หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ว่าด้วยชุดนักศึกษา

          สมัยนี้เห็นมีข่าวอาจารย์อยากให้นักศึกษาในระดับอุดมศึกษาแต่งชุดนักศึกษาโดยเคร่งครัด นี่เป็นความคิดที่ดีจริงหรือ
           ผมจำได้ว่าสมัยเรียนชั้น ประถมศึกษา - มัธยม ศึกษา อาจารย์มักเคร่งครัดกับการแต่งเครื่องแบบเสมอ ต่างจากนักเรียนในประเทศตะวันตก แต่พวกเราก็ปฏิบัติตามคำสั่งอาจารย์แม้จะรู้สึกว่าที่ทำอย่างนั้นเพื่อความสบายใจของอาจารย์เอง แต่พอถึงชั้นอุดมศึกษาพวกเราก็รู้สึกเป็นอิสระที่ได้แต่งตัวตามสบายมาเรียนหนังสือโดยไม่ต้องยึดติดกับรูปแบบ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ท่านแต่งชุดนักศึกษาปรับแผนกลุ่มขึ้นมาถึงชั้นอุดมศึกษาเสียแล้ว นี่เป็นความก้าวหน้าหรือการถอยหลังเข้าคลองกันแน่
           อันที่จริงผมก็รักเครื่องแบบนะครับ สมัยสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ผมก็ชอบใส่เครื่องแบบ เพราะเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียง แม้แต่ในหลวงรัชกาลที่ 8 ก็ยังเคยเป็นนักเรียนเก่า มีนักเรียนเก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย ผมเลยยืดไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านแต่งเครื่องแบบก็หวังเพื่อช่วยชูตัวผมเองเป็นหลัก แก่นแท้คงไม่ได้นึกถึงชื่อเสียงของโรงเรียนเท่าไหร่นัก
           พอสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ในปีแรก ผมยังนึกอยากใส่เครื่องแบบเหมือนกันก็เพราะผมสามารถสอบเข้าได้เป็นอันดับต้นต้นเช่นเดียวกับสมัยที่อยู่โรงเรียนเทพศิรินทร์ จึงรู้สึกอยากยืดอยากให้คนรู้ว่าได้เรียนหนังสืออยู่ที่นี่ ตัวเองจะได้ดูดีตามไปด้วย แต่ที่ธรรมศาสตร์ในยุคนั้นเค้าเลิกเคร่งครัดให้แต่งเครื่องแบบกันแล้วผมยังรู้สึกเสียดายอยู่ไม่หาย นี่แสดงให้เห็นว่าความต้องการส่วนตัวทำให้อยากแต่งเครื่องแบบ อันที่จริงเราควรส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักว่าความดีชั่วอยู่ที่ตัวเราเอง ไม่ใช่เอาเครื่องแบบใหญ่มาปกคลุมร่างกาย จะได้ไม่ตกเป็นทาสของการนิยมวัตถุ
           หลังเหตุการณ์หกตุลา 2519 สมัยเผด็จการทรราชครองเมือง ก็มีการรณรงค์ให้นักศึกษาแต่งเครื่องแบบกันอีก แต่นักศึกษาส่วนใหญ่ก็ไม่ใส่ใจเพราะถือเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล เครื่องแบบไม่ได้ทำให้เรียนดีกว่าหรือไม่อย่างไร ในส่วนลึกๆ ส่วนหนึ่งก็คืออาจารย์คงอยากเห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยแบบนักเรียนในระดับอุดมศึกษาบ้าง นี่เป็นซากเดนความคิดแบบเผด็จการทรราชที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ การให้เห็นเป็นระเบียบแบบทหารเกณฑ์จึงมักเกิดขึ้นในห้วงเวลาที่บ้านเมืองไม่มีประชาธิปไตยนั่นเอง
           ถ้าเราไม่นิยมการยึดติดกับวัตถุ ไม่นิยมวัตถุ ไม่เห็นแก่เปลือก เราก็ควรให้นักศึกษาได้แต่งตัวมาเรียนตามสบาย ตราบเท่าที่ไม่อุจาดลามกเป็นใช้ได้ แต่บางคนกลับอ้างว่าเป็นการไม่เคารพสถานที่ ซึ่งผมมั่นใจว่าไม่เกี่ยวกันเลยเป็นเพียงข้ออ้างลอยๆ ตราบเท่าที่ไม่เป็นการอุจาดลามกก็ย่อมเคารพสถานที่เสมอ แต่ถ้าใครอยากแต่งตัวให้สวยเท่เพื่อให้ตนเองดูดี ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน ในทางตรงกันข้ามเราก็ไม่มีสิทธิ์ไปหยามหมิ่นผู้ที่แต่งตัวตราบเท่าที่เค้าแต่งตัวมิดชิดไม่โอ้อวดของสงวน เป็นต้น
           ในบางสังคมอาจคลั่งไคล้กับเครื่องแบบ แต่แท้จริงแล้ว เป็นการคลั่งไคล้ในเครื่องหมายยศมากกว่า บางคนถูกสุภาพสตรีเผลอเหยียบรองเท้าที่ขัดมันเหงางามบนรถประจำทาง ยังแสดงความไม่พอใจ จนน่าเกลียด นี่คงเข้าถึงระดับผิดปกติแล้ว สังคมแบบนั้นก็ใช่ว่าจะช่วยเกื้อหนุนต่อสังคมได้มากกว่าสังคมชาวนาชาวไร่แต่อย่างใด ความคลั่งใครกับเครื่องแบบก็คงไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรนัก
           เราควรส่งเสริมสังคมอุดมปัญญาดีกว่าส่งเสริมกับการยึดติดกับรูปแบบ เห็นคนเป็นเพียงหุ่นเชิดหรือไพร่พลเท่านั้น
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1591.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: คนไทยว้อยยยยย, ทัมจัย
 
ว่าด้วยชุดนักศึกษา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาดบริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติพบฝูงนกฟลามิงโกหลายพันตัวอพยพสู่เมืองมุมไบ จนเปลี่ยนท้องฟ้ายามเช้าให้เป็นสีชมพู!เพจดังเตือน หลังมีคนเอาหม้อทอดไร้น้ำมัน ไปอุ่นอาหาร จนเกิดการละลายหนักมากตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อย20 ต้นไม่สุดอัศจรรย์ระดับโลก ที่ผู้กำกับควรเอาไปสร้างหนังเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออก‘ดูเตอร์เต’ สั่งห้ามให้เด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19ฉลาดมาก! ฝูงลิงในอินเดียฝึก social distancing ได้อย่างเป็นระเบียบอุตุฯเผยวันนี้ร้อน สูงสุด 40 องศาฯ ฝนตกหนักหลายพื้นที่16 ภาพ ที่จะทำให้คุณเชื่อว่าในพืชก็มีการเวียนว่ายตายเกิด!ถอดกๅงเกงในใส่แทนหน้ากาก หลังถูกปฏิเสธให้บริการรายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิงด่วน! ศาลล้มละลาย รับแผนฟื้นฟูการบินไทยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
มูลนิธิอิสรชนเลี้ยงคนเร่ร่อนที่สนามหลวงบริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2563 (มีนาคม 2563)4 เดือนแรกปี 2563 ตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวหนักมาก
ตั้งกระทู้ใหม่