หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้น (ก๋วยจั๊บตรอกซุงบางรัก)

โพสท์โดย karnoi

สูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้น (ก๋วยจั๊บตรอกซุงบางรัก) ตำรับนี้เหมาะสำหรับ 15-20 ที่ เพราะการต้มเครื่องในต้องต้มหม้อใหญ่จึงจะนุ่มเนียนอร่อย อีกทั้งมีเครื่องเคราจำนวนมาก ทำไม่ยากแต่สียเวลา

เครื่องปรุงก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เส้นก๋วยจั๊บสด 1 กิโลกรัม
2. หรือเส้นก๋วยจั๊บตากแห้ง 700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
4. หมูกรอบ 200 กรัม
5. หนังหมู 200 กรัม
6. คากิ (อุ้งเท้าหมู) ผ่าครึ่ง 2 ชิ้น
7. ปอด 200 กรัม
8. ม้าม (ตับเหล็ก) 1 เส้น
9. ลิ้นหมู 1 ลิ้น
10. กระเพาะหมู 1 ลูก
11. ไส้ใหญ่ 200 กรัม
12. ไส้อ่อน 1 พวง 200 กรัม
13. ตับต้มแข็ง 200 กรัม
14. เต้าหู้พวง 1 พวง
15. เลือดหมูหรือเลือดไก่หั่นเต๋า 2 ก้อน
16. ปลาหมึกแช่ด่าง (ปลาหมึกเย็นตาโฟ) 1 ตัว
17. ไข่เป็ด 10 ฟอง
18. กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง
19. ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
20. รากผักชี 7 ราก
21. กระเทียม 7 กลีบ
22. พริกไทยบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
23. ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
24. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
25. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
26. ข่าแก่ทุบ 1 แง่ง

วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำพะโล้ก่อน ใส่น้ำมันพืชและน้ำตาลทรายแดงผัดให้ละลายจนเริ่มไหม้เป็นคาราเมล คากิผ่าแล้วลงหม้อคลุกให้ทั่ว (การต้มคากิเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำพะโล้) ทุบข่าแก่ รากผักชีทั้งราก กระเทียม พริกไทยบุบ ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน เทน้ำสะอาด 2 ลิตร และซีอิ๊วดำต้มจนน้ำเดือดแล้วตามด้วยไส้ใหญ่ (ตือฮวน) กระเพาะหมู ลิ้น ไส้อ่อน และปอด ลงไปเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ปอกไข่ต้มทั้ง 10 ฟอง กับเลือดทั้งก้อนลงไปเคี่ยวต่ออีกประมาณ ½ ชั่วโมง ชิมน้ำพะโล้ให้รสเค็มนำ ตักบรรดาเครื่องในขึ้นมาหั่น รวมทั้งเลาะเนื้อหนังเอ็นของคากิเรียงบนถาด ส่วนเลือดหั่นเป็นก้อนเล็กใส่คืนในหม้อพะโล้พร้อมเต้าหู้พวง (ปัจจุบันตามตลาดใหญ่ๆ จะมีเต้าหู้ทอดไต้หวัน ก้อนใหญ่กว่าเต้าหู้พวงเล็กน้อย สีสวย รสนุ่ม ไม่เหม็นหืนน้ำมัน) ไข่พะโล้ตัดเสี้ยวด้วยเครื่องตัดไข่หรือเส้นด้าย

2. สับหมูกรอบเป็นชิ้น รวมถึงตับต้มแข็งหั่นบาง ปลาหมึกแช่ด่างล้างหั่นเป็นคำแล้วลวกในน้ำพะโล้ พักใส่ถาด

3. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บเหมือนเส้นก๋วยจั๊บน้ำใสเส้นแบบตากแห้งล้างแล้วแช่น้ำสักพัก เส้นสดคลี่ออกแล้วลวกทิ้งหนึ่งน้ำกันกลิ่นหืน นำเส้นทั้งหมดต้มในน้ำสะอาดให้ท่วมจนเห็นเส้นเริ่มม้วน ละลายแป้งข้าวเจ้าลงไปคนให้ทั่วหม้อ ป้องกันไม่ให้เส้นติด

4. เมื่อสมาชิกพร้อมหน้าพร้อมตา แจกชามคนละใบ ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงก้นชาม 1 ทัพพี คีบสารพัดเครื่องในและบริวาร รวมทั้งไข่พะโล้ ตักเลือด เต้าหู้ทอด และน้ำพะโล้ราดในชาม โรยพริกไทย ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว....เติมพริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาล แบบตัวใครตัวมัน Hahaha

ที่มา: http://jarnprod.blogspot.com/2016/03/blog-post_33.html

เมนูอาหารอื่น ๆ https://www.facebook.com/easythaifood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
karnoi's profile


โพสท์โดย: karnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: เจ้าหญิงคิดา, สามีชื่อจางกึนซอก, ไข่เจียวหมูสับ, kareepup, เจ๊มด ณ โพสท์จัง, ginger bread, Thorsten, เทวาพญามาร, นู๋ชอบโลงลิ้น, netwogo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่ใกล้จะถึงวันลอยกระทงแล้วจ้า อีกวันเดียวเองรู้จักโรคไอกรน: อาการที่ไม่ควรมองข้ามและการป้องกันที่คุณควรรู้เที่ยวพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสงยางก่อนอาย 30 บางคนไม่นึกอยากมีคู่ หลังอายุ 40 ยิ่งเป็นสุขกับการมีคู่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เเม่ บุ๋ม ปนัดดา ฟาดแรง หาผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของคนอื่น อย่าเรียกว่าตนเองว่าช่วยเหลือล่าสุดบรรดาคนที่ด่า ใหม่ ดาวิกา ออกมาโพสต์ขอโทษแล้วหลังทนายรับเรื่องเตรียมฟ้อง รู้จักโรคไอกรน: อาการที่ไม่ควรมองข้ามและการป้องกันที่คุณควรรู้เที่ยวพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสงยาง"บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"ก่อนอาย 30 บางคนไม่นึกอยากมีคู่ หลังอายุ 40 ยิ่งเป็นสุขกับการมีคู่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
Chand Baori: บ่อน้ำขั้นบันไดที่ลึกที่สุดในอินเดีย แห่งความงดงามและภูมิปัญญาโบราณ"เที่ยวพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสงยางทะเลสาบน้ำจืดที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยน้ำที่ใสสะอาดจนเหมือนกระจก"พระราชวังหลวงจัยปูร์: ซิตี้ พาเลซ แห่งราชวงศ์ชัยปุระในรัฐราชสถาน"
ตั้งกระทู้ใหม่