แนะนำเมนูลดน้ำหนัก"ยำดอกชมจันทร์"
เมนูลดน้ำหนักที่จะแนะนำวันนี้คือ ยำดอกชมจันทร์ ซึ่งหลายๆ คนคงคุ้นๆ หูเพราะดอกชมจันทร์เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่างๆ เป็นประโยชน์มากมายเช่น
1. เป็นผักที่ไขมันต่ำและมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
2. มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังประกอบด้วยวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินเอ บี เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย
3. มีสรรพคุณแก้ร้อนใน บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคดีซ่าน ขับปัสสาวะ และบรรเทาริดสีดวงทวาร
4. สำหรับเกสรดอกชมจันทร์มีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาท ช่วยให้ผ่อนคลายทำให้สดชื่น และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ช่วยให้หลับสบาย
เมื่อรู้แล้วว่าดอกชมจันทร์มีสรรพคุณมากมายขนาดนี้ เรามาเริ่มกันต่อด้วยสูตรการทำยำดอกชมจันทร์กันเลยดีกว่า โดยเริ่มจากส่วนผสมหรือเครื่องปรุงในการทำยำ ซึ่งก็จะเหมือนกับเครื่องปรุงทีเรายำกันทั่วไป แต่เพิ่มดอกชมจันทร์เข้าไปด้วย ดังนี้
ส่วนผสม/เครื่องปรุง
- ดอกชมจันทร์ (เลือกเฉพาะกดอกที่ตูม) ประมาณ 1-2 ขีด (ถ้ามั่นใจว่าธาตุหนักใส่เพิ่มได้อีก)
- วุ้นเส้น (อย่าใส่มากนะครับ แค่ใส่พอเป็นพิธีก็พอ - แต่ปกติที่บ้านทำจะไม่ใส่ครับเพราะทำให้เสียรส)
- หมูสับ 1 ขีด ถ้าชอบกุ้ง,หมึก ก็ใส่เพิ่มได้
- พริกขี้หนูสด ตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็จัดหนักไป
- หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
- คื่นช่าย 1 ต้น
- มะเขือเทศสดๆ ประมาณ 2 ลูก
- น้ำมะนาวแท้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง (แนะนำใช้ถั่วลิสงอบ)
วิธีทำ ยำดอกชมจันทร์ เริ่มจาก ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น
- ลวกดอกชมจันทร์ให้สุก
- เสร็จแล้วลวกวุ้นเส้น
- ต่อด้วยการลวกหมูสับ (ลวกให้สุกนะครับ)
- นำดอกชมจันทร์, วุ้นเส้น และหมูสับ ที่ลวกไว้ตอนแรกไปผสมกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และคลุกให้เข้ากัน
สุดท้ายอย่าลืมชิมรสชาดด้วยน๊า ชอบอะไรขาดอะไรเติมตามใจชอบ แต่อย่าลืมว่าเมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ยังไงก็อย่าให้มีรสเค็มจนเกินไป เมื่อได้รสชาดตามชอบ สุดท้ายของสุดท้ายคือโรยหน้าด้วยถั่วลิสง และคื่นช่ายที่หั่นซอยไว้ก่อนหน้า เป็นอันเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้เป็นเมนูที่บ้านทานกันประจำ (ที่บ้านมีต้นดอกชมจันทร์เป็นของตัวเอง 5555) หากท่านเป็นคนธาตุเบา แนะนำให้ทานพอประมาณนะจ้ะ หลังจากทานแล้วตื่นมาตอนเช้าจะเข้าใจทันทีว่าทำไมผมถึงบอกว่าให้ ทานพอประมาณอิอิ
บทความโดย : PrThai.com, PAPANG.COM, ThaiBizCenter.com