บ้านท่าแร่ แม่ เตาอั้งโล่
บ้านท่าแร่ แม่ เตาอั้งโล่
เรื่อง/ภาพ เดชา เวชชพิพัฒน์
บ้านท่าแร่อยู่ในสกลนคร ขึ้นชื่อว่ามีบ้านเก่าสวยๆและโบสถ์งามๆ คนที่นี่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย เป็นชุมชนที่เก่าแก่มีอายุกว่าร้อยปี หมู่บ้านนี้มีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก คล้ายกับบ้านเมืองในแถบประเทศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่งดงามเรียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก
ผมไปบ้านท่าแร่เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวเพื่อถ่ายรูปทำหนังสือท่องเที่ยว คนชอบดูชอบชมตึกเก่าอย่างผมไปถึงแล้ว “ซี้ดดดดด” หนักมาก เพราะที่นี่มีตึกร้างเก่าๆ ตั้งแต่ “ซูเปอร์เก่า” ที่ต้องอาศัยจินตนาการว่าของเดิมหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะทรุดโทรมจนแทบหมดสภาพ ไปจนถึง “เก่าแต่ไม่แก่” มีรูปร่างหน้าตาร่วมสมัย สภาพก็ยังดีเต็มร้อย อยู่อาศัยได้ถ้าไม่กลัวผี
มีอาคารเก่าหลังหนึ่งรูปร่างหน้าตาถูกใจผมเป็นอย่างยิ่ง กล่าวคือมีกลิ่นเก่าโชยออกมา (รู้ทีหลังว่าเป็นกลิ่นซากหนู) และสง่างามแบบคลาสสิค แต่ว่าด้านหน้าปิดสนิท ... ผมก็เข้าไปดูด้านหลังสิครับ รออะไรล่ะ
เข้าไปปุ๊บก็เห็นของดีปั๊บ นอกจากบรรยากาศร่มรื่นมีไม้ใหญ่มีแสงแดดยามบ่ายแล้ว ยังมีเตาทำกับข้าวแบบสมัยก่อนด้วย เรียกว่าเตาอั้งโล่ ไม่เห็นเตาแบบนี้มานานแสนนาน จำได้ว่าเห็นครั้งหลังสุดตอนเป็นเด็ก แม่ยืนทำกับข้าวอยู่หน้าหน้าเตาแบบนี้แหละ ทั้งผัดทั้งต้มส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน เด็กกำลังกินกำลังโตอย่างผมถึงขนาดมายืนรอให้แม่ทำกับข้าวเสร็จเร็วๆ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าเรื่องกิน
แต่ตอนนี้ ที่หน้าเตาอั้งโล่แห่งอาคารเก่าในบ้านท่าแร่ ผมคิดถึงแม่ขึ้นมาจับใจ ทำกับข้าวสมัยก่อนไม่ง่ายเหมือนสมัยนี้ที่มีเตาแก๊ส เปิดปุ๊บติดปั๊บ สมัยก่อนใช้เตาถ่าน จุดไฟติดด้วยขี้ไต้ จากนั้นควันก็คลุ้งแล้วรอให้ถ่านสุกคือติดไฟเป็นสีแดง เปลวอัคคีลุกโชนสะบัดไปมารอหม้อรอกระทะ เวลาหุงข้าวแบบเช็ดน้ำหรือผัดต้มอะไรต้องกะไฟกะความร้อนให้พอเหมาะจึงได้ข้าวสวยเรียงเม็ด ได้กับข้าวแสนอร่อย ผัดผักด้วยเตาถ่านนี่หอมกว่าผัดด้วยเตาแก๊สนะครับ ผมจะบอกให้ ... ไม่ต้องรอให้อาจารย์คนไหนมาแฉ เอ๊ย มาบอก อิอิ
กินกับข้าวฝีมือแม่ตั้งแต่เตาอั้งโล่จนโตมาเป็นเตาแก๊ส ... ก็อยากนะครับ อยากทดแทนบุญคุณด้วยการทำกับข้าวให้แม่กินบ้าง แต่จนใจว่าทำเป็นไม่กี่อย่าง ซึ่งแม่ไม่ชอบเลยสักอย่าง
ไม่ว่าจะไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม หรือไข่ลวก
ถ้างั้นรอให้ผมไปเรียนทำกับกับข้าวก่อนนะแม่นะ
###
ติดตามเรื่องท่องเที่ยวสไตล์ผม
ด้วยการกดไลค์เพจ “เที่ยวเหอะน่าอย่าคิดมาก”