ที่มาของส้มโอหวาน “ปูโกเพชรยะรัง”
ที่มาของส้มโอหวาน “ปูโกเพชรยะรัง”
ส้มโอปูโก เนื้อสีชมพูเข้มค่อนไปทางแดง รสชาติหวานฉ่ำหอมอมเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อนุ่ม ผิวผลมีขนอ่อนคล้ายกำมะหยี่ เป็นคุณสมบัติของส้มโอพันธุ์พื้นเมืองที่ชาว อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เชื่อกันว่ามีที่มาจากประเทศจีน เมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยชาวจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ยะรัง นำมาใช้ในพิธีไหว้เจ้า ซึ่งต่อมามีการนำมาขยายพันธุ์และปลูกกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่
เดิมการปลูกส้มโอของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ยะรัง นิยมปลูกแบบสวนหลังบ้าน ครอบครัวละไม่กี่ต้น ทำให้ที่ผ่านมาส้มโอไม่ได้รับการบำรุงดูแลอย่างถูกวิธี แต่หลังจากสำนักงานเกษตรอำเภอยะรัง จ.ปัตตานี ได้เข้ามาส่งเสริมให้ความรู้ ทำให้ส้มโอปูโกมีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด ราคาดีขึ้นเท่าตัว หรือเฉลี่ยราคาจากสวน ผลละ 15-30 บาท แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ
เมื่อส้มโอออกผลให้เริ่มห่อผล เพื่อป้องกันหนอนเจาะ ศัตรูพืชที่พบมากที่สุด วางกับดักกาวดักแมลงวันทอง ซึ่งพบมากในพื้นที่ เพียง 7 เดือน ผลส้มโอก็จะสุกเต็มที่ เก็บเกี่ยวได้ ส้มโอควรปลูกห่างกันราว 8×8 เมตร ชอบดินร่วน หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องตัดแต่งทรงพุ่มให้ต้นส้มโอแตกยอดและออกดอกรุ่นใหม่ ซึ่งจะให้ผลผลิตจำนวนมากในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน และช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน
ส้มโอปูโก ซึ่งในอดีตเคยถูกมองข้ามและไม่ได้รับการบำรุงดูแล จนมีผู้นำไปปลูกในต่างพื้นที่และสร้างชื่อเสียงเป็นส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ในวันนี้กำลังได้รับการส่งเสริมพัฒนาให้กลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับ อ.ยะรัง อีกครั้ง โดยมีเป้าหมายให้เป็นผลไม้เด่นดีมีคุณภาพของ จ.ปัตตานี ภายใต้ชื่อใหม่ว่า “ปูโกเพชรยะรัง”