หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

          นอกจากว่านโยบายแจกเงินของ ดร.สมคิด จะแจกผิดคนแล้ว ยังแจกผิดวิธีอีกด้วย ทางถามถึงทางออกที่ทำง่ายและได้ผลหลายต่อก็คือ "ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?"


           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ได้แถลงไว้ว่า ตัวเลขคนจน 8.3 ล้านครัวเรือนนั้นผิดความเป็นจริง น่าจะมีเพียง 7% และคนจนจำนวนมากคงไม่ได้มาลงทะเบียนคนจน ดังนั้นที่ลงชื่อไว้คงเป็นคน (อยาก) จนมากกว่าคนยากจน ที่สำคัญ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกลับได้ตัวเลขว่าในบรรดา คน (อยาก) จนนี้อยู่ในชนบทเพียง 34% แต่อยู่ในเมืองถึง 66% ซึ่งขัดกับความเป็นจริงอย่างแน่นอน (http://bit.ly/2glNdEN) ดร.สมคิดคงโดนพวก "แหกตา" เข้าให้แล้ว การนี้จึงชี้ให้เห็นว่าการแจกเงินนี้ผิดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ไม่ได้ช่วยคนจนอย่างมีประสิทธิภาพ


           สำหรับวิธีการแจกนั้น แทนที่จะแจกเป็นเงิน ก็น่าจะแจกเป็นข้าวมากกว่า เพราะได้ช่วยชาวนาต่อหนึ่ง ช่วยคนจนอีกต่อหนึ่ง แต่นี่ ดร.สมคิดกลับปล่อยให้มีการแจกเงิน แล้วคนคงเอาเงินไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากบริษัทขนาดใหญ่ ๆ ทั้งหลาย เท่ากับเรากำลังช่วยเหลือผู้ประกอบการรายใหญ่ ๆ ให้มีเงินหมุนเวียนอย่างสะดวก ไม่ได้นำพาคนจนเท่าที่ควร หากแจกข้าวจากชาวนา ซึ่งขณะนี้ราคาข้าวกำลังตกต่ำ ก็จะช่วยประชาชนได้เป็นอย่างยิ่ง


           จะเห็นได้ว่าหากซื้อข้าวเปลือกชาวนามาแจกด้วยวงเงิน 19,290 ล้านบาทตามนโยบายแจกเงินนั้น หากซื้อข้าวปกติที่ราคา 7,000 บาทต่อตัน (ยกเว้นข้าวคุณภาพดีที่อาจขายได้ตามราคาตลาดที่สูงกว่า) ก็จะสามารถซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาได้ถึง 2.755 ล้านตัน ในขณะที่ปี 2559 ผลผลิตข้าวทั่วประเทศสูงถึง 25.2 ล้านตัน ก็เท่ากับว่ารัฐบาลสามารถดูดซับอุปทานได้ถึง 11% ของผลผลิตข้าวเสยทีเดียว การนี้จะทำให้ราคาข้าวเปลือกขยับตัวสูงขึ้น เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอีกต่อหนึ่ง โดยไม่ผ่านมือนายทุนใหญ่เช่นบริษัทผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดยักษ์


           หากในกรณีที่ซื้อข้าวสารที่ชาวนาสีขายเอง ปรากฏว่าปีหนึ่ง ๆ ประชาชนไทยบริโภคข้าวคนละ 106 กิโลกรัม ถ้าคูณด้วยจำนวนประชากร 65.7 ล้านคน ก็จะมีการบริโภคข้าวภายในประเทศถึง 6.967 ล้านตัน ในขณะนี้ข้าวหอมมะลิในห้างเทสโกโลตัสขายในราคา 26 บาทต่อกิโลกรัม ถ้าลดราคาลงมา 20% เพราะการขายตรงของชาวนา ก็จะเหลือกิโลกรัมละ 21 บาท ดังนั้นเงินแจกช่วยคนจน 19,290 ล้านบาท จึงสามารถซื้อขายได้ถึง 913,352 ตัน หรือเท่ากับ 13% ของอุปทานในตลาด เงินก็จะหมุนเวียนในหมู่ประชาชน คนจนก็จะประหยัดเงินจากการซื้อข้าวไปใช้สอยทางอื่น ชาวนาก็สามารถขายข้าวได้มาก มีเงินหมุนเวียน ราคาข้าวก็จะขยับตัวสูงขึ้น ช่วยชาวนาได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง


           ดร.สมคิดโปรดซื้อข้าวชาวนามาแจกแทนการแจกเงินเถิด แผ่นดินไทยจะสูงขึ้น

เนื้อหาโดย: doctorsopon
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1686.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, bgs, ~ซาตานตกสวรรค์~
 
ทำไมไม่ซื้อข้าวชาวนาแจก แทนการแจกเงิน?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ภาพบ้านอีกหลังของ พี่เวียร์ ที่บ้านเกิด จังหวัดขอนแก่น

7 รูปสุดทึ่งที่ชวนตะลึงในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

นาทีพนักงานธนาคาร แอบขโมยเงินลูกค้าจนสามารถซื้อบ้านซื้อรถ ด้วยเงินสด

วุ้นเส้น พูดชัดเรื่องลูก ที่คนเข้าใจผิดมาตลอด

กัน นภัทร พูดแล้วถึงสาเหตุที่ มารี ลบไอจีของตัวเอง

โพสต์ล่าสุด นิโคล หลังแฟนคลับลุ้นคบ แท่ง

7 ภาพลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นที่ดูกี่ทีก็ยิ่งเหมือน

หนุ่มขับรถมาจอดขวางตรงกลางช่องทางเดินเข้าห้าง

ชาวอุบลสุดทน บ้านจมน้ำ คับแค้นใจ ร่ำไห้จวกรัฐบาล ลั่นภาษีก็เอา ข้าวชาวบ้านไม่เคยได้กิน

หนุ่มสงสัย ได้3ตัว น้ำท่วมรูปปั้น พ่อปู่แม่ย่า

สามีดีเด่นส่งเมียไปตลาด สตาร์ทรถงีบหลับ นอนไม่ตื่นอีกเลย

อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง

17 การค้นพบจากชาวเน็ต ที่น่าสนใจและไม่เคยรู้จนเราต้องลุกขึ้นมาอ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
นั่งรถเมล์ในกรุงจาการ์ตามาดูรถบีอาร์ทีแห่งกรุงจาการ์ตาจาการ์ตามีรถไฟใต้ดินแล้วนะLTV ปลดล็อกกู้ร่วมแล้วดียังไง? ไม่มีชื่อในกรรมสิทธิ์ก็เหมือนไม่ได้กู้
ตั้งกระทู้ใหม่