หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดร.สมคิดเลิกทำบ้านประชารัฐ ยังเหลือเกือบ 30,000 หน่วย

โพสท์โดย doctorsopon

                รัฐบาลโดยหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ดร.สมคิด พยายามกระตุ้นเศรษฐกิจในรูปแบบต่าง ๆ  หนึ่งในความพยายามนั้นก็คือการสร้างบ้านประชารัฐ  แต่ ดร.โสภณ ชี้ว่า "เลิกทำบ้านประชารัฐได้แล้ว" เพราะยังเหลืออีกมหาศาล
                ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) กล่าวว่า ณ กลางปี 2559 มีที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาทตามเกณฑ์ของรัฐบาลเหลืออยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถึง 28,612 หน่วย รวมมูลค่า 31,546 ล้านบาท  เฉลี่ยหน่วยละ 1.103 ล้านบาท  ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่จำเป็นต้องนำเงินภาษีอากรของประชาชนไปใช้อุดหนุนโครงการบ้านประชารัฐ  ควรนำเงินไปใช้ในการพัฒนาประเทศทางอื่นมากกว่า
                จะเห็นได้ว่า มีบ้านเดี่ยว (ทรงอิสระ) ซึ่งเป็นการจัดสรรแบบ "อาจผิดกฎหมาย" จำนวน 134 หน่วย ๆ ละ 859,000 บาทเท่านั้น ทั้งนี้ตั้งอยู่แถวหนองจอก  นอกจากนั้นยังมีบ้านแฝดและตึกแถวอีกจำนวนหนึ่ง   แต่โดยหลักแล้วเป็นห้องชุดจำนวน 23,773 หน่วย และทาวน์เฮาส์อีก 4,514 หน่วย  จากประจักษ์หลักฐานเหล่านี้ จึงเป็นเครื่องยืนยันที่ชัดเจนว่า การสร้างบ้านประชารัฐเพิ่มเติม รังแต่จะสร้างอุปทานเพิ่ม กลายเป็นการซ้ำเติมตลาดที่อยู่อยู่อาศัย  แทนที่รัฐจะได้ภาษีมาพัฒนาประเทศ กลับนำภาษีไปอุดหนุนโครงการที่ไม่มีความจำเป็นนี้อีก  นับเป็นนโยบายที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงที่คิดโดยทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลที่นำโดย ดร.สมคิด
                ยิ่งหากนำบ้าน (บ้านแนวราบและห้องชุดรวมกัน) ราคาระหว่าง 1.51-2.0 ล้านบาทมาประกอบการพิจารณาด้วยแล้ว ปรากฏว่ายังมีบ้านที่รอการขายอีก 27,189 หน่วย  รวมแล้วบ้านที่มีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทที่รอการขายอยู่ในขณะนี้ มีอยู่ทั้งหมด 55,801 หน่วย  จึงไม่ควรสร้างบ้านราคาถูกประเภทนี้เข้ามาในตลาดอีก ยิ่งกว่านั้นหากเจาะลึกเฉพาะบ้านที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ก็มีอยู่ถึง 10,543 หน่วย  เพียงพอที่จะรับประชากรอีกถึง 30,000 คนโดยประมาณ (ครอบครัวละ 3 คน)
                ดังนั้นการสร้างบ้านประชารัฐจึงเป็นนโยบายที่ควรทบทวนเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ รัฐบาลจึงควรเลิกทำได้แล้ว และนำที่ดินที่พอมีศักยภาพในการพัฒนาในเชิงพาณิชย์  ออกประมูลเพื่อนำเงินรายได้เข้ามาพัฒนาประเทศ จะเป็นลู่ทางที่ดีกว่านั่นเอง

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1493.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
สถานการณ์อสังหาฯ เปิดใหม่ตุลาคม 2568คอนโดภูเก็ต สุดยอดตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดแนะนำร้านขวัญใจช่างไม้ ‘วิวัฒน์ชัยค้าไม้’ ทำไมถึงเป็นที่นิยมการปฏิวัติวงการที่อยู่อาศัยไทยด้วยระบบภาษี
ตั้งกระทู้ใหม่