หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดตารางเวลาเดินรถ-ค่าโดยสาร ขบวนรถไฟใหม่

โพสท์โดย phakri

กทม. 11 พ.ย.- การรถไฟฯ เปิดให้บริการแล้วขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่เที่ยวแรกใน 2 เส้นทาง ได้แก่ ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถี (กรุงเทพ-เชียงใหม่) และขบวนรถด่วนพิเศษอีสานวัตนา (กรุงเทพ-อุบลราชธานี) โดย นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นประธานปล่อยขบวน เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ ที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

โดยจะมีการเปิดเดินรถเพิ่มอีก 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทาง “อีสานมรรคา” กรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ และเส้นทาง “ทักษิณารัถย์” กรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ ในวันที่ 2 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการพระราชทานชื่อขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่ และพระราชทานอนุญาตให้เชิญชื่อ พระราชทานนำไปประดับที่ตู้โดยสารรถไฟใหม่ทั้ง 115 คัน

• เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ พระราชทานชื่อว่า “อุตราวิถี”
• เส้นทางกรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ พระราชทานชื่อว่า “อีสานวัตนา”
• เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ พระราชทาน ชื่อว่า “อีสานมรรคา”
• เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ พระราชทานชื่อว่า “ทักษิณารัถย์”

ภายในห้องโดยสารประกอบด้วย บริการที่สะดวกสบาย สะอาด ปลอดภัย และทันสมัย ซึ่งใน 1 ขบวน ประกอบด้วย รถพ่วงเป็นรถปรับอากาศ นั่งและนอนชั้นที่ 1 (บนอ.ป.) รถปรับอากาศนั่ง และนอนชั้นที่ 2 (บนท.ป.) ในจำนวนนี้มีรถสำหรับผู้พิการ 1 คัน รถโบกี้ขายอาหารปรับอากาศ (บกข.ป.) และรถกำลังไฟฟ้า (Power Car)

มีสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ห้องน้ำระบบสุญญากาศ ระบบกันสะเทือนแบบรถไฟความเร็วสูง ระบบทีวี แจ้งเตือน ปลั๊กไฟบริการทุกที่นอน จอทีวีส่วนตัว สำหรับผู้โดยสารชั้น 1 กล้องวงจรปิดควบคุม ความปลอดภัย รถสำหรับคนพิการ เป็นต้น

“ยิ่งไปกว่านั้นในการให้บริการรถโดยสารใหม่ เมื่อผนวกกับแผนการก่อสร้างรถไฟทางคู่ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ หากดำเนินการแล้วเสร็จจะทำให้ขบวนรถใหม่ ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถึงที่หมายปลายทางได้เร็วขึ้น 3 ชั่วโมง และการรถไฟฯ คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ย ปีละ 1.073 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 1,250 ล้านบาท” ผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าว

รายละเอียดการเปิดให้บริการรถโดยสารรุ่นใหม่ใน 4 เส้นทาง จะนำมาให้บริการทดแทนตารางเดินรถไฟเก่า 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ และเส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ ยกเว้นเส้นทางกรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ ที่จะเปิดให้บริการทั้งขบวนรถโดยสารใหม่ และขบวนรถปัจจุบันควบคู่กัน แต่จะให้ขบวนรถใหม่เดินรถทดแทนเวลาเดิมของรถปัจจุบัน ขณะที่ขบวนรถปัจจุบันจะมีการขยับเวลาการให้บริการที่เหมาะสมอีกครั้ง

ตารางเวลาเดินรถประจำวันของรถโดยสารรุ่นใหม่ ดังนี้

• เส้นทางกรุงเทพ–เชียงใหม่ ออกเวลา 18.10 น. ถึงเวลา 7.15 น.
• เส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพ ออกเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 6.50 น.
• เส้นทางกรุงเทพ–อุบลราชธานี ออกเวลา 20.30 น. ถึงเวลา 7.25 น.
• เส้นทางอุบลราชธานี-กรุงเทพ ออกเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 6.50 น.
• เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย ออกเวลา 20.00 น. ถึงเวลา6.45 น.
• เส้นทางหนองคาย-กรุงเทพ ออกเวลา 19.10 น. ถึงเวลา 6.00 น.
• เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่ ออกเวลา 14.45 น. ถึงเวลา 6.35 น.
• เส้นทางหาดใหญ่-กรุงเทพ ออกเวลา 18.45 น. ถึงเวลา 10.30 น.

อัตราค่าโดยสารรถโดยสารรุ่นใหม่

เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 791-881 บาท
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,253-1,453 บาท

เส้นทางกรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 731-821 บาท
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,120-1,320 บาท

เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 748-838 บาท
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,157-1,357 บาท

เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 855-945 บาท
• ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,394-1,594 บาท

ส่วนผู้โดยสารที่ได้จองตั๋วโดยสารไว้ล่วงหน้า และมีกำหนดเดินทางหลังจากมีการปรับใช้ขบวนรถใหม่ การรถไฟฯ อนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถใช้บริการรถ โดยสารรุ่นใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมสอบถามรายละเอียดการเดินทางได้ที่ โทรศัพท์สายด่วน CALL CENTER 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง.

ขอบคุณที่มา: http://www.tnamcot.com/content/593397
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phakri's profile


โพสท์โดย: phakri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
76 VOTES (4/5 จาก 19 คน)
VOTED: paktronghie, Darius, willbe, Liuqiang, JoeySekey, สวยสวย, zerotype, lilu, Dexter Suttipong, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, kit, newwin, บรูพา พยัคฆ์, ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วเปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569วิเคราะห์ความสัมพันธ์จีน–อิหร่าน: มิตรภาพที่ยั่งยืนหรือเพียงบทละครเพื่อผลประโยชน์?คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทยเลขเด็ด "ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 วิ่งมาให้โชคแล้ว..รีบส่องเลย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมืองที่ “อยู่ยาก” หรือ “ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย” (จากสภาพแวดล้อมจริง)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
งดงามเหนือกาลเวลา “คินคะคุจิ” ศาลาทองแห่งเกียวโต สัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของญี่ปุ่นย้อนวันวาน “สี่แยกคอกวัว” ปี 2499 เสน่ห์ถนนราชดำเนิน ยุครถรางแล่นเคียงรถยนต์ ภาพคลาสสิกจากเลนส์ทหารอเมริกันBang Ma fo - ฤดูร้อนที่บางมะฝ่อ | Offcial Movie | จิ๊กโก๋ฟิล์ม #หนังใหม่2025ชาวบ้านปากชมแห่ร่อนทองริมแม่น้ำโขง รายได้งามวันละ 1,000–1,500 บาท สร้างอาชีพเสริมยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง
ตั้งกระทู้ใหม่