กุ้งทอดราดซ๊อสมะขาม
กุ้งทอดราดซ๊อสมะขาม
ตถุดิบ / เครื่องปรุง (สำหรับ 1 จาน)
- กุ้งสดๆ ตัวโตๆ 500 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอยละเอียด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะขาม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
- ผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
วิธีทำทีละขั้นตอน :
1. นำกุ้งที่ทำความสะอาด และปอกเปลือกไว้แล้วไปคลุกในแป้งมันให้ติดทั่วผิวกุ้งทั้งหมด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอน้ำมันร้อนจึงใส่กุ้งลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3. วิธีทำน้ำราดซ๊อสมะขาม : นำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมะขาม, น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นจึงเติมพริก, หอมเจียวและกระเทียมเจียว แล้วจึงคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำซ๊อสมะขามไปราดบนกุ้งทอดที่เตรียมไว้แล้ว แต่งหน้าอาหารด้วยผักชี และเสริฟทันทีพร้อมผักสดและข้าวสวยร้อนๆ