ยอมได้ก็ยอม เงียบได้ก็เงียบไปเถอะ เอาจริง ๆ แล้วเหตุผลดี ๆ เหมาะกับการใช้ตอนอารมณ์ดีเท่านั้น ผมคิดว่าเมื่อต่างฝ่ายต่างยอมรับเหตุผลของอีกฝ่ายโดยไม่ได้กังวลกับความถูก-ผิดมากนัก นั้นคืออีกความหมายของคำว่า "ความเข้าใจ" และพอใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ เราจะรู้ว่า การอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างมีความสุขเราไม่ควร "ตัดสิน" ใครบ่อย ๆ แต่แค่ต้อง "ยอมรับ" ให้มากพอต่างหาก

4.การเก็บรายละเอียดของอีกฝ่ายคือความทะนุถนอมความรัก เรื่องเงินเรื่องบ้านเรื่องอนาคตก็สำคัญนั่นแหละ แต่ไม่ได้แพ้ "เรื่องที่ขอ" ถ้าไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปการเป็นตัวของตัวเองนั้นเป็นการปลดเปลื้องหน้ากากที่ใส่ปกปิดสิ่งแวดล้อมในสังคม เชื่อเหอะ ใคร ๆ ก็อยากเป็นตัวของตัวเองกับคนที่รักทั้งนั้น เพราะพื้นที่ความรักควรเป็นพื้นที่แห่งความสบายใจ

5.ความหึงหวงเป็นบ่อเกิดของความกดดัน บางทีนิสัยก็เข้ากันได้ดีฐานะสมกันทัศนคติก็ได้นะ แต่พอเกิดความระแวงเราก็พยายามจะจ้อง "ความปกติที่ผิดปกติที่สุด" จับมันเอามาเป็นประเด็น ฉีกความสัมพันธ์ออกทีละเส้นด้วยความไม่ไว้ใจ และเมื่อไร้ความเชื่อมันต่อกันมันก็จะไปเหลืออะไร เพราะทุกอย่างก็เป็นเรื่องโกหกไปหมด พอสุดท้ายที่ความหึงหวงไปถึงจุดสูงสุด มันจะทำให้เรารู้สึกว่า "ความรัก" นั้นปลอมไปด้วย

ระยะห่างนั้นสำคัญกว่าระยะทาง ใกล้กันมากไปก็อาจจะเกิดแรงผลักจนกระเด็นไปคนละทาง เราอาจจะไม่จำเป็นต้องตัวติดกันตลอด เปิดระยะห่างให้มีลมพัดผ่านความสัมพันธ์บ้าง ให้ความคิดถึงมันทำงานบ้างก็ดี จะได้มีเส้นไว้ขีดเตือนใจไม่ให้เราออกห่างกันไปมากกว่านี้

6.อันที่จริงเราไม่ควรจะหึงหวงมากนัก เพราะคนที่อยากไปเค้าจะหาเหตุผลที่จะต้องไปอยู่ดี แม้มันจะเล็กน้อยและไม่สมเหตุสมผลเลยก็ตามเถอะ สุดท้ายเราก็จะไม่สามารถทนอยู่กับร่างกายที่ไร้ความรู้สึกได้ ความรักที่จากไปก่อนที่คนสองคนจะแยกทางกัน มันไม่ได้เหลืออะไรให้น่าเสียดายขนาดนั้น และการที่เราใช้น้ำตาล้างรักห่วย ๆ รักก็ยังห่วยเหมือนเดิม

7.การทำร้ายร่างกายกันเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ทุกกรณี ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย แต่ถามจริงเถอะถ้าปากก็บอกว่ารักกัน แล้วยังทำร้าย "ความรัก" อีกทำไม?8.ความแปลกใหม่อาจจะน่าสนใจกว่าความดี แต่คนฉลาดจะไม่เอาความอยากรู้อยากลองชั่วคราวมาแลกกับของมีค่าที่ดีมากอยู่แล้ว ความซ้ำซากอาจจะทำให้บางสิ่งดูสวยงามน้อยลง แต่คุณค่ามันไม่ได้ลดลงหรอก แค่ความยับยั้งชั่งใจของเรามันตกต่ำเท่านั้นเอง

9.เมื่อเราต้องเดินแยกกัน ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะหันคอกลับไปพูดเรื่องเลวร้ายเพื่อให้อีกฝ่ายเจ็บแสบ เพราะการจากลานั้นก็เจ็บปวดมากพอยู่แล้ว ยิ่งเป็นผู้ชายก็ยิ่งไม่ควรด่าผู้หญิง เพศที่มีร่างกายแข็งแรงไม่ควรวัดความสามารถที่ปากกับคนที่เคยรัก เรายังสามารถมองดูความสวยงามของดอกไม้ได้ตลอด ถึงแม้มันจะอยู่ในแจกันของคนอื่น...ก็ตาม

// หมอกิม

ขอบคุณที่มา:ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10211012500324914&set=a.4079621545350.2168247.1126881858&type=3&theater
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: sickpack
5M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
55 VOTES
 
Voted By: paktronghie, เฟนรีส, cutiebarbie, zerotype, โยนี หมีระบม, หล่อลงเบื้อย, Unlucky, vho, MAX COCO, นางเบิร์ด, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

"รักแท้ก็ไม่ควรแพ้อะไร" แต่สุดท้ายก็มักแพ้ "ความไม่เข้าใจ 9 ข้อที่จะเป็นบทนำสำหรับคำว่า "รัก"

Top Comment

+51 แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

   รักกันก็ต้องปรับตัวกันไป

   เวลาเปลี่ยน ร่างกายเราเปลี่ยน วิธีคิดวิธีมองโลกเราก็เปลี่ยน

        อีกฝ่ายเขาก็เหมือนกัน

   มันถึงต้องปรับกันตลอดการครองคู่

   อย่าว่าอะไรมาก แค่คนนึงออกไปดูหนังเรื่องหนึ่ง อ่านบทความหนึ่งคอลัมน์ เดินทางไปต่างจังหวัดสองสามวัน เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่ต่างออกไป

    ความคิดเรายังเปลี่ยนเลย เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยก็เปลี่ยน 

LIKE: กระต่ายน้อยผู้น่ารัก, ยายแฉล้ม, โยนี หมีระบม, riddle, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้
9 เฒ่าสนอง ตอกสนั่น

เงินชนะทุกอย่าง เงินเท่านั้นแหละ ดียังไงแต่ไม่มีเงิน ขยันแต่ไม่มีเงิน เงินเท่านั้น

ตอบความคิดเห็นนี้
8 dark mirror

รักแท้...แพ้ใจสะออน...ประมาณนั้น

ตอบความคิดเห็นนี้
+17 cutiebarbie

สุดท้ายแล้ว #รักแท้แพ้ความเหนื่อย เสมอ....รักแท้ไม่ควรแพ้อะไรจริงๆ เพราะรักแท้มันไม่มีอยู่จริง ... มีแค่ความรักของคนสองคนที่พร้อมจะอยู่ด้วยกันในทุกช่วงเวลาทั้งสุขทุกข์ ช่วยเหลือกันเข้าใจกันและมอบช่องว่างให้กันและกันอย่างเหมาะสมเท่านั้น ที่จะทำให้ชีวิตคู่สามารถเดินด้วยกันได้ไปตลอด และท้ายสุดจริงๆ คนที่เคียงข้างจะกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต เป็นได้ทั้งเพื่อน พี่ น้อง คนรัก ที่ปรึกษา และคู่ชีวิต เหมือนเราได้อยู่กับตัวของเราเองนั่นแหละ

LIKE: โยนี หมีระบม
ตอบความคิดเห็นนี้
+34 MAX COCO

เงิน! ครับ เงิน! ชนะทุกอย่างในโลกเลยล่ะ รู้ไว้ซะด้วย! 

LIKE: เฒ่าสนอง ตอกสนั่น, MAX COCO, ไม่เร้าใจ ก็ไม่เอา
ตอบความคิดเห็นนี้
+23 นางเบิร์ด

จะไปยากอะไรรักแท้ก็แพ้  ไม่รัก ไงอยากตรงไหน

LIKE: โยนี หมีระบม, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้
2 pv442

ไม่รู้ไม่เคยมี

ตอบความคิดเห็นนี้
+51 แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ

   รักกันก็ต้องปรับตัวกันไป

   เวลาเปลี่ยน ร่างกายเราเปลี่ยน วิธีคิดวิธีมองโลกเราก็เปลี่ยน

        อีกฝ่ายเขาก็เหมือนกัน

   มันถึงต้องปรับกันตลอดการครองคู่

   อย่าว่าอะไรมาก แค่คนนึงออกไปดูหนังเรื่องหนึ่ง อ่านบทความหนึ่งคอลัมน์ เดินทางไปต่างจังหวัดสองสามวัน เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่ต่างออกไป

    ความคิดเรายังเปลี่ยนเลย เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยก็เปลี่ยน 

LIKE: กระต่ายน้อยผู้น่ารัก, ยายแฉล้ม, โยนี หมีระบม, riddle, แม่หญิงแพรนวล
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ sickpack


ลูกค้าเดือด!เอาเปรียบเกินไปหรือเปล่า สั่งทะเลผัดผงกะหรี่แต่ได้แค่วิญญาณทะเล

เมื่อดาวศุกร์กับดวงจันทร์มา “เดท” กัน

เบาะไหนใน รถตู้ ที่คิดว่านั่งแล้วมีโอกาสหนีออกได้มากที่สุด ถ้าเกิดอุบัติเหตุ

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


กรมการค้าภายใน เตือนร้านค้าคิดเงิน ปัดเศษสตางค์เกินค่าอาหารมีความผิด

ด่วนสุดๆ!! ศาลอนุมัติหมายจับแก๊งทมิฬฆ่าหั่นศพ "สาวแอ๋ม" หมกป่าสุดสยอง เหตุหักปมมืดขบวนการค้ายา??

คลองระบายน้ำในไทย VS คลองระบายน้ำในญี่ปุ่น

คุณรู้หรือไม่? โดรนถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1914 โดยกองทัพอังกฤษ

คิม สร้างไอจีลับโต้กลับ แม่หมากหลังประเด็นแม่ส่อแววจะไม่ปลื้ม

ความเข้าใจในเรื่องติ่งเนื้อพร้อม 10 วิธีรักษา
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา