หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อาหารว่างไทยโบราณที่หาทานได้ยาก " ขนมจีบตัวนก"

โพสท์โดย ขนมปังขิง

จีบตัวนก ขนมจีบไทย (อาหารว่างไทยโบราณ) อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่เคยได้ยินชื่อ หรือหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน ขนมจีบไทยที่นำแป้งมากวนจนปั้นเป็นก้อน ปั้นให้เป็นรูปทรงตัวนกแล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อไก่สับ เหมาะสำหรับทำกินเล่นหรือทำในงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม

 

 

อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่เคยได้ยินชื่อ หรือหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน ขนมจีบไทยที่นำแป้งมากวนจนปั้นเป็นก้อน ปั้นให้เป็นรูปทรงตัวนกแล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อไก่สับ เหมาะสำหรับทำกินเล่นหรือทำในงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม

สูตรอาหารจีบตัวนก ขนมจีบไทย

 

 

ระยะเวลาในการทำประมาณ 1 ชม.


เครื่องปรุง

ส่วนผสมแป้ง (ใช้ถ้วยตวงแห้ง)

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 1 ถ้วย

ส่วนผสมไส้

5. อกไก่ (นึ่งสุก-แยกน้ำเก็บไว้-สับละเอียด) 250 กรัม
6. ถั่วลิสง (คั่ว-ร่อน-โขลกละเอียด) 1/2 ถ้วย
7. หอมใหญ่ (หั่นชิ้นเล็กๆ ละเอียด) 1/2 ถ้วย
8. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
10. เกลือ 2-3 ช้อนชา
11. น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วย

โรยหน้าและผักเคียง

12. กระเทียม (สับ-เจียว) 1/2 ถ้วย
13. ผักชี
14. ผักกาดหอม
15. พริกขี้หนู

วิธีทำ

1. กะทะทองเหลืองใส่ แป้งข้าวจ้าว แป้งท้าว แป้งมัน น้ำผสมกัน ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุกใส ตักขึ้นมานวดจนนิ่ม ใช้แป้งมันทำแป้งนวล (กันติดมือ แต่ถ้ามากไปแป้งจะแข็ง) แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมใส่ถุงพักไว้
2. กะทะใส่น้ำมันผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) จนหอม ใส่น้ำซุปที่นึ่งไก่ (เล็กน้อย) หอมสับ อกไก่สับ ผัดให้เข้ากัน จนสุก ปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ ให้มีรสเค็มนำ หวานตาม ผัดให้ตะหลิวยี ๆ กด ๆ
3. แป้งก้อนกลม ขึ้นเบ้า แผ่ออก ใส่ไส้ หุ้มให้มิด เหลือส่วนหัวไว้ ใช้ที่จับจีบรอบตัว (เอาที่จีบจุ่มแป้งมันกันติดเวลาหนีบ) ส่วนหัวนกติดงาดำทำเป็นตา ปากให้แครอทเสียบ วางเรียงในรังถึงปูใบตองทาน้ำมัน พรมน้ำก่อนนำไปนึ่งไฟแรง 5 – 8 นาที จนสุก จัดใส่จานทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู กระเทียมเจียว
 
 
 
 
คลิปฯสาธิตการทำขนมจีบตัวนกโดยเชพแนม
 
 
 

 

 
 
 
 
ซ้ำขออภัยค่ะ
 
 
 
 
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขนมปังขิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: เดือนแรม, ท่านฮั่ว แมวขี้งอน
 
อาหารว่างไทยโบราณที่หาทานได้ยาก " ขนมจีบตัวนก"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อย20 ต้นไม่สุดอัศจรรย์ระดับโลก ที่ผู้กำกับควรเอาไปสร้างหนังถอดกๅงเกงในใส่แทนหน้ากาก หลังถูกปฏิเสธให้บริการชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออกด่วน! ศาลล้มละลาย รับแผนฟื้นฟูการบินไทยแล้ว อุตุฯเผยวันนี้ร้อน สูงสุด 40 องศาฯ ฝนตกหนักหลายพื้นที่16 ภาพ ที่จะทำให้คุณเชื่อว่าในพืชก็มีการเวียนว่ายตายเกิด!สุขภาพของแต่ละชาวราศี ทำนายโดย แม่หมอโซบีมแม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาดที่นั่งเครื่องบินแบบ NewNormal การเดินทางจะไม่เหมือนเดินอีกต่อไป !ศรีสุวรรณโต้ หมอทวีศิลป์ กรณี พรก.ฉุกเฉิน ชี้สร้างปัญหาเพียบ
ตั้งกระทู้ใหม่