ผลไม้ทิพย์ อินทผาลัม
อินทผลัมเป็นพืชตระกูลปาล์ม มีหลายสายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลางสามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ลำต้นมีความสุงประมาณ 30 เมตร มีขนาดลำต้นประมาณ 30-50 เซนติเมตร มีใบติดอยู่บนต้นประมาณ 40-60 ก้าน ทางใบยาว 3-4 เมตร ใบเป็นแบบขนนก ใบย่อยพุ่งออกหลายทิศทาง ช่อดอกจะออกจากโคนใบ ผลทรงกลมรี ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร ออกเป็นช่อรสหวานฉ่ำ ทานได้ทั้งผลดิบและสุก ผลจะมีสีเหลืองจนถึงสีส้มและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้มเมื่อแก่จัด ผลสุกมักจะนำไปตากแห้ง สามารถเก็บไว้เป็นเวลาหลายปี มีรสชาติหวานจัด จึงมักถูกเข้าใจผิดว่ามีการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล
ปล เขาบอกว่ายิ่งเก็บไว้นานอินทผาลัมจะยิ่งหวาน ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่า ใครเคยกินก็บอกหน่อยนะขอรับกระผม
สาเหตุที่เรียกว่าผลไม้ทิพย์ เพราะ อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่ไม่เน่าเสียแม้เก็บไว้นานแค่ไหน มันก็จะแห้งไปเอง และจะมีรสหวานเพิ่มมากขึ้น และนอกจากนี้อินทผาลัมยังมีประวัติศาสตร์ยาวนานในด้านของชาวมุสลิมด้วยขอรับ