สงสัยมาตั้งแต่เด็กพอมาอ่านนี่แล้วกระจ่างเลย!! ว่าทำไมมาม่าถึงต้องเส้นหยัก???
เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าทำไม เหตุใด เพราะอะไรบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "มาม่า" จึงต้องเป็นเส้นหยัก? ทำไมไม่เป็นเส้นตรงๆ เหมือนเส้นเล็ก เส้นใหญ่?
นั่นเป็นเพราะ.....
1.เส้นหยักช่วยลดการแตกหักได้ดีกว่าเส้นตรง ลักษณะที่เป็นเส้นหยัก ขึ้นลงจะช่วยรับน้ำหนักได้ดีกว่าเส้นตรงปกติ
2.ควบคุมปริมาณให้อยู่ในขนาดของซอง ที่บรรจุได้ ช่วยให้เราสามารถบรรจุเส้นลงซองได้ปริมาณมากขึ้น เมื่อเราเอาเส้นหยักมาต้ม หรือผ่านความร้อน เส้นหยักจะคลายตัวอีกครั้งเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเต็มชาม
3.ไม่เปลืองเนื้อที่ พกพาสะดวก แถมยังช่วยประหยัดทรัพยากรได้มากขึ้นอีกด้วย
4.เส้นบะหมี่ที่หยัก จะช่วยเพิ่มพื้นที่ที่สัมผัสกับน้ำมากขึ้นด้วย และทำให้เส้นสามารถอุ้มน้ำซุปได้ดี ทำให้เรารับรู้รสชาติของน้ำซุปได้เต็มๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
5. เส้นหยักๆ จะช่วยให้เรากินได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะใช้ส้อม หรือตะเกียบ เพราะถ้าเป็นเส้นตรงใช้ตะเกียบคีบมันก็จะลื่น แถมดีดน้ำกระเด็นใส่หน้าอีกด้วย
แม้แต่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ยังแอบซ่อนความเป็นวิทยาศาสตร์เอาไว้หรือนี่ ช่างน่ามหัศจรรย์จริงๆ ^^
http://variety.teenee.com/foodforbrain/74639.html