วันนี้คุณได้ทานเห็ดถอบ/เห็ดเผาะ (อาหารที่อยู่ที่ต่ำๆแต่ราคาแพง) แล้วหรือยัง
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นเห็ดชนิด "ไมคอไรซา" ที่เติบโตร่วมกับต้นไม้หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินร่วนปนทราย เมื่ออ่อนและดอกยังไม่เปิดมีลักษณะเป็นลูกกลม เมื่อโตขึ้นดอกเห็ดมีลักษณะเป็นรูปดาว เป็นเห็ดพื้นบ้านที่นิยมนำมารับประทานมาก โดยเฉพาะคนในภาคอีสาน และภาคเหนือ เนื่องจากมีเนื้อกรอบกุบกับ มีรสหวานเล็กน้อย ดอกเห็ดจะออกเพียงปีละครั้ง ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน หลังเข้าช่วงต้นฤดูฝนใหม่ๆ หาเก็บได้ในพื้นที่ป่าเท่านั้น ยังไม่สามารถเพาะเองได้ จึงทำให้มีราคาสูง กิโลกรัมละ 200-800 บาท
เห็ดเผาะพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ รวมถึงพบได้ในภาคอื่นยกเว้นภาคใต้ บริเวณที่พบส่วนมากจะเป็นป่าเต็งรังที่มีลักษณะดินร่วนซุย ใกล้ๆกับรากพืช ในระยะแรกของการเจริญเติบโต ดอกเห็ดจะเติบโตมาจากหน้าดินตื้น และค่อยผุดขึ้นมาเหนือดิน ในระยะดอกเห็ดอ่อนที่นิยมนำมารับประทานอาจพบบางส่วนของดอกเห็ดโผล่เหนือดินหรือไม่พบเลย ซึ่งทำให้บางครั้งหากต้องการเห็ดเผาะที่อ่อนมากจำเป็นใช้เสียมขุดดินบริเวณ โดยสังเกตได้จากรอยดันนูน และแตกของดิน
อุบลวันนี้ : ฝนตกแล้ว แนวแซบ กะมานำฝน เห็ดเผาะ อาหารชั้นต่ำ ( ติดดิน ) แต่ราคาแพง.
山村歩 : ปีนี้สด ๆ ที่น่านค่ะ ราคาตกนิดหน่อย ปีที่แล้ว 700 - 800 ค่ะ
นิยมนำไปทำอาหาร เช่น ต้มเปรอะ ต้มยำเห็ดสารพัด ผัดเผ็ดเห็ดถอบ แกงเห็ดถอบใส้หน่อไม้สด ชะอม ผักหวาน เห็ดสามอย่าง เห็ด 5 อย่าง บวบเหลี่ยม ฟักทอง แกงคั่วกะทิ ไข่เจียว เป็นต้น
เห็ดถอบ เป็นอาหารในที่ต่ำเพราะอยู่ในดิน แต่ทว่าราคาของมันนั้นสามารถช่วยชาวบ้านให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว
วันนี้คุณได้ทานเห็ดถอบ/เห็ดเผาะ แล้วหรือยัง?
ถ้ายังไม่เคยทาน ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก