หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ห่อหมกปลาใบโหระพา - ใบยอ (สูตรโบราณ)

โพสท์โดย karnoi
ห่อหมกปลาใบโหระพา (สูตรโบราณ) สวยงาม และ น่าทานมาก ทำทานเองได้ไม่ยาก มาดูสูตรกันเลย!!!

ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกง ประกอบด้วย พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่น 2 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ต้น กระเทียม 10 กลีบ หอม 5 หัว ผิวมะกูดฝอย 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา กระชาย ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5-6 ราก รากผักชี 1 ช้อนชา พริกไทย 5 เม็ด ตำหรือปั่นให้ละเอียด (น้ำพริกแกงนี้จะใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
2. เนื้อปลาช่อน หรือปลาอินทรี แล่เป็นชิ้นอย่าให้เล็กมาก 800 กรัม
3. น้ำกะทิ 3 ถ้วย
4. หัวกะทิ 1 ถ้วย
5. แป้งข้าวจ้าว 3 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. น้ำปลา น้ำตาลทราย
8. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ใบยอ หรือกระหล่ำปลีก็ได้)
9. ใบมะกรูดซอยบาง
10. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ
1. เทน้ำกะทิในข้อ 3 ลงในหม้อ ใส่พริกแกงที่ตำละเอียดแล้ว และแป้งข้าวจ้าวลงไป 2 ช้อน ใช้ทัพพีคนจนเข้ากันดี

2. ใส่เนื้อปลาลงในหม้อน้ำกะทิผสมเครื่องแกงและแป้งข้าวจ้าวที่ผสมเตรียมไว้ใน ข้อ 1 แล้วใช้ทัพพีคนส่วนผสม เวลาคนควรคนไปในทิศทางเดียวกันเสมอ อย่างน้อย 10 นาที จะเห็นว่าส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น

3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในส่วนผสมแล้วคนต่อไปเรื่อยๆอีกประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเหนียวข้น

4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รสชาติตามใจชอบ (ใช้วิธีตักส่วนผสมนิดหน่อยทำให้สุกแล้วชิมดู)

5. ใส่ใบมะกรูดซอยบางลงไปแล้วคนให้ทั่ว

6. เตรียมใบโหระพาใส่ภาชนะเช่น ชาม หรือ กระทง แล้วแต่สะดวก

7. ตักเนื้อปลาและส่วนผสมใส่ลงไปในชามหรือกระทง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที

8. ระหว่างรอ ให้ทำกะทิสำหรับหยอดหน้า โดยเอาหัวกระทิและแป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะผสมจนเข้ากันดี แล้วนำขึ้นตั้งไฟจนแป้งสุก

วิธีเสิร์ฟ
พอห่อหมกสุกแล้วให้ตักหัวกระทิในข้อ 8 หยอดหน้า โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดหั่นเส้น ให้ดูสวยงาม

เคล็ดลับ
โบราณว่าห่อหมกยิ่งคนนานยิ่งอร่อย
ที่มา: http://jarnprod.blogspot.com/2016/03/blog-post_21.html

เมนูอาหารอื่น ๆ https://www.facebook.com/easythaifood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
karnoi's profile


โพสท์โดย: karnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: ซาอิ, ginger bread, แอนตี้ โลกาภิวัตน์, zerotype, Tabebuia, ท่านฮั่ว แมวขี้งอน, willbe, cutiebarbie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายอเมริกันปลูกแครอทหนัก 20.3 กิโลกรัม ทำลายสถิติโลก!กระบี่ : พบพะยูน 3 ตัว มีลูกพะยูนตัวน้อย ว่ายน้ำเคียงข้าง หากินบริเวณหน้าหาดนพรัตน์ธาราเจย์ โจว ร้องไห้กลางเวทีคอนเสิร์ตที่จีนแบบใหม่แบบสับ จี้ทอง “ลาบูบู้ (Labubu)”ราคาตัวละเกือบหมื่น!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภูฏานคือสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชียนักวิชาการเตือน อย่าดราม่ากับพระพุทธรูปที่ลาวค้นพบเจย์ โจว ร้องไห้กลางเวทีคอนเสิร์ตที่จีนชายอเมริกันปลูกแครอทหนัก 20.3 กิโลกรัม ทำลายสถิติโลก!แบบใหม่แบบสับ จี้ทอง “ลาบูบู้ (Labubu)”ราคาตัวละเกือบหมื่น!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เจาะลึก "แม่ฮ่องสอน" แชมป์จังหวัดที่จนที่สุดในไทย ทำไม? แล้วเราจะช่วยได้ยังไง?ชายอเมริกันปลูกแครอทหนัก 20.3 กิโลกรัม ทำลายสถิติโลก!ประโยชน์ของ ไข่ไก่ กินแล้วดีมีประโยชน์ร้านกาแฟไร้ชั้นในแห่งแดนอาทิตย์อุทัย
ตั้งกระทู้ใหม่