"ไอ้โม่ง" ปล้นกลางแดด? เปิดโปงขบวนการกักตุนน้ำมัน ฟันกำไรพันล้านบนหยดน้ำตาประชาชน!
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
ในวันที่คนไทยต้องกัดฟันเติมน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นรวดเดียว 6 บาทต่อลิตร เคยสงสัยกันไหมครับว่า... "น้ำมันหายไปไหนหมด?"
1. ละครตบตาเรื่อง "น้ำมันขาดแคลน" ก่อนหน้าที่ราคาจะปรับขึ้น เราเห็นภาพปั๊มน้ำมันหลายแห่งติดป้าย "น้ำมันหมด" ประชาชนต้องขับรถวนหาด้วยความลำบาก แต่พอนาฬิกาตีบอกเวลาปรับราคาขึ้นปุ๊บ น้ำมันกลับมีเติมให้ทุกหัวจ่ายทันทีแบบไม่มีขาด! เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันคือขบวนการที่ส.ส.ฝ่ายค้านบางท่านเรียกว่าเป็นการกระทำของ "ไอ้โม่ง" ซึ่งก็คือโรงกลั่นน้ำมันที่กักตุนน้ำมันไว้รอฟันกำไรจากส่วนต่างราคาที่รัฐบาลประกาศขึ้น
2. ตัวเลขมหาศาลที่ถูก "ปล้น" ไปจากกระเป๋าเรา ลองมาดูตัวเลขที่น่าตกใจกันครับ นายกฯ อนุทินเคยบอกว่าเรามีน้ำมันสำรองถึง 100 วัน แต่น้ำมันเหล่านั้นถูกซื้อมาใน "ราคาถูก" ก่อนวิกฤต เมื่อมีการปรับขึ้นราคา 6 บาทต่อลิตร (ซึ่งรวมค่าการกลั่นที่เป็นกำไรโดยตรงอีกประมาณ 2 บาท) โรงกลั่นที่มีกำลังผลิตสูงอย่างบางจาก ซึ่งผลิตได้เกือบ 3 แสนบาร์เรลต่อวัน จะโกยกำไรมหาศาล
- กำไรต่อวัน: สูงถึงประมาณ 93 ล้านบาท
- กำไรจากสต็อก 50 วัน: อาจพุ่งสูงถึง 4,674,600,000 บาท! นี่คือ "ลาภลอย" ที่ได้มาจากการกักตุนน้ำมันสต็อกเก่ามาขายในราคาแพงให้พี่น้องประชาชนในยามวิกฤต
3. "สีเขียวจอมปลอม" กับความจริงที่ถูกซ่อนไว้ ภาพลักษณ์ธุรกิจสีเขียวที่บางบริษัทพยายามสร้าง อาจเป็นเพียงแค่หน้ากาก เพราะในขณะที่กอบโกยกำไรจากน้ำมัน อีกด้านหนึ่งธุรกิจเหมืองแร่โปแตชในเครือเดียวกันกลับถูกร้องเรียนว่าสร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมของประชาชนมานานหลายปี นี่คือแก่นแท้ของการค้ากำไรที่ไม่ได้สนใจความเดือดร้อนของเพื่อนร่วมชาติ
4. ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องเลิก "ลักหลับ" ประชาชน น้ำมันควรเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่สินค้าเพื่อการค้ากำไรเกินควรในยามที่ทุกคนลำบาก การประกาศขึ้นราคาแบบสายฟ้าแลบ หรือ "การลักหลับ" ตอนกลางดึก ยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนให้ยากจนลง รัฐบาลควรทำหน้าที่สนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงพลังงานในราคาที่เป็นธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้ไอ้โม่งตัวใหญ่ลอยนวลฟันกำไรอยู่บนกองซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย!
เพื่อนๆ คิดอย่างไรครับ? กับน้ำมันที่ "หมด" ก่อนขึ้นราคา แต่ "มี" ทันทีหลังปรับราคา เราจะยอมให้โดนปล้นเงียบๆ แบบนี้ต่อไป หรือถึงเวลาที่ต้องเรียกร้องความโปร่งใสกันเสียที?
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
5 โรงเรียนแนวใหม่ ที่ไม่ได้สอนแค่ในห้องเรียน
เคล็ดลับ วิธีต้มไข่ ให้ออกมาน่ารับประทาน
หนุ่มจีนฉุน! พังข้าวของโรงแรมดังย่านสุขุมวิท หลังจองห้องผ่านเอเจนซี่ แต่ไม่มีข้อมูลการจอง
ชายหาดในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด
ดราม่า "ข้าวผัดห่อหนังสือพิมพ์" กระแสตีกลับ นี่แหละความคลาสสิค
ความคิดถึงไม่เคยโกหก! 5 ระดับที่กำลังบอกว่า “ใจคุณเป็นอะไรอยู่”
"เปาบราซิเลีย" ไม้สีเลือดล้ำค่า ที่นำมาทำไวโอลีน
แมคโดนัลด์วางแผนปรับราคา เนื่องจากผลกระทบของสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านทำให้ต้นทุนสูงขึ้น
ทรัมป์กล่าวว่า "ตนเองเป็นตัวแทนของสหราชอาณาจักรได้ดีกว่าเจ้าชายแฮร์รี่"
ทรัมป์กดดันสหราชอาณาจักรให้ยกเลิกภาษีบริการดิจิทัล พร้อมขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตราสูง
8 อคติทางความคิดที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของคุณ
