เชิญพบกับรถแข่งไร้คนขับที่ควบคุมด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์
Formula E ได้เปิดเผยความลับของรถแข่งที่จะนำไปใช้ในงาน Roborace ที่เป็นการประลองความเร็วของรถยนต์ไร้คนขับในแบบฉบับของการแข่งขัน Formula E โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้ควบคุมทั้งหมด โดยปกติแล้วศึก Formula E จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 10 ทีม แต่ละทีมมีนักขับ 2 คน รถทุกคันจะต้องสามารถขับเคลื่อนได้ไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงโดยใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น และต้องมีความเร็วสูงสุดไม่ต่ำกว่า 273 กม./ชม.
แต่ในครั้งนี้การแข่งขันจะเปลี่ยนจากการใช้คนขับไปเป็นใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมทั้งหมดแทน นั่นหมายความว่าในทุกๆทีมจะต้องมีรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบคอมเหมือนๆกันหมด สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดชัยชนะคือความสามารถของระบบปัญญาประดิษฐ์ของแต่ละทีมเรียกได้ว่าเป็น”สงครามแห่งอัลกอริทึม” ที่แท้จริง
สำหรับในส่วนของการออกแบบตัวรถนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์อย่างเรื่อง Tron legacy กับเรื่อง Oblivion โดยใช้ตัวท้องรถเป็นระบบแอร์โรไดนามิกหลักเพื่อลดผลของแรงต้านของอากาศที่เกิดขึ้น และเป็นการสร้างแรงดันลง ยิ่งแรงดันลงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีกับรถแข่งเวลาที่รถเข้าโค้งและยังประหยัดเนื้อที่บนตัวรถเพื่อให้รถเบาที่สุด
การแข่งขัน Roborace จะถูกจัดขึ้นก่อนงานแข่ง Formula E ในแต่ละปี และจะใช้เส้นทางเดียวกันในเมืองหลักๆรอบโลก โดยเมืองที่พร้อมเป็นสนามแข่งขันตอนนี้ได้แก่ ลอสแอนเจลิส กับ ไมอามี่ ประเทศสหรัฐฯ, กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, กรุงโรม ประเทศอิตาลี, กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน, เมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย, กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ส่วนอีก 2 เมืองที่เหลือจะประกาศในเวลาต่อมา
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
F-16 ไทยทิ้งบอมบ์ถล่มถนนขึ้น "เขาพระวิหาร" ตัดเส้นทางลำเลียง ทหารเขมรรีวิวยับจนส่งเสบียงไม่ได้
รวม 16 ข้อ ลงนาม GBC แบบภาษาบ้าน ๆ
เปิดภาพชีวิตสุดทรหดของ "ทหารม้าไทย" หลับในรถถัง 20 วัน กลางสมรภูมิรบแนวหน้าที่ดุเดือด
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
จีนออกโรง เปิดโต๊ะเจรจา 3 ฝ่าย "จีน-ไทย-เขมร" ที่ยูนนาน จี้หยุดยิงถาวร-ฟื้นสัมพันธ์ด่วน
ทางขึ้นพระวิหาร ที่โดน F16 ไทยบินทิ้งระเบิดตัดขาดเส้นทางลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์เขมรใช้เวลาซ่อม เสร็จเพียง 1 วันสามารถสัญจรได้
"ทหารเสือราชินี" เปิดโหมดดุ ควบยานเกราะ BTR-3E1 รัว 30 มม. บดขยี้ฐานเขมรที่ตาพระยา-คลองแผง ยับทั้งแนวรบ
นวดมือ ช่วยลดอาการตาล้า ท่านวดมือกระตุ้นการมองเห็น
เกลียดวันอาทิตย์ Sunday Blues วันหยุดที่กำลังจะหมดลง เพราะพรุ่งนี้ต้องไปทำงาน
ไอดอลสาว "ชูฮวา" แห่งวง (G)I-DLE แอ่ว "เชียงใหม่"..สวมชุดไทยทำเอาแฟนคลับใจละลาย
เปิดเบื้องหลัง "บิ๊กปู" ผบ.ทบ. จอมทัพปิดทองหลังพระ เพื่อนรักสดุดี ผู้อยู่เบื้องหลังการทวงคืนแผ่นดินไทย
รวม 16 ข้อ ลงนาม GBC แบบภาษาบ้าน ๆ
สวรรค์แบบพุทธศาสนามีทั้งหมดกี่ชั้น?
เที่ยววัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม สักการะพระพุทธสกลสีมามงคล พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ไทยไม่ต้องห่วง เครื่องบินจีน ลงจอดที่กัมพูชา ขนเต็นท์ ผ้าห่ม อาหารช่วยเขมร
ปีใหม่นี้ไหนใครขับรถเที่ยว ไปต่างจังหวัดบ้าง งั้นต้องมาเซฟนี่เลย #ทางด่วน #มอเตอร์เวย์ฟรี
🤯Google ค้นพบความลับ พิมพ์ "67" แล้วจอจะสั่น! ไขปริศนาทำไม Google ถึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นของชาวเน็ต
เสน่ห์เหนือกาลเวลา Polaroid vs Instax – การต่อสู้ของภาพถ่ายด่วนในยุคดิจิทัล
PixNapping ภัยคุกคามใหม่สำหรับ Android ที่ 'ลึก' กว่าเดิม ขโมยข้อมูลได้แม้กระทั่งในอดีต!