"ไข่เจียวปู น้ำแดง" เมนูแนะนำ
แปลชื่อ "คานิ ทามะ" ซะเป็นอาหารเหลา จานหรูเชียว
"ไข่เจียวปู น้ำแดง" ฟังดูน่ากิ๊น น่ากิน เนอะ ๆ
ช่วงนี้หนาวแล้ว เช้า ๆ นี่ไม่อยากออกจากผ้าห่มเล้ยยยย
มื้อเย็นเลยเน้นเสิร์ฟ อะไรร้อน ๆ เพื่อทำให้ร่างกายอุ่น
ส่วนเมนูวันนี้น่ะ เป็นไม้ตายเวลาไม่มีเวลา หรือรีบ ๆ
เพราะง่ายมั่ก ๆ สำหรับคนไทย กับไข่เจียว เพราะเราคู่กันมานมนาน
แค่ทำน้ำแดงราด ๆ อีกหน่อย ก็ตักเสริ์ฟได้ทันที
ใช้เวลาเตรียม กระทั่งปรุงเสร็จ เพียง "สิบนาที" ก็พร้อมหม่ำละ
เริ่มเลยดีกว่าเนาะ ดูภาพเรื่อย ๆ ก็น่าจะทำกันได้เบิร์ด เบิร์ด
พระเอกครับ.. ไข่ไก่สด ๒ ฟอง
นางเอก เนื้อปูแกะ ปริมาณตามฐานะชาติตระกูล ขนาดนั้นเรยยย
ซอยหอมใหญ่ (ลูกไม่ใหญ่ก็ หนึ่งส่วนสี่หัว) และผัดในกะทะให้นิ่ม ๆ
ผัดเสร็จ ก็พักให้อุ่น ๆ ก็ดี (ตามตำรา)
แต่วันนี้ จขบ.ไม่มีเวลา ใส่ไปทันที ก็มิมีปัญหาใด ๆ
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ไม่ต้องให้จัดเท่าไข่เจียวนะครับ
ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ลงทอดเร้ยย พลิกกลับให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน
จากนั้นก็ไปทำน้ำแดงราดกันค่ะ ลืมถ่ายรูปซะงั้น
บอกเครื่องปรุงคร่าว ๆ นะคะ รสชาติปรุงไป ชิมไป
เอารสออกเค็ม ๆ หวาน ๆ ใช้ได้แล้วล่ะครับ
เครื่องปรุงน้ำแดง
น้ำเปล่า ๒๐๐ ซีซี
ขิงฝานบาง ๆ ๓ แว่น
รสดี ๑ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ถึง ๒ ช้อนชา
เหล้าจีน ๑ ช้อนชา
แป้งมัน ละลายน้ำ
ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่ขิงฝานลงไป พอเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมด
ชิมรสออกเค็ม ๆ หวาน ๆ ให้ถูกใจคนทำละกันนะครับ
ได้ที่แล้ว ก็เบาไฟ ค่อย ๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป คนไปเรื่อย ๆ
จนน้ำแดงข้นเหนียว ประมาณน้ำราดหน้าน่ะครับ
แล้วก็ตักราดไข่เจียวปู ที่ทอดรอไว้ร้อน ๆ ได้เลย
อันนี้ใส ๆ ชัด ๆ แต่ยังร้อนอยู่
เด็กชอบ ผู้ใหญ่ปลื้มนะครับ เมนูนี้
เนื้อไข่เจียวหอมปู และหอมใหญ่ก็ให้รสหวานได้ดีทีเดียว
น้ำแดงวันนี้ ใส่ขิงไปด้วย ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้ครับ