หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ว่าด้วยชุดนักศึกษา

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

          สมัยนี้เห็นมีข่าวอาจารย์อยากให้นักศึกษาในระดับอุดมศึกษาแต่งชุดนักศึกษาโดยเคร่งครัด นี่เป็นความคิดที่ดีจริงหรือ
           ผมจำได้ว่าสมัยเรียนชั้น ประถมศึกษา - มัธยม ศึกษา อาจารย์มักเคร่งครัดกับการแต่งเครื่องแบบเสมอ ต่างจากนักเรียนในประเทศตะวันตก แต่พวกเราก็ปฏิบัติตามคำสั่งอาจารย์แม้จะรู้สึกว่าที่ทำอย่างนั้นเพื่อความสบายใจของอาจารย์เอง แต่พอถึงชั้นอุดมศึกษาพวกเราก็รู้สึกเป็นอิสระที่ได้แต่งตัวตามสบายมาเรียนหนังสือโดยไม่ต้องยึดติดกับรูปแบบ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ท่านแต่งชุดนักศึกษาปรับแผนกลุ่มขึ้นมาถึงชั้นอุดมศึกษาเสียแล้ว นี่เป็นความก้าวหน้าหรือการถอยหลังเข้าคลองกันแน่
           อันที่จริงผมก็รักเครื่องแบบนะครับ สมัยสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ผมก็ชอบใส่เครื่องแบบ เพราะเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียง แม้แต่ในหลวงรัชกาลที่ 8 ก็ยังเคยเป็นนักเรียนเก่า มีนักเรียนเก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย ผมเลยยืดไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านแต่งเครื่องแบบก็หวังเพื่อช่วยชูตัวผมเองเป็นหลัก แก่นแท้คงไม่ได้นึกถึงชื่อเสียงของโรงเรียนเท่าไหร่นัก
           พอสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ในปีแรก ผมยังนึกอยากใส่เครื่องแบบเหมือนกันก็เพราะผมสามารถสอบเข้าได้เป็นอันดับต้นต้นเช่นเดียวกับสมัยที่อยู่โรงเรียนเทพศิรินทร์ จึงรู้สึกอยากยืดอยากให้คนรู้ว่าได้เรียนหนังสืออยู่ที่นี่ ตัวเองจะได้ดูดีตามไปด้วย แต่ที่ธรรมศาสตร์ในยุคนั้นเค้าเลิกเคร่งครัดให้แต่งเครื่องแบบกันแล้วผมยังรู้สึกเสียดายอยู่ไม่หาย นี่แสดงให้เห็นว่าความต้องการส่วนตัวทำให้อยากแต่งเครื่องแบบ อันที่จริงเราควรส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักว่าความดีชั่วอยู่ที่ตัวเราเอง ไม่ใช่เอาเครื่องแบบใหญ่มาปกคลุมร่างกาย จะได้ไม่ตกเป็นทาสของการนิยมวัตถุ
           หลังเหตุการณ์หกตุลา 2519 สมัยเผด็จการทรราชครองเมือง ก็มีการรณรงค์ให้นักศึกษาแต่งเครื่องแบบกันอีก แต่นักศึกษาส่วนใหญ่ก็ไม่ใส่ใจเพราะถือเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล เครื่องแบบไม่ได้ทำให้เรียนดีกว่าหรือไม่อย่างไร ในส่วนลึกๆ ส่วนหนึ่งก็คืออาจารย์คงอยากเห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยแบบนักเรียนในระดับอุดมศึกษาบ้าง นี่เป็นซากเดนความคิดแบบเผด็จการทรราชที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ การให้เห็นเป็นระเบียบแบบทหารเกณฑ์จึงมักเกิดขึ้นในห้วงเวลาที่บ้านเมืองไม่มีประชาธิปไตยนั่นเอง
           ถ้าเราไม่นิยมการยึดติดกับวัตถุ ไม่นิยมวัตถุ ไม่เห็นแก่เปลือก เราก็ควรให้นักศึกษาได้แต่งตัวมาเรียนตามสบาย ตราบเท่าที่ไม่อุจาดลามกเป็นใช้ได้ แต่บางคนกลับอ้างว่าเป็นการไม่เคารพสถานที่ ซึ่งผมมั่นใจว่าไม่เกี่ยวกันเลยเป็นเพียงข้ออ้างลอยๆ ตราบเท่าที่ไม่เป็นการอุจาดลามกก็ย่อมเคารพสถานที่เสมอ แต่ถ้าใครอยากแต่งตัวให้สวยเท่เพื่อให้ตนเองดูดี ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน ในทางตรงกันข้ามเราก็ไม่มีสิทธิ์ไปหยามหมิ่นผู้ที่แต่งตัวตราบเท่าที่เค้าแต่งตัวมิดชิดไม่โอ้อวดของสงวน เป็นต้น
           ในบางสังคมอาจคลั่งไคล้กับเครื่องแบบ แต่แท้จริงแล้ว เป็นการคลั่งไคล้ในเครื่องหมายยศมากกว่า บางคนถูกสุภาพสตรีเผลอเหยียบรองเท้าที่ขัดมันเหงางามบนรถประจำทาง ยังแสดงความไม่พอใจ จนน่าเกลียด นี่คงเข้าถึงระดับผิดปกติแล้ว สังคมแบบนั้นก็ใช่ว่าจะช่วยเกื้อหนุนต่อสังคมได้มากกว่าสังคมชาวนาชาวไร่แต่อย่างใด ความคลั่งใครกับเครื่องแบบก็คงไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรนัก
           เราควรส่งเสริมสังคมอุดมปัญญาดีกว่าส่งเสริมกับการยึดติดกับรูปแบบ เห็นคนเป็นเพียงหุ่นเชิดหรือไพร่พลเท่านั้น
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1591.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: คนไทยว้อยยยยย, ทัมจัย
 
ว่าด้วยชุดนักศึกษา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เผยเรื่องราวชวนตะลึง ชาวบ้าน พากันฮือฮา หลังเจอภาพเหตุการณ์งูเห่ากินงูหลาม

ข้างในมีอะไร!! นักสำรวจ ลองบุก โพรงกระต่าย

สงกรานต์ โพสต์ภาพ รอยแดงทั้งตัว

ประกาศสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระราชบุตรี พระเรียม นโรดม บุปผาเทวี แห่งกัมพูชา

น้องเอิงเอย เปิดใจ ประเด็น เรื่องมีอะไรกัน เพื่อบูชา ที่โดนโยง

เรื่องน่าคิด!! เมื่อมีการถ่ายติดถังน้ำมันฆ่าเผา "บิลลี่" ตั้้งแต่ปี59 คาดเป็นถังเดียวกับที่ DSI ค้นเจอ

น้ำฝน ทวีพร เดินหน้าเชิ่ดใส่ ศรราม ประกาศเปิดตัวแฟนคนใหม่กลางไอจี

รู้จักเจ้าบ่าว วัย 70ปี แต่งงานเจ้าสาวอายุห่างเกือบ 50ปี ที่แท้เป็นเจ้าสัวระดับประเทศ

หนุ่มน้อยวัย 16 ยโสธร จากบ้านมาสู้งานเมืองกรุง ถูกเบี้ยวค่าจ้าง เหลือเงิน 10 บาทติดตัว

ช็อกวงการมวยทั่วโลก "ยอดแสนไกล" "นักชกคอมพิวเตอร์" ถูกน็อก

“เจ้าหนี้” เงิบหนัก เมื่อ”ลูกหนี้”ลั่นแรง ไม่มีเงินกินกันเลยหรอ ทวงไม่หยุด

ภาพบ่าสุด คลองปากบาง ที่หนูน้อยฮีโร่ลงเรือเก็บขยะเคยเป็นข่าวดัง ล่าสุดน้ำกลายเป็นสีเขียวมรกต

ดาราหนุ่ม "ฟ" ออกมาโต้มoมยาสาวพร้อมดำเนินการทางกฎหมายต่อ

ฮาย อาภาพร ซื้อสลากกว่า 300 ใบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เทคนิคเลือกประเภทหมอน เลือกอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพนายกฯ ให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียน=ไม่เข้าใจเศรษฐกิจแปลกไหม ใครๆ ก็อยากไปซื้อบ้านที่สหรัฐอเมริกาทำความรู้จักกับชักโครกของใช้ที่อยู่ใกล้ๆตัวที่ทำให้คุณสบายใจทุกครั้งที่ได้ใช้
ตั้งกระทู้ใหม่