วิธีทำ "แกงป่าปลาทูย่างผักรวม" เมนูอร่อยทำกินง่าย คุณค่าทางอาหารสูง
จัดไป ... แกงป่าปลาทู ... ฝีมือเราเอง รสชาติเด็ดขาดถึงใจ
มาเริ่มทำแกงป่ากันคะพี่น้อง
ถ้าใครไม่ชอบซื้อน้ำพริกแกงแบบสูตรสำเร็จ เบ็ดเสร็จ
ขอเชิญท่านโขลกเครื่องแกงเองกับส่วนผสมตามนี้นะคะ
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงป่า
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หัวหอมหัวเล็ก 5 หัว
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนคาว
รากผักชี 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนคาว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
อีกทางเลือก พริกแกงเผ็ดผสมพริกแกงแดง โดยเพิ่มพริกไทยและรากผักชี
ผักสด
เลือกผักที่ชอบ อาทิ มะเขือเปาะ, มะเขือพวง, มะเขือยาว, ถั่วฝักยาว
ข้าวโพดอ่อน เห็ดสดชนิดต่าง ๆ, หัวกระชายซอย, พริกไทยสด
ใบกระเพา หรือใบยี่หร่า หรือใบโหระพา เลือกกลิ่นตามที่ชอบ
วิธีโขลกพริกแกง
นำพริกแห้งทั้งสองชนิดมาแช่น้ำให้นิ่ม ถ้าแช่น้ำร้อนจะนิ่มไว
เมื่อพริกนิ่มแล้วนำโขลกรวมกับส่วนผสมต่าง ๆ ให้ละเอียด พักไว้
สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาซอยหรือหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
ปลาทูนึ่ง นำมาย่างไฟแล้วลอกหนังออก แกะเอาแต่เนื้อ หนังปลาทำให้มีกลิ่นคาว
ถ้าใส่ลูกชิ้นปลา ปั้นแล้วควรนำไปต้มให้สุกก่อนแล้วค่อยนำมาปรุง เพื่อดับกลิ่นคาว
วิธีปรุง
เอาใส่หม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดใส่พริกแกงป่าลงไป
ก่อนหน้านี้โขลกพริกแกงเอง เพราะมีแม่บ้านนังแตงศรี เป็นคนจัดให้
นับแต่นังแตงศรีเธอกลับไปเยี่ยมบ้านที่เมียนม่า นางยังหลงระเริงลั้ลลา
นางยังไม่ยอมกลับมาเมืองไทย ทำให้เราขาดคู่ขาผู้ช่วยในครัวไปซ๊า
ทุกสิ่งอย่างจำต้องพึ่งพาอาศัยชาวบ้าน[พ่อค้า-แม่ขาย] กันไปนะคะ
ใส่พริกแกงไปแล้วเร่งไฟให้นำเดือดอีกครั้ง
พอน้ำเดือดจัดแล้ว ใส่เนื้อปลาทูย่างลงไป
การใส่เนื้อปลาควรให้น้ำเดือดจัด ๆ เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นคาว
จากนั้นเลือกผักที่สุกยากใส่ลงไปก่อน อาทิ ถั่วฝักยาว
มะเขือต่าง ๆ ตามด้วยเห็ด ข้าวโพดอ่อน และผักอื่น ๆ
ใส่ยอดมะพร้าวท้ายสุด
ก่อนดับไฟเตา ใส่ใบกระเพา หรือ ใบยี่หร่า / โหระพา ลงไป
คราวก่อนบ่งบ๊งเลือกใส่ใบยี่หร่า สมาชิกไม่ปลื้ม จำต้องเปลี่ยน
แกงป่าของบ่งบ๊ง เสร็จแล้วคะ
เปลี่ยนจากเนื้อปลาเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือไก่บ้าน ก็แจ๋วนะคะ
น้องข้างบ้านตะโกนถาม พี่ทำแกงอะไรคะ?? หอมจัง
อ่ะ ถามแบบนี้แล้วไม่ตักไปให้ดูจะแล้งน้ำใจไปหน่อยน๊ะ
จัดไปให้เพื่อนบ้านเพื่อเป็นการเจริญสัมพันธ์ไมตรีแล้ว
ตัวเองได้กลิ่นแกงก็ทนไ่ม่ไหว จัดเรียงขนมจีนลงในจาน
แล้วราดด้วยแกงป่าปลาทูผักรวมร้อน ๆ .... ซี๊ดดดด
ทำหม้อเดียว กินไปสองมื้อ รวมถึงมื้อเย็นด้วย
บอกแล้ว ทำกินเอง มันคุ้ม คุ้มจริง ๆ อิ่มด้วย ขอโบก
การที่เราลงมือทำเอง จะเห็นต้นทุนในการผลิตด้วยน๊ะ
แกงป่ามีแต่ผัก ใส่ผักอย่างละนิดหน่อย ได้หม้อเบ้อเริ่ม
เครื่องเคียงที่ช่างเหมาะเจาะกับแกงป่า หรือแกงไตปลา
ก็ต้องปลาทอดชนิดต่าง ๆ หรือไข่เจียวใส่หัวหอมแดง
อย่าลืมนะคะ การจะนำปลาทูนึ่ง/ย่างมาประกอบอาหาร
ควรลอกหนังปลาทิ้งไป เพราะหนังปลาจะทำให้ีมีกลิ่นคาว
แกงป่าเนื้อ แกงป่าปลา แกงปลาไก่/หมู เข้ากันดีกับขนมจีน
โปรดจำ - ไปห้างแมคโคร อย่าลืมสอยเครื่องแกงยี่ห้อจะโหรม ติดมือมาด้วย
เครื่องแกงยี่ห้อนี้รับรองว่ากลิ่นแกงที่ได้ไม่มีผิดเพี้ยน อร่อยทุกชนิดคะ
ไม่ได่ค่าโฆษณาหรอกนะคะ แต่ด้วยที่บ่งบ๊งหลงรักมิตรรักแฟนรายการทุกท่าน
จึงอยากแบ่งปัน นำสิ่งดี ๆ มาฝากเท่านั้นคะ ... คริ คริ
ที่มา: http://pantip.com/topic/30963722