โอ้วแม่เจ้า!!! ภัยเงียบจากกล่องโฟมที่คุณอาจจะยังไม่รู้!!
ภัยใกล้ตัวที่เราควรรู้ไว้ กล่องโฟมแถมรองด้วยถุงพลาสติกอีกชั้นนั่นใครจะไปรู้ ว่ารับสารก่อมะเร็งถึง 2 เด้ง และเป็นสาเหตุหลักที่ก่อมะเร็งถึง 6เท่า ถ้าเรารับประทานอาหารที่ใส่กล่องโฟมทุกๆวัน แค่วันละ1 มือ เป็นเวลานานทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ได้มากกว่าคนปกติถึง 6 เท่า
หญิงที่ตั้งครรภ์หากรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโมทุกๆวัน อาจจะมีผลต่อลูกทำให้มีโอกาสสมองเสี่ยมได้
กล่องโฟมที่นิยมใช้กันทั่วไป ผ่านกระบวนการกลั่นของน้ำมันปิโตเลียมที่จะมรสาร สไตรีนเป็นส่วนประกอบ ที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่อยู่ในเพศหญิง สารชนิดนี้จะทำให้สมองมึนงง หงุดหงิดได้ง่าย ประจำเดือนอาจจะมาไม่ปกติ และที่ร้ายไปกว่านั้น อาจจะทำให้สมองเสื่อมได้ สารชนิดนี้เป็นตัวก่อมะเร็งถึง 3 ชนิด หากเป็นผู้ชายที่รับประทานสารเหล่านี้เข้าไปอาจจะทำให้เป้นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ส่วนผู้หญิงเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม และไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย โอกาสเสียงสูงมากที่จะเป็นมะเร็งตับ ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้ดื่มแอลกฮอล์ก็ตาม
ปัจจัยหลักๆที่ได้รับสารสไตรีนจากกล่องโฟม
1.อุณหภูมิที่ร้อนจัด ทำให้สารสไตรีนนี้ซึมเข้าสู่อาหารง่ายขึ้น
2.อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน น้ำส้มสายชู จะดูดสารรสไตรีน จากกล่องโฟมได้มากกว่าอาหารปกติทั่วไป
3. อาหารที่ใส่ทิ้งไว้ในกล่องโฟมเป็นเวลานาน มันจะดูดสารชนิดนี้ได้มากกว่า
4. ไม่ควรนำกล่องโฟมเข้าไมโครเวฟ จะทำให้สารสไตรีนออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติทั่วไป
5. อาหารที่ใส่มาในกล่องโฟม หรือรองด้วยถุงพลาสติก อันนี้ร้ายแรงที่สุดเพราะคุณจะได้รับสารก่อมะเร็งได้มากถึง 2 เท่าตัวเลย
ทั้งนี้อาหารที่มีผลร้ายแรงที่สุด เป็นอาหารตามสั่ง หรือจะเป็นข้าวราดแกงที่สั่งไข่เจียวร้อนๆจะโดนกับกล่งโฟมสารสไตรีนจะละลายติดกับอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นเป็นอันตรายที่สุดที่เราคิดไม่ถึง
ข้อมูล นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม
CR: บทความโดย thaihealth