หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

          นอกจากว่านโยบายแจกเงินของ ดร.สมคิด จะแจกผิดคนแล้ว ยังแจกผิดวิธีอีกด้วย ทางถามถึงทางออกที่ทำง่ายและได้ผลหลายต่อก็คือ "ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?"


           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ได้แถลงไว้ว่า ตัวเลขคนจน 8.3 ล้านครัวเรือนนั้นผิดความเป็นจริง น่าจะมีเพียง 7% และคนจนจำนวนมากคงไม่ได้มาลงทะเบียนคนจน ดังนั้นที่ลงชื่อไว้คงเป็นคน (อยาก) จนมากกว่าคนยากจน ที่สำคัญ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกลับได้ตัวเลขว่าในบรรดา คน (อยาก) จนนี้อยู่ในชนบทเพียง 34% แต่อยู่ในเมืองถึง 66% ซึ่งขัดกับความเป็นจริงอย่างแน่นอน (http://bit.ly/2glNdEN) ดร.สมคิดคงโดนพวก "แหกตา" เข้าให้แล้ว การนี้จึงชี้ให้เห็นว่าการแจกเงินนี้ผิดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ไม่ได้ช่วยคนจนอย่างมีประสิทธิภาพ


           สำหรับวิธีการแจกนั้น แทนที่จะแจกเป็นเงิน ก็น่าจะแจกเป็นข้าวมากกว่า เพราะได้ช่วยชาวนาต่อหนึ่ง ช่วยคนจนอีกต่อหนึ่ง แต่นี่ ดร.สมคิดกลับปล่อยให้มีการแจกเงิน แล้วคนคงเอาเงินไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากบริษัทขนาดใหญ่ ๆ ทั้งหลาย เท่ากับเรากำลังช่วยเหลือผู้ประกอบการรายใหญ่ ๆ ให้มีเงินหมุนเวียนอย่างสะดวก ไม่ได้นำพาคนจนเท่าที่ควร หากแจกข้าวจากชาวนา ซึ่งขณะนี้ราคาข้าวกำลังตกต่ำ ก็จะช่วยประชาชนได้เป็นอย่างยิ่ง


           จะเห็นได้ว่าหากซื้อข้าวเปลือกชาวนามาแจกด้วยวงเงิน 19,290 ล้านบาทตามนโยบายแจกเงินนั้น หากซื้อข้าวปกติที่ราคา 7,000 บาทต่อตัน (ยกเว้นข้าวคุณภาพดีที่อาจขายได้ตามราคาตลาดที่สูงกว่า) ก็จะสามารถซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาได้ถึง 2.755 ล้านตัน ในขณะที่ปี 2559 ผลผลิตข้าวทั่วประเทศสูงถึง 25.2 ล้านตัน ก็เท่ากับว่ารัฐบาลสามารถดูดซับอุปทานได้ถึง 11% ของผลผลิตข้าวเสยทีเดียว การนี้จะทำให้ราคาข้าวเปลือกขยับตัวสูงขึ้น เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอีกต่อหนึ่ง โดยไม่ผ่านมือนายทุนใหญ่เช่นบริษัทผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดยักษ์


           หากในกรณีที่ซื้อข้าวสารที่ชาวนาสีขายเอง ปรากฏว่าปีหนึ่ง ๆ ประชาชนไทยบริโภคข้าวคนละ 106 กิโลกรัม ถ้าคูณด้วยจำนวนประชากร 65.7 ล้านคน ก็จะมีการบริโภคข้าวภายในประเทศถึง 6.967 ล้านตัน ในขณะนี้ข้าวหอมมะลิในห้างเทสโกโลตัสขายในราคา 26 บาทต่อกิโลกรัม ถ้าลดราคาลงมา 20% เพราะการขายตรงของชาวนา ก็จะเหลือกิโลกรัมละ 21 บาท ดังนั้นเงินแจกช่วยคนจน 19,290 ล้านบาท จึงสามารถซื้อขายได้ถึง 913,352 ตัน หรือเท่ากับ 13% ของอุปทานในตลาด เงินก็จะหมุนเวียนในหมู่ประชาชน คนจนก็จะประหยัดเงินจากการซื้อข้าวไปใช้สอยทางอื่น ชาวนาก็สามารถขายข้าวได้มาก มีเงินหมุนเวียน ราคาข้าวก็จะขยับตัวสูงขึ้น ช่วยชาวนาได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง


           ดร.สมคิดโปรดซื้อข้าวชาวนามาแจกแทนการแจกเงินเถิด แผ่นดินไทยจะสูงขึ้น

เนื้อหาโดย: doctorsopon
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1686.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, bgs, ~ซาตานตกสวรรค์~
 
ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เงินสวัสดิการแห่งรัฐที่ท่านจะได้รับ ตุลาคม-ธันวาคม 2562 ดังนี้

เกมซะแล้ว! ออกหมายเรียกแม่ค้าออนไลน์ กุเรื่องนวย ล่าสุดไม่สามารถติดต่อเธอได้ทุกช่องทาง

ตะลึง!! ฟ้าหลังฝนของ "เข็ม รุจิรา" เปิดตัวหวานใจ "พระเอกหนุ่มรุ่นน้อง" กับภาพทริปเที่ยวทะเล

งามไส้! 'ชวน' แฉเอง สส.ค้างค่าเครื่องบิน 5ล้าน​ ยังใช้ชื่อขึ้นรถไฟฟรี อ้างดูงาน​ แต่ไปช้อปปิ้งตปท.

หนุ่มโดน ตร.ตรวจฉี่ม่วง เลยแอบไปขอตรวจที่โรงพยาบาลเอง

มีแต่ฮา อย่าถามหาสาระ

ศาสตราจารย์นายแพทย์ ประกิต เผยสาเหตุการจากไปของ น้ำตาล

ข่าวดีคนอยากเป็นตำรวจ อ่านหนังสือรอได้เลย เตรียมเปิดสอบนายสิบ-นายร้อย รับ 1,064 อัตรา

พ่อใจสลาย ลูกสาวเข้าฝันรีบเดินทางไปหา ช็อก เสียชีวิตมาแล้วครึ่งปีไม่มีใครรู้

รวมภาพเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดกวน ที่เกิดมาเพื่อป่วนเหล่ามนุษย์อย่างเราโดยแท้!

“เฟิร์น” นางเอกของ “ต่อ” กับบิกินี่ ตัวจิ๋ว

หนังใหม่:"SCARY STORIES TO TELL IN THE DARK คืนนี้มีสยอง" คอหนังสยองขวัญพลาดไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
อบรมหลักสูตรนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลักการเบื้องต้นในการเลือกจ้าง บริษัท renovate บ้านที่ต้องรู้ไว้ฉากกั้นห้องทำอะไรได้บ้างมาดูกันมุ้งจีบ มุ้งลวด
ตั้งกระทู้ใหม่