หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 ปรมาจารย์ด้านงานศิลปะของไทย

ประชาชนคนทั่วไปไม่รู้จักไม่เป็นไร แต่เด็กจิตรกรรมทุกคนต้องรู้จัก...

1 ขรัวอินโข่ง(หาภาพไม่ได้จริงๆ) จิตรกรผู้นำเอาเทคนิคการวาดภาพแบบตะวันตกเข้ามาใช้ในงานจิตรกรรมไทยเป็นคนแรกของเมืองไทยก็ว่าได้

ขรัวอินโข่ง มีชีวิตอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 3-4 (ไม่ปรากฏวันเดือนปีเกิด) ศิลปินผู้ได้รับการยกย่องเป็นจิตรกรเอกประจำรัชกาลที่ 4 แห่งสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นศิลปินในสมณเพศ ศิลปินไทยคนแรกที่ใช้เทคนิคการเขียนภาพฝาผนังแบบตะวันตกที่แสดงปริมาตรใกล้ไกล นับเป็นศิลปินก้าวหน้าแห่งยุคที่ผสมผสานแนวดำเนินชีวิตแบบไทยกับตะวันตกเข้าด้วยกัน ซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงยกย่องว่า ขรัวอินโข่งเป็นช่างเขียนไม่มีตัวสู้ในสมัยนั้

 

2 อ.ศิลป์ พีระศรี คนนี้เป็นคนวางรากฐานการเรียนสาขาศิลปะในไทย เป็นบิดาแห่งวงการศิลปะร่วมสมัยของไทยก็ว่าได้ ท่านทุ่มเททั้งชีวิตให้กับวงการศิลปะของเมืองไทย ท่านเคยกล่าวว่าท่านเป็นคนไทยแต่ท่านเกิดผิดที่

ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี (15 กันยายน พ.ศ. 2435 — 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2505) เดิมชื่อ คอร์ราโด เฟโรชี - Corrado Feroci ชาวอิตาลีสัญชาติไทย เป็นปูชนียบุคคลคนหนึ่งของไทย โดยได้สร้างคุณูปการในทางศิลปะจนเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง และครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัยศิลปากรจนเป็นที่รักใคร่และนับถือทั้งในหมู่ศิษย์และอาจารย์ และได้รับการยกย่องเป็นปูชนียบุคคลของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีผลงานที่โดดเด่นหลายอย่างในประเทศไทย

 

3 เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินไทยที่น่าจะบอกนิยามของคำว่าบ้ากับอัจฉริยะบางทีก็มีแค่เส้นบางๆ กั้นไว้ได้ดีที่สุด ถือเป็นศิลปินเอกของเมืองไทยในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้

 เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (เกิด 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498) เป็นจิตรกรไทยมีผลงานจิตรกรรมไทยหลายผลงาน เช่น ภาพจิตรกรรมไทยในอุโบสถวัดพุทธประทีป กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, เขียนภาพประกอบบทพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก และผลงานศิลปะที่ วัดร่องขุ่น ซึ่งมีทั้งงานสถาปัตถยกรรม, ประติมากรรมปูนปั้น และงานจิตรกรรมไทย ได้รับการยกย่องขึ้นเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554

 

 

4 ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินนักปรัชญา ที่มีภาษาปรัชญาสูงเกินกว่าที่ประชาชนคนธรรมดาจะเข้าใจ เรียกว่าท่านพูดอะไรออกมาต้องกลับไปคิดอีกรอบว่าท่านพูดว่าอะไร55

(27 กันยายน พ.ศ. 2482 — 3 กันยายน พ.ศ. 2557) เป็นจิตรกร ช่างเขียนรูป แห่งดอยสูงเชียงราย ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อพ.ศ. 2544

 

5 ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ใครไปวัดหลวงพ่อโสธรลองเดินดูภาพบนพื้นวิหาร กับจักรวาลบนเพดานนะ ฝีมืออาจารย์ท่านนี้เลย (28 ตุลาคม พ.ศ. 2477 - 19 กันยายน พ.ศ. 2557) ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พ.ศ. 2541, อดีคคณบดี คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, ศิลปินชั้นเยี่ยมในการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ

 

 

6 อ.จักรพันธุ์  โปษยกฤษ ว่ากันว่าไม่มีใครวาดภาพนางละครได้หวานละมุนเท่าท่านอีกแล้ว

 

7 อ.เฉลิม นาคีรักษ์ ลูกศิษย์คนเก่งของ อ.ศิลป์ พีระศรี ที่สืบทอดวิชาความรู้ถ่ายทอดให้ศิษย์รุ่นหลัง

ศาสตราจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม) เกิดเมื่อ 17 มกราคม 2487 ถือเป็นศิลปินดีเด่นในด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัยของไทย ได้รับการยกย่องทั้งในและต่างประเทศ ทางด้านศิลปะร่วมสมัยของไทย ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ในแนวทางสากลที่มีพื้นฐานจากศิลปะแบบประเพณีไทยในอดีต

9 อ.ชลูด นิ่มเสมอ

ศาสตราจารย์ชลูด นิ่มเสมอ เกิดเมื่อ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 ที่จังหวัดธนบุรี เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญในการสร้างงานหลายประเภท จบการศึกษาจาก วิทยาลัยเพาะช่าง, มหาวิทยาลัยศิลปากร และ ประกาศนียบัตร Diploma of Fine Arts จากสถาบันศิลปะ Accademia di Belle Arti แห่งกรุงโรม อิตาลี โดยในสมัยเรียนที่ศิลปากรนับได้ว่าเป็นศิษย์รุ่นแรกๆของ ศ.ศิลป์ พีระศรี ผลงานที่โดดเด่นได้แก่ ประติมากรรม "โลกุตระ" ด้านหน้าทางเข้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

 

10.ประเทือง เอมเจริญ

"ประเทือง เอมเจริญ"  ศิลปินแห่งชาติ สาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบของตนเอง จนเกิดงานศิลปะอันล้ำค่าที่มีคุณค่ายิ่ง

นายประเทือง เอมเจริญ ปัจจุบันอายุ ๗๐ ปี เกิดเมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๔๗๘ ที่ กรุงเทพมหานคร เป็นศิลปินที่ศึกษาศิลปะด้วยตนเองอย่างมุ่งมั่น อดทน ด้วยการศึกษาค้นคว้างานทางศิลปะอย่างหนัก ศึกษาปรัชญาชีวิตทั้งศิลปะของอินเดีย จีนได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บรรลุศิลปะด้วยตนเอง ท่านได้รับปริญญากิตติมศักดิ์มากมายเลยทีเดียว

คนไหนเป็นศิลปินในดวงใจของคุณ

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
ขรัวอินโข่ง
3
ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี
7
เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
11
ถวัลย์ ดัชนี
14
ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ
2
อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤษ
20
อ.เฉลิม นาคีรักษ์
1
ศาสตราจารย์กมล ทัศนาญชลี
2
ศาสตราจารย์ชลูด นิ่มเสมอ
1
ประเทือง เอมเจริญ
2
ไม่มีในนี้
3
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
ที่มา: http://wikipedia.org/wiki
www.cameraeyes.net
www.chiangrai-tour.com
m.touronthai.com
www.clipmass.com
http://dooqo.com/dooqo_page.php?sub_id=3319
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Hlongleum
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
111 VOTES (4.8/5 จาก 23 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, ono, มารคัส, khunwat, วันละห้าฟ้าเหลือง, ไข่เจียวหมูสับ, oLuxo, โอ๊ย, ป้าสวย, ginger bread, eee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วชาวเน็ตแห่ขอวๅร์ป เพื่อดูพนักงานสาวสวยขายกาแฟตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่มรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทยปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยนักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“มหาชัย ” ที่เรารู้จัก มีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะเด็กอัจฉริยะอายุน้อยสุดในโลกใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึง 2000 ล้านดอลลาร์
(วันวาน) อั้ม อธิชาติ & โอเด็ต @ นิตยสาร ทีวีรีวิว ปีที่ 5 ฉบับที่ 216 ธันวาคม 2546Bai Lu @ Harper's BAZAAR China November 2023เมียเผลอไว้เจอกันโอม ภวัต @ shimo JOURNEY China November 2023
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
อยากรู้ว่า เวลาผู้หญิงมีแฟนแล้วของแฟนตัวเองมีขนาดเล็ก จะมีความรู้สึกผิดหวังไหมครับเพราะอะไร เราจึงต่อราคากับพ่อค้าแม่ค้าแบรนด์สินค้าที่หลายคนไม่รู้ว่าเป็นแบรนด์คนไทยจะ 50 แล้ว มี sex กับแฟนแล้วเจ็บ แฟนหงุดหงิดมาก มีวิธีแก้มั้ยคะ?
ตั้งกระทู้ใหม่