สนามบินสุวรรณภูมิ ความภาคภูมิใจของไทย ติดอันดับ 5 ของโลก
เขียนโดย ทิมมี่ ทิมมี่
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 7 ของโลกประจำปี 2554 ในกลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี
สภาท่าอากาศยานสากล (Airports Council International หรือ ACI) ได้แจ้งผลการจัดอันดับท่าอากาศยานประจำปี 2554 ในโครงการจัดอันดับคุณภาพท่าอากาศยาน หรือ Airport Service Quality (ASQ) ว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานดีเด่นของโลกอันดับที่ 7 ในกลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40 ล้านคนขึ้นไป โดยการจัดอันดับในครั้งนี้ มาจากการสำรวจความพึงพอใจผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานต่างๆทั่วโลกกว่า 260,000 คน ซึ่งจะมีการสอบถามเกี่ยวกับ การให้บริการด้านตรวจบัตรโดยสาร การรักษาความปลอดภัย บรรยากาศและความสะอาดภายในท่าอากาศยาน ความมีน้ำใจการช่วยเหลือผู้โดยสาร การตรวจหนังสือเดินทาง การให้บริการร้านค้าและร้านอาหาร เป็นต้น
แต่ละปีจะมีการจัดอันดับและประกาศผลท่าอากาศยานที่ได้รับคะแนนความพึงพอใจจากผู้โดยสารสูงสุดตามลำดับ สำหรับ ทสภ.ได้เข้าร่วมประกวดตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา โดยในปีแรกได้คะแนน 3.90 คะแนน ซึ่ง ทสภ. ได้มีการพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง จนคะแนนสูงขึ้นตามลำดับ โดยในปีนี้ (2554) ทสภ.ได้คะแนน 4.32 ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนสูงสุดตั้งแต่เข้าร่วมประกวดในโครงการนี้
สภาท่าอากาศยานสากล (Airports Council International: ACI) ได้ประกาศให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 6 ของโลก ประจำปี 2555
เดือนมีนาคม 2558 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการจัดอันดับที่ 5 ในฐานะสนามบินที่ดีที่สุดในโลก ในหมวดสนามบินที่ให้บริการผู้โดยสาร 40-50 ล้านคนต่อปี จากการจัดอันดับและมอบรางวัลของ สกายแทร็กซ์ (Skytrax )
สำหรับการจัดอันดับดังกล่าว มาจากการสำรวจความคิดเห็นผู้โดยสารทั่วโลกทางออนไลน์กว่า 13 ล้านราย จาก 112 สัญชาติ ผ่านเว็บไซต์ www.worldairportsurvey.com รวมถึงการตอบคำถามทางโทรศัพท์ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2557-มกราคม 2558
ซึ่งนอกจากรางวัลของ Skytrax แล้ว สนามบินสุวรรณภูมิ ยังได้รับเกียรติให้คว้าอันดับที่ 6 ในการจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกโดย smarttravelasia.com รวมทั้งยังติดอันดับ 1 ใน 10 สนามบินที่เหมาะกับการนอนค้างคืนที่สุดในเอเชียโดย Sleepinginairports.net อีกด้วย
ล่าสุด เดือนมีนาคม 2559 SKYTRAX ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นระดับโลกได้ประกาศผลการจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นประจำปี 2559 หรือ “SKYTRAX World Airport Awards 2016” ปรากฏว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่นอันดับ 5 ของโลก ในกลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40-50 ล้านคนต่อปี ส่วนอันดับ 1-4 คือ ท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ท่าอากาศยานมิวนิค ประเทศเยอรมนี ท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และท่าอากาศยานอาดอลโฟ ซัวเรซ มาดริด-บาราคัส ประเทศสเปน ตามลำดับ
นอกจากนี้ SKYTRAX ยังจัดอันดับให้ ทสภ.เป็นท่าอากาศยานดีที่สุดอันดับ 10 ของโลกในประเภทรางวัล “Best Airports Staff in Asia” ด้วย
www.worldairportsurvey.com
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน






