ทำไมปลายนิ้วคนเราที่แช่น้ำนานๆ ถึงเหี่ยว
เมื่อก่อนมีหลายแนวคิดที่จะมาตอบคำถามวา่ทำไมนิ้วมือเราถึงเหี่ยวย่นเวลาแช่น้ำนานๆ (บางคนเหี่ยวทั้งฝ่ามือ) เช่นบ้างก็ก็ว่าเกิดจากผิวชั้นล่างและชั้นบนทำปฏิกิริยากับการดูดซึมน้ำไม่เท่ากัน หรือ บ้างก็ว่าเป็นเคราตินมันดูดน้ำเข้าไปมันเลยเหี่ยว เป็นต้น
คำตอบล่าสุดมาจากการสังเกตรูปแบบรอยย่นของนิ้วมือจำนวนมาก และพบว่า รูปแบบรอยย่นมีจุดที่เหมือนกันคือ เป็นร่องยาวที่ไม่ต่อเชือมกันที่แตกกิ่งก้านออกมาจากจุดใดจุดหนึ่งแถวปลายนิ้ว
รูปแบบรอยย่นแบบนี้ ประกอบกับผลสำรวจว่าการเหี่ยวย่นของผิวบริเวณนี้จะไม่เกิดกับมือที่เส้นประสาทถูกตัดขาดจากร่างกาย นั่นแปลว่ามันเป็นการสั่งการโดยตรงจากระบบประสาท ทำให้นักวิจัยสรุปได้ว่า รอยย่นดังกล่าว ทำหน้าที่เหมือน ดอกยางรถยนต์ ที่ทำหน้าที่รีดน้ำออกจาหน้าสัมผัสระหว่างถนนและยางรถยนต์ เพื่อให้มนุษย์สามารถหยิบจับสิ่งของในน้ำได้อย่างมั่นคงแน่นหนาขึ้น และรอยย่นพวกนี้จะหายไปเมือผิวแห้งแล้ว เพราะหมดประโยชน์
ก็ประมาณนั้น
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่ไม่มีน้ำตกอยู่เลยในธรรมชาติ
3 จังหวัดที่มีการบริโภค"เนื้อวัว"มากที่สุดในประเทศไทย
ถอดรหัสคำว่า "ป่าช้า": ไม่ได้แปลว่าช้าอย่างที่คิด
ภรรยา กับ ภริยา ต่างกันอย่างไร ความหมายจริงในภาษาไทย
😃 ลองมาดูผู้คนจากหลากหลายอาชีพ แสดงให้เห็นว่า วันทำงานของพวกเขามีความพิเศษยังไง ? 😆
5 อันดับ ประเทศที่ไทยนำเข้าเชื้อเพลิงเป็นมูลค่ามากที่สุด
เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด (ฉบับพิเศษ)" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยแน่นอน!!
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่มีจำนวน'เทศบาล'มากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่โต๊ะ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย เลขไหนให้โชค!
จังหวัดที่มีค่าครองชีพสูงที่สุด ภาคใต้ของประเทศไทย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
สาวเขมรปากแจ๋วหายวับ! เมื่อกระแสโซเชียลแรงเกินต้าน จนต้องเก็บของหนีจากไซต์งานทันที
ฐานทัพของสหรัฐอเมริกา ที่เคยมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย



