หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงิน “200” กับ “3” เมนูที่ง๊ายง่าย สไตย์คนอยู่หอ

เนื้อหาโดย BOALLBY

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนน่ะครับ ผมห่างหายจากการเขียนรีวิวมาสักพัก
เพราะช่วงนี้มันยุ่งซะเหลือเกิน
จริงๆแล้วรีวิวนี้เกิดขึ้นจากการที่เบื่ออาหารเย็น อาหารตามสั่ง ร้านอาหาร หรืออะไรก็ตาม
และที่สำคัญไม่รู้จะกินอะไรดีในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่มาถึง
เลยอยากลองจัดเมนูง่ายๆ ทำสบายๆ สไตย์ใช้เตาไฟฟ้า
และเครื่องปรุงง่ายๆ สไตย์คนอยู่หอกันดูบ้าง
แต่ก่อนที่จะลงมือทำกันเราต้องมาตั้งงบประมาณกันก่อน
เพราะการไปเดินจ่ายตลาดทีไร หมดเงินไม่ต่ำกว่า 300 กันเลยทีเดียว
วันนี้ผมขอตั้งงบไว้ 200 บาทละกัน
เดี๋ยวเราไปดูกันว่าเงิน 200 บาทนั้นจะทำเมนูอาหารง่ายๆ อะไรได้บ้าง

หลังจากที่เราได้งบประมาณกันแล้ว
ลำดับต่อไปคือสิ่งที่ยากที่สุดนั่นก็คือการคิดเมนู
วันนี้ผมเลือก 3 เมนู เด็ดๆ ง่ายละกัน ได้แก่


“คั่วกลิ่งหมู”
“ต้มยำไก่น้ำใสใบมะขามอ่อน”
“ซี่โครงหมูอบซีอิ้ว”


เพราะเมนูเหล่านี้สามารถใช้วัตถุดิบในการทำอาหารร่วมกันได้
หลังจากได้เมนูแล้วเราก็ไปเดินชอปปิ้งกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบของเราที่เราได้จากการไปจ่ายตลาดได้แก่
ผักชีกำละ 10 บาท
ผงคั่วกลิ้งซองจาก 7-11 ซองละ 15 บาท
พริกสดถุงละ 10 บาท
ผักคะหน้ากำละ 5 บาท
ใบมะขามอ่อนถุง 5 บาท
มะเขือเทศถุงละ 10 บาท
ข่า ตะไคร้ ใบมะกูดกำละ 10 บาท
เห็ดขีดละ 20 บาท
ไก่สด + เครื่องใน 2 จาน จานละ 20 รวม 40 บาท
ซี่โครงหมูราคา 45 บาท
หมูสับราคา 30 บาท
หลังจากเราได้รู้วัตถุดิบต่างๆกันแล้ว เรามาเริ่มจัดเมนูแรกกันเลยดีกว่า
ว่าขั้นตอนการทำไอ้เจ้าสามเมนูที่เรากล่าวไว้ มันจะแสนง่ายขนาดไหน
แต่ก่อนที่จะลงมือทำอาหารกัน
เราต้องมาทำการล้างผักและของสดกันก่อน
ผมขอข้ามขั้นตอนการล้างเลยแล้วกันนะครับ เมนูแรกที่ผมจะทำผมขอเริ่มจากการทำ
“ต้มยำไก่น้ำใสใบมะขามอ่อน”
เป็นเมนูแรกกันก่อนเลย

เมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถเอามาดัดแปลงได้หลากหลาย
ใครที่ไม่ชอบกินไก่ สามารถเปลี่ยนเป็นหมู หรือซี่โครงหมูได้เหมือนกันน่ะครับ
สำหรับเมนู “ต้มยำไก่น้ำใสใบมะขามอ่อน”
วัตถุดิบแสนจะง่ายก็มีดังนี้
ไก่สด + เครื่องในไก่
ใบมะขามอ่อน
มะเขือเทศ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
หอมแดง
พริกสด
เห็ด
น้ำปลา
เกลือ

เรามาดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า
1. ตั้งน้ำในเตาไฟฟ้า นำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เกลือ ลงไปต้มในน้ำให้เดือด
โดยสมุนไพรเหล่านี้จพดับกลิ่นคาวของไก่ได้แบบลงตัวเลยทีเดียว


2. หลังจากน้ำเริ่มเดือด นำไก่สด + เครื่องในที่ทำการหั่นเรียบร้อยแล้วลงไปต้มต่อจะน้ำเดือด

ระหว่างต้มไก่ต้องคอยตักฟองและน้ำมันจากไก่ออกด้วยน่ะครับ
3. หลังจากที่ต้มไก่ให้สุกสักพักก็นำเห็ดและมะเขือเทศลงไปต้มต่อ


ขั้นตอนนี้ใครชอบกินแบบนิ่มๆ หรือแบบกรุบๆ ก็ตามใจกันเลยน่ะครับ
4. ปิดผาหม้อทิ้งไว้สักพัก ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ก็นำใบมะขามอ่อนที่เตรียมไว้
ใส่ลงในหม้อ พร้อมปิดไฟ ถอดปลั๊ก

ใส่ผักชีเพิ่มความหอมนิดหน่อย
พร้อมตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ นำมาปรุงรสตามใจ
ใครชอบ เค็ม ใครชอบ เปรี้ยวก็ปีบมะนาวหรือใส่น้ำส้ม หรือพริก ตามใจโปรดกันได้เลยครับ

เห็นมั้ยละง๊ายง่ายขนาดไหน หลังจากที่ทำเสร็จเอิ่มมันก็เยอะเหมือนกันแฮะ
ตักใส่กล่องไว้กินได้อีกหลายมื้อกันเลยทีเดียว
ว่าแล้วก็อย่าช้ามาดูเมนูที่สองกันเลยดีกว่า
เมนูที่สองผมเลือกที่จะทำ
“คั่วกลิ่งหมู”
เพราะเป็นเมนูที่ใช้เวลาในการทำน้อย
และไม่ยุ่งยาก

เรามาดูวัตุดิบของเมนูนี้กันเลยดีกว่า
หมูสับ
ผักชี
ผงคั่วกลิ้งหมู
พริกสด
ใบมะกรูดซอย
กระเทียมสด
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
หลังจากที่รู้วัตถุดิบกันแล้วเราก็มาเริ่มลงมือกับเมนูนี้กันเลยดีกว่า
จริงๆ เมนูนี้สามารถซื้อน้ำพริกเผ็ดของภาคใต้ที่เค้ามีขายที่ตลาดก็ได้เหมือนกัน
แต่ผมขอลดขั้นตอนในการใช้ผงคั่วกลิ้งกันเลยแล้วกันง่ายดี อิอิ
แอบจะขี้เกียจเลยขอลดขั้นตอนกันสักนี๊ดดดด

ว่าแล้วก็มาลงมือกันเลยดีกว่า
1. ตั้งเตาไฟฟ้าใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย นำหมูใส่ลงไปพร้อมใส่น้ำรวนหมูให้สุก

2. เมื่อหมูสุกแล้วใส่ผงคั่วกลิ้งหมูลงไปผัดต่อให้หมูและผงคั่วกลิ้งเข้ากัน

ผัดหมูสักพัก ปรุงรสตามชอบ
3. น้ำพริกสดซอย ใบมะกรูดซอย และกระเทียมสดลงไปผัดต่อ

ใช้เวลาสักพักในการผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน และทำการปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนจะง่ายและใช้เวลาในการทำแสนจะสั้น


นี่ผ่านไปแค่สองเมนูเอง ท้องผมก็ร้องจนแทบจะทนไม่ไหว
นี่ขนาดท้องอิ่มนั่งเขียนเล่าเรื่องราวไป ยังแอบกลืนน้ำลายอยู่เลย อิอิ
หลังจากที่เมนูที่สองเสร็จเรียบร้อย ผมก็คิดขึ้นได้ว่ายังไม่ได้หุงข้าว เดี๋ยวผมขอเวลาไปหุงเข้าแปบนึงน่ะครับ
เพราะกว่าเมนูที่สามจะเสร็จ ข้าวก็น่าจะสุกพอดี ^^
สำหรับเมนูที่สาม เป็นเมนูที่ผมเห็นจากในเนตมานานแล้ว
ไหนๆวันนี้ลงมือทำอาหารละเลยตัดสินใจทำเลยละกัน
เมนูนี้มีชื่อว่า
“ซี่โครงหมูอบซีอิ้ว”
จริงๆ เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำหลังสุด แต่เราจะต้องทำการหมักหมูไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มทำเมนูแรก
แต่ก่อนที่ผมจะเล่าถึงวิธีการทำ เราไปดูวัตุดิบกันก่อนดีกว่า

เมนูนี้แสนนะง่ายมีวัตุดิบเพียงไม่กี่อย่างดังนี้
ซี่โครงหมู
ผักคะน้า
ผักชี
ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย
น้ำตาล
น้ำปลา
เกลือป่น
ในเมื่อวัตถุดิบและเครื่องปรุงพร้อมเราก็เริ่มดำเนินการทำกันเลยดีกว่า
1. ก่อนอื่นเลย เราต้องทำการหมักซี่หมู ด้วยเครื่องปรุง

ใส่ซอสน้ำมันหอย

ใส่น้ำปลา

ซอสปรุงรส

ใส่พริกไทยป่น

เกลือป่น และทำการคลุกเค้าให้เข้ากัน

หลังจากนั้นให้คลุกเครื่องปรุงและหมักทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ผมนำไปใส่ตู้เย็นเพื่อเร่งการเข้าถึงเนื้อนิดหน่อย อิอิ
ผมขอตัดมาถึงขั้นตอนการทำเลยน่ะครับ
2. ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย และนำซี่โครงหมูที่หนมักเรียบร้อยแล้วลงไป

ปิดผาหม้อและเขย่าเพื่อให้ซี่โครงหมูโดนความร้อน และกันกระทะไหม้
3. ผสมน้ำปรุงรส ได้แก่ น้ำอุ่น ซอยปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา พอดีผมมีน้ำผึ้งในตู้เย็นเลยใส่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และความกลมกล่อม

4. นำน้ำปรุงรสใส่ลงไปในกระทะ

ใช้ไฟอ่อนๆ และปิดฝา ใช้เวลาในการอบซี่โครงประมาณ 10 นาทีเพื่อให้หมูสุก
และเพื่อให้น้ำปรุงรสเข้าถึงเนื้อหมู ระหว่างรออย่าเปิดฝาบ่อย ให้ความร้อนอบหมูให้สุก
5. หลังจากอบหมูไปสักพัก หมูเริ่มสุกให้นำ ผักคะน้าที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อแล้วปิดฝา

ใช้เวลาหลังจากใส่คะน้ำลงไปไม่นาน ก็ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
หลังจากที่เมนูที่สามเสร็จสิ้นลง ข้าวสวยที่หุงไว้ของเราก็เสร็จพอดี
ทำการตักข้าว และนำเมนูสุดท้ายของเรามาราดบนข้าวสวยร้อนๆ

ก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ละครับ
อื้อหือพูดเลยว่ามันทั้งหอมและเด็ดอะไรขนาดนี้
หลังจากนี้ผมขอจัดการเจ้าเมนูสุดท้ายนี้กับต้มยำไก่รสแซบของผมกันก่อนน่ะครับ
เดี่ยวจะกลับมาตักส่วนที่เหลือใส่กล่องและนำใส่ตู้เย็น
เพื่อตุนไว้เป็นเสบียงสำหรับมื้อต่อไป
สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปจัดการอาหารที่เพิ่งทำเสร็จก่อนน่ะครับ
เพื่อนๆคนไหนชอบอะไร ชอบแบบไหน ลองเอาเมนูง๊ายง่าย
ของผมไปดัดแปลงแล้วเอามาแชร์เรื่องราวดีๆ
กันน่ะครับ
ปล. ภาพอาจไม่สวย ไม่ชัดบ้าง เบลอบ้าง หรือมีอะไรผิดพลาก ตกหล่นต้องขออภัยด้วยน่ะครับ
อุปรกรณ์ในการถ่ายภาพ SS NOTE2 ตัวเก่งของผมนั่นเอง
“สวัสดีครับ”

ฝากติดตามเรื่องราวชิวๆ ของผมกันด้วยน่ะครับ
http://pantip.com/profile/2419250

เนื้อหาโดย: BOALLBY
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
BOALLBY's profile


โพสท์โดย: BOALLBY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: อินจือ, เจ้าหญิงคิดา, vho, zerotype, กบขึ้นวอ, ท่านฮั่ว แมวขี้งอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พอรู้ที่มาของน้ำตกในภูสอยดาว..เล่นเอาแทบลมจับเลยทันที"แช่หรือไม่แช่? อ.เจษฎ์ชี้ชัด ซีอิ๊ว-ซอสหอยนางรม หลายบ้านทำผิด!"นับถือ!! หนุ่มฝรั่งกระโดดน้ำในคลองแสนแสบเล่น ยูรู้จักเชื้ออีโลไลมั้ย ?😂"จากเช้าจรดค่ำ! ตารางชีวิต"เศรษฐีน้อย" 4 งานต่อวัน เก็บ"ครึ่งล้าน"ในปีเดียว"กรี๊สสสส!! พี่จี๋ สุทธิรักษ์ กับการเป็นพระเอกซีรีส์ญี่ปุ่นครั้งแรก กำหนดฉายมกราคมปีหน้า😊สิงคโปร์llขวนคอ ผู้ค้ายาเสwติด 3 ราย ใน 1 สัปดาห์ครูสงสัยทำไม นร.ชายใส่กระโปรง..รู้เหตุผลแล้วบอกเลย ใจนายแมนมากกระบะชนเด็กชายวัย 5 ขวบ วิ่งข้ามถนนดับอนาถพายุฝนถล่มเมืองคอน ซัดบ้านพัง น้ำท่วมถนน รถสัญจรลำบากนักท่องเที่ยวต่างชาติดับ 5 รายในลาว เจ้าหน้าที่สงสัยว่ามีพิษในเหล้าด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง ทักษิณ-เพื่อไทย คดีล้มล้างการปกครองช่างประปาในเวียนนาพบสมบัติที่มีมูลค่า 2 ล้านปอนด์ถูกซ่อนอยู่ในคอนกรีต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไม่เก็บที่นอนเป็นบาปไหม?" อ.เบียร์ คนตื่นธรรม ตอบชัด จนกลายเป็นไวรัล 4 ล้านวิว!ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง ทักษิณ-เพื่อไทย คดีล้มล้างการปกครองกระบะชนเด็กชายวัย 5 ขวบ วิ่งข้ามถนนดับอนาถนับถือ!! หนุ่มฝรั่งกระโดดน้ำในคลองแสนแสบเล่น ยูรู้จักเชื้ออีโลไลมั้ย ?😂ซื้อหวยทุกงวด แต่ทำไมไม่เคยถูก?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ไข่ครอบ" ความอร่อยแบบดั้งเดิมจากแดนใต้ของไทยเรา ที่น่าลิ้มลอง...5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่