สโลว์ไลฟ์ในขุนฝาง
|
สโลว์ไลฟ์ในขุนฝาง เรื่อง/ภาพ เดชา เวชชพิพัฒน์ อุตรดิตถ์มีเพชรเม็ดงาม กล่าวได้ว่าเป็นเพชรยอดมงกุฏแห่งการพักผ่อนท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ พูดถึงจังหวัดนี้หลายคนคงนึกถึงเมืองลับแล แต่มีลับยิ่งกว่านั้น เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปี ยังมีคนรู้จักไม่มาก แม้อยู่ในเขตตัวเมือง แต่ก็อยู่ในบริเวณที่เทือกเขาช่วยกันโอบล้อม ราวกับหวงแหนแดนดินนี้ไว้จากภายนอก จนกระทั่งมีคนตาถึงไปค้นพบ เห็นความงามความสงบ จึงเริ่มจากอยู่อาศัย จากนั้นก็ชวนคนคอเดียวกันมาอยู่ อยู่ไปอยู่มาก็อยากแบ่งความสุข จึงชักชวนกันเปิดที่พักที่เที่ยว ตอนนี้มีสี่เจ้าของ ขุนฝางคลับเฮ้าส์รีสอร์ท แฮปปี้ฟาร์ม สวนม้าโฮมสเตย์ และบ้านสวนฮารีน แต่ละที่มีจุดเด่นแตกต่างกัน ช่วยกันเสริมเสน่ห์ให้แก่ดินแดนนี้ “ขุนฝางล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นแอ่งกระทะขนาดไม่ใหญ่เหมือนที่อื่นๆ เมื่อเข้ามาอยู่ในนี้แล้วมองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ภูเขา เป็นดินแดนภูเขา 360 องศา” ประทีป อินทร์พ่วง เจ้าของ ขุนฝางคลับเฮ้าส์รีสอร์ท กล่าวกับผมขณะอยู่บนรถที่เข้าสู่ขุนฝางได้ไม่นาน ผมจึงมองรอบตัว แม้อยู่ในรถก็เห็นจริงอย่างที่เขาพูด ผมรู้สึกเหมือนกำลังเข้าไปในอ้อมกอดแห่งภูเขา เป็นอ้อมกอดที่อบอุ่น เป็นมิตร และบริสุทธิ์ใจ มองขวามือก็เห็นเป็นกำแพงภูเขาที่แน่นด้วยต้นไม้และดินหิน ไกลออกไปเป็นเทือกเขาล้วนๆ มีแต่ภูเขาโอบกอด อยู่ใกล้ก็เห็นเป็นทะมึนเขียวครึ้ม อยู่ไกลก็เห็นเป็นสีเทาๆ เหมือนๆกำลังก้าวผ่านประตูกำแพงเมืองแห่งหนึ่ง เป็นเมืองที่ปิดตัวจากโลกภายนอก เป็นเมืองที่คงมีคนน้อยคนเคยเข้ามา เป็นเมืองที่น่าจะมีอะไรน่าสนใจแอบซ่อนอยู่ เป็นเมืองที่ทุกตารางนิ้วคงมีแต่ธรรมชาติและความสงบ เป็นเมืองที่น่าจะทำให้ลืมเรื่องราวต่างๆนอกกำแพงเมืองได้ทันทีราวกดปุ่ม
|
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
เขมรเจรจาจุดยิงแต่มีเสียงจรวด BM 21 ดังต่อเนื่อง ไทยมองออกทันทีคือแผน "ซื้อเวลา" เพื่อจัดทัพใหม่ ไม่ใช่ความจริงใจในการยุติศึกแต่อย่างใด
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
เพราะเหตุใดเมื่อฟังเพลงบางเพลง จะทำให้เรานึกถึง ‘ใครบางคน’ เพลงนั้นจึงช่วยปลุกความทรงจำในวันวาน
สยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569
เครื่องบินรบขับไล่ Gripen และ F-16 ของกองทัพอากาศไทย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมกัน ทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายคลังอาวุธและฐานปฏิบัติการของกองทัพกัมพูชา
ชายแดนเดือดข้ามคืน ไทยสวนปืนใหญ่ F-16 เปิดฟ้า ปอยเปตไฟดับทั้งเมือง
Mushin No Shin วิถีแห่งเซน วิธีการตัดสินใจแบบใช้จิตใต้สำนึก
BBC อวยยศ พนมเปญติดอันดับโลก แต่ไกด์นั่งตบยุง นักท่องเที่ยวหาย
เครื่องบินรบขับไล่ Gripen และ F-16 ของกองทัพอากาศไทย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมกัน ทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายคลังอาวุธและฐานปฏิบัติการของกองทัพกัมพูชา
พระนิกร มีลูก คดีสะท้านวงการสงฆ์เมื่อ 30 ปีก่อน ที่โคตรดราม่า ยาวเป็นทศวรรษ
"ลิซ่า อลิซา" สาวไทยโกอินเตอร์ในแดนมังกร..กับซีรี่ส์ดัง "สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ"
เที่ยวสวนจตุจักร กรุงเทพฯ
ท่าแร่สว่างทั้งเมือง เปิดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส” ขบวนแห่คึกคัก–โดรนโชว์สุดตระการตา ดึงนักท่องเที่ยวคับคั่ง ยกระดับประเพณีศรัทธาสู่ Signature Thailand Event
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช






