หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไอ้โม่ง" ปล้นกลางแดด? เปิดโปงขบวนการกักตุนน้ำมัน ฟันกำไรพันล้านบนหยดน้ำตาประชาชน!


เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

 

ในวันที่คนไทยต้องกัดฟันเติมน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นรวดเดียว 6 บาทต่อลิตร เคยสงสัยกันไหมครับว่า... "น้ำมันหายไปไหนหมด?"

1. ละครตบตาเรื่อง "น้ำมันขาดแคลน" ก่อนหน้าที่ราคาจะปรับขึ้น เราเห็นภาพปั๊มน้ำมันหลายแห่งติดป้าย "น้ำมันหมด" ประชาชนต้องขับรถวนหาด้วยความลำบาก แต่พอนาฬิกาตีบอกเวลาปรับราคาขึ้นปุ๊บ น้ำมันกลับมีเติมให้ทุกหัวจ่ายทันทีแบบไม่มีขาด! เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันคือขบวนการที่ส.ส.ฝ่ายค้านบางท่านเรียกว่าเป็นการกระทำของ "ไอ้โม่ง" ซึ่งก็คือโรงกลั่นน้ำมันที่กักตุนน้ำมันไว้รอฟันกำไรจากส่วนต่างราคาที่รัฐบาลประกาศขึ้น

2. ตัวเลขมหาศาลที่ถูก "ปล้น" ไปจากกระเป๋าเรา ลองมาดูตัวเลขที่น่าตกใจกันครับ นายกฯ อนุทินเคยบอกว่าเรามีน้ำมันสำรองถึง 100 วัน แต่น้ำมันเหล่านั้นถูกซื้อมาใน "ราคาถูก" ก่อนวิกฤต เมื่อมีการปรับขึ้นราคา 6 บาทต่อลิตร (ซึ่งรวมค่าการกลั่นที่เป็นกำไรโดยตรงอีกประมาณ 2 บาท) โรงกลั่นที่มีกำลังผลิตสูงอย่างบางจาก ซึ่งผลิตได้เกือบ 3 แสนบาร์เรลต่อวัน จะโกยกำไรมหาศาล

3. "สีเขียวจอมปลอม" กับความจริงที่ถูกซ่อนไว้ ภาพลักษณ์ธุรกิจสีเขียวที่บางบริษัทพยายามสร้าง อาจเป็นเพียงแค่หน้ากาก เพราะในขณะที่กอบโกยกำไรจากน้ำมัน อีกด้านหนึ่งธุรกิจเหมืองแร่โปแตชในเครือเดียวกันกลับถูกร้องเรียนว่าสร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมของประชาชนมานานหลายปี นี่คือแก่นแท้ของการค้ากำไรที่ไม่ได้สนใจความเดือดร้อนของเพื่อนร่วมชาติ

4. ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องเลิก "ลักหลับ" ประชาชน น้ำมันควรเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่สินค้าเพื่อการค้ากำไรเกินควรในยามที่ทุกคนลำบาก การประกาศขึ้นราคาแบบสายฟ้าแลบ หรือ "การลักหลับ" ตอนกลางดึก ยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนให้ยากจนลง รัฐบาลควรทำหน้าที่สนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงพลังงานในราคาที่เป็นธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้ไอ้โม่งตัวใหญ่ลอยนวลฟันกำไรอยู่บนกองซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย!

เพื่อนๆ คิดอย่างไรครับ? กับน้ำมันที่ "หมด" ก่อนขึ้นราคา แต่ "มี" ทันทีหลังปรับราคา เราจะยอมให้โดนปล้นเงียบๆ แบบนี้ต่อไป หรือถึงเวลาที่ต้องเรียกร้องความโปร่งใสกันเสียที?

 

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 189 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนด้านเทคโนโลยี ข่าวสาร และความรู้รอบตัว
| 600+ บทความ | เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับส่องเลขเด่นงวดใหม่ แนวทางม้าสีหมอก วันที่ 16 มิถุนายน 2569เบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยตลาดสดยามเช้า เบื้องหลังของสดที่เริ่มตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟนเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายน"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"กะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เพิ่งรู้ว่า "ไก่ใต้น้ำ" ไม่ได้หมายถึงไก่อยู่ใต้น้ำ แต่หมายถึงไก่อยู่ใต้หม้อน้ำ!หุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ร้านเล็กได้แรงหนุน แต่ร้านอาหารกลางต้องปรับราคาให้คุ้มつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
ตั้งกระทู้ใหม่