เคยสงสัยไหมครับ อาหารอุ่นร้อนบนเครื่องบินมาจากไหน?
เคยสงสัยกันไหมครับว่า อาหารบนเครื่องบินกอ่นที่จะเสริ์ฟมาให้เราได้ทานกันนั้น เขาอุ่นร้อนตรงไหนบนเครื่องบินกัน วันนี้มีเฉลยครับ จากเพจเฟซบุ๊คของ บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน ได้เฉลย โดยระบุว่า
เคยสงสัยไหมครับ อาหารอุ่นร้อนบนเครื่องบินมาจากไหน?
อาหารบนเครื่องบิน นั้นส่วนใหญ่มาจาก ครัวการบินหรือที่เราเรียกว่า Caterring ซึ่งส่วนมากเป็นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว นำมาเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิเย็นจัด เพื่อลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ไม่ให้อาหารนั้นเสียง่าย จากนั้นถูกจัดส่งมายังเครื่องบินลำต่างๆ ก่อนจะโบยบินออกไปรับส่งผู้โดยสาร
ทีนี้ลูกเรือก็จะมีหน้าที่นำอาหารเหล่านั้นมาอุ่นร้อนก่อนจะเสริฟให้ผู้โดยสารโดย เตา Oven หน้าตาแบบนี้ แต่หลักการทำงานแตกต่างจากไมโครเวฟที่เราใช้ตามบ้านนะครับ เตานี้เหมือนเตาไฟฟ้าร้อน มีการใส่น้ำเข้าไปเพื่อไม่ให้อาหารที่นำมาอุ่นนั้นแห้งจนไหม้ จึงมีความแตกต่างจากเตาไมโครเวฟที่ใช้คลื่นไมโครเวฟทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของของเหลวในอาหารและเกิดความร้อนขึ้น ดังนั้นผู้โดยสารจะเห็นว่าพาชนะบนเครื่องบินมักจะเป็นอลูมิเนียมฟลอยด์ หรือเป็นกระเบื้องแก้วในการเสริฟผู้โดยสาร เพราะสามารถนำเข้าเตาอุ่นร้อนแบบข้างต้นได้
แต่ก็ไม่ใช่บนเครื่องจะมีแต่เตาอุ่นร้อนแบบเดียวนะครับ เครื่องบินรุ่นใหม่ๆก็มีการติดตั้งไมโครเวฟก็มี แต่ราคาค่อนข้างสูงมากทีเดียวจึงยังไม่เป็นที่นิยมใช้กันนัก (ได้ยินมาว่าราคาต่อเตา สูงถึง เหยียบหลัก 1 ล้านบาทเลยทีเดียว) เนื่องจากการออกแบบต้องมีการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อไม่ให้คลื่นไมโครเวฟ กระจายออกมาเมื่อทำการใช้งาน ซึ่งอาจจะรบกวนอุปกรณ์นำร่องของเครื่องบินได้
แหล่งที่มา: บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน
https://www.facebook.com/pilotnotebook/photos/pcb.1728093874173093/1728093834173097/?type=3&theater