ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “จอดนิ่งนาน” ถึงพังเร็ว? เรื่องเล็กที่เจ้าของหลายคนมองข้าม
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านบทความเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และสะดุดใจกับข้อเท็จจริงที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นคือ “การจอดรถไว้เฉยๆ เป็นเวลานานๆ สามารถทำให้รถเสียหายเร็วขึ้น” เรื่องนี้อาจฟังดูแปลก เพราะหลายคนคิดว่าการไม่ใช้งานหมายถึงไม่สึกหรอ แต่ในความเป็นจริง กลับไม่ใช่เช่นนั้น
เหตุผลหลักอยู่ที่แบตเตอรี่และระบบไฟฟ้าของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้กันทั่วไป หากไม่ได้ชาร์จหรือใช้งานเป็นระยะเวลานาน จะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “แบตเตอรี่เสื่อมตัวเร็ว” ทำให้ประสิทธิภาพลดลง การจอดทิ้งไว้โดยไม่ได้เคลื่อนไหว ระบบต่างๆ เช่น มอเตอร์ไฟฟ้าและคอนโทรลเลอร์ ก็จะไม่เกิดการหมุนเวียนของกระแสไฟและความร้อน ทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางส่วนเกิดความชื้นสะสมหรือฝุ่นจับ ทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร
นอกจากนี้ การจอดรถไว้นิ่งๆ เป็นเวลานาน ยังทำให้ยางเกิดการแบน (Flat Spot) ระบบเบรกเกิดการติดขัด และโซ่หรือสายพานบางประเภทอาจแข็งตัวตามเวลา หากต้องการยืดอายุการใช้งาน ควรมีการขยับรถอย่างสม่ำเสมอ แม้เพียงเล็กน้อย หรือชาร์จแบตเตอรี่ตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด
สำหรับผู้ที่มีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นี่คือข้อควรระวังเล็กๆ ที่อาจช่วยให้รถใช้งานได้นานและคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป การเข้าใจธรรมชาติของแบตเตอรี่และการใช้งานรถอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเงินซ่อมบำรุงบ่อยครั้ง และยังเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วย
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?
ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์



