จีนบูรณะรูปแกะพระโพธิสัตว์อิมปางพันมือ มรดกโลก อายุกว่า 800 ปี จนสำเร็จ
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
Nat Thonglor ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 18 ภาพ —
รู้สึกอัศจรรย์ใจ
การบูรณะรูปแกะพระโพธิสัตว์อิมปางพันมือ อายุกว่า 800 ปี ครั้งประวัติศาสตร์
ที่เขตปกครองต้าจู๋ มณฑลเสฉวน มีรูปแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันมือ ขนาด ความสูง 7 เมตร ความกว้าง 12.5 เมตร ประดิษฐาน ณ ภูเขาเป๋าติ่ง (Baodingshan) 1 ใน 5 ภูเขาของเมืองต้าจู๋ ที่มีรูปแกะสลักตรงหน้าผาถูกแกะขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณนับอายุได้กว่า 800 ปี มีความงดงามตระการตาจนถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ.2542
โครงการบูรณะ เริ่มต้นในปี 2551 ใช้เงินในการบูรณะประมาณ 60 ล้านหยวน หรือประมาณ 300 ล้านบาท มีการใช้เทคโนโลยีเครื่องสแกน 3 มิติ เครื่องเอ็กซเรย์ เข้ามาช่วย ใช้บุคลกรประมาณ 830 คน ใช้ทองคำมากกว่า 1 ล้านแผ่น ระหว่างการบูรณะทีมงานก็ได้สังเกตเป็นการทับถมของแผ่นทองคำหลายชั้น อันเป็นหลักฐานที่แสดงว่ารูปแกะสลักนี้มีการบูรณะมาแล้วหลายครั้ง ในหลายยุค หลายสมัย หลายราชวงศ์ แต่ครั้งล่าสุดไม่น่าต่ำว่า 1 ศตวรรษ ที่ขาดการบูรณะซ่อมแซม
วันหนึ่งในระหว่างการบูรณะทีมงานก็ได้เจอความลับที่ถูกเก็บซ่อนมานานแสนนาน พบว่าช่วงท้องของรูปแกะพระโพธิสัตว์มีช่องลับที่มีการโบกทับไว้อยู่ จึงทำการเปิดออก พบว่าภายในเป็นช่องโพรงขนาดใหญ่ ประมาณ 3 เมตร กว้างประมาณ 90 เซ็นติเมตร ภายในพบ อัฐิธาตุ ใบไม้ทองคำ แผ่นศิลาจารึกที่บันทึกช่วงเวลาในการสร้าง เศษกระเบื้องโบราณ และศิลปวัตถุที่สร้างขึ้นในยุคสมัยเดียวกับการแกะสลักพระโพธิสัตว์องค์นี้
ทีมงานการบูรณะรูปแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันมือกล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่นำมาใช้กับการบูรณะครั้งนี้ ทองคำที่ใช้ปิดเพื่อซ่อมแซมใหม่นั้น จะเปล่งประกายแวววาวไปไม่ต่ำกว่า 50 ปี
ค้นหาข้อมูล แปลและเรียบเรียงเองครับ
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะ
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
อำเภอเดียวที่มีสิทธิ์ใช้ชื่อของตนเองบน"ทะเบียนรถ"
10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
สิ่งที่เห็นจริง กับสิ่งที่หลอนเอง…? หรือจริง ๆ แล้วคุณกำลังโดนหัวตัวเองเล่นงาน?
รูเล็กๆ บนฝาปากกา ความลับมรณะที่ช่วยชีวิตคุณได้











