หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กุ้งอบวุ้นเส้น สูตรอร่อยเหมือนทานที่ร้านอาหาร


โพสท์โดย

ส่วนผสม
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม (1 1/2 ขีด)
2. มันหมูแข็ง 100 กรัม (1 ขีด) ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ค่ะ ไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อค่ะ
3. กุ้งสด 200 กรัม (2 ขีด)
4. ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
5. รากผักชี 4 ราก
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
8. ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
9. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำหนึ่งถ้วยนิดๆ ผสมกับรสดี 1 ช้อนชา)
10. ช่วงเจี่ย (พริกหอม) 1/2 ช้อนชา
11. ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
16. หม้ออบวุ้นเส้น

วิธีทำ
1. เทน้ำซุป ช่วงเจี่ย ซอสแมกกี้ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ลงในชามคนให้เข้ากัน แล้วนำกุ้งลงไปแช่ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ นำวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมข้างต้น จากนั้นพักวุ้นเส้นไว้

2. นำมันหมูมาเรียงกันในหม้อ หรือใช้น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ แบ่งขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึงคะ เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่คะ บางคนอาจเปลี่ยนเป็นต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ตามชอบคะ

3. จากนั้นเอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในชามที่เราผสมไว้เทลงไปค่ะ นำกุ้งวางเรียงไว้ด้านบน ปิดฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุด ประมาณ 8 นาที ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึงคะ เปิดมาอีกทีก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" พร้อมเสริฟ

ที่มา: http://jarnprod.blogspot.com/2016/04/blog-post_7.html

เมนูอาหารอื่น ๆ https://www.facebook.com/easythaifood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
karnoi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,350 ครั้ง
โพสท์โดย karnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, hohee, พูดไปก็เท่านั้น, aRnoNAe, ไข่เจียวหมูสับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำรูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?รดน้ำต้นไม้เวลาไหนดีทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์งวดที่ 1 สิงหาคม 69 ราศีไหนจะได้เป็นเศรษฐีแม่กังวลหนัก! ค้นห้องลูกชายเจอ “วัตถุสีชมพูประหลาด” ในถังขยะ ถามชาวเน็ตคืออะไร ก่อนเจอเฉลยทำเอาไปไม่ถูกทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ"ถนนทาเตยามะคุโรเบะ" มหัศจรรย์กำแพงหิมะตระหง่าน บนเทือกเขาเจแปนแอลป์แห่งญี่ปุ่นเบียร์ไม่เย็น ทำไมฟองพุ่งปลาหมอคางดำ ปัญหาปลาต่างถิ่นที่กระทบทั้งระบบนิเวศ10 สถานที่ร้างในกรุงเทพฯ ที่ถูกพูดถึงว่าเฮี้ยนที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อาชีพธรรมดา แต่สร้างรายได้สูงในประเทศไทยนิทานธรรมะ:เรื่องกลัวว่าฉันจะไม่เสียใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ความลับเบื้องหลังความกรอบอร่อยของของทอดที่ทำให้น้ำลายสอปลาสองแผ่นดิน : เมนูพิสดารป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรมเคี้ยวเหมือนปลาหมึก แต่ไม่ใช่หมึก! เบื้องหลังเนื้อเด้งของ “หมึกกรุบ”ชาวาร์มา เสน่ห์แห่งเนื้อย่างหมุนจากตะวันออกกลาง
ตั้งกระทู้ใหม่