เมนู อาหาร : จอผักกาด
จอผักกาด หรือ ผักกาดจอ เมนูอาหาร บ๊านนนน บ้าน ของภาคเหนือไทย
ก็มัน ลำแต๊ลำว่า กิ๋นแล้วมันก็ติดอกติดใจ เนาะ ^^
แถมยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพนะจะบอกให้... เพื่อสุขภาพยังไง ???
ก็อาหารเหนือส่วนใหญ่ จะเป็นแกงผักแกงไม้ สมุนไพรพื้นบ้าน จะไม่ค่อยมีเมนูผัด เมนูทอด ซักเท่าไหร่
เวลานทานจึงไม่อ้วน และ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ คนเหนือส่วนใหญ่ถึงได้ผิวพรรณดียังไงล่ะเจ้าาาาา
ว่าแล้วเรามาดูวิธีทำ และ วัตถุดิบต่างๆ ของ
แกง ผักกาดจอ หรือ จอผักกาด กันเลยดีกว่า...
เป๋นจะไดกั๋นผ่องเจ้า (เป็นอย่างไรกันบ้างคะ) แปลให้ด้วยเลย 555
เมนูอาหารพื้นบ้าน ที่ทำทานได้ง่ายและอร่อย ที่สำคัญ ไม่อ้วน และสุขภาพดี
ดูแล้ว อย่าลืมที่จะลองทำทานดูเน้อเจ้า แล้วจะพูดได้คำเดียวว่า..
ล้ำาาา ลำ อันหยังมา ลำแต๊ลำว่า จะอี๊นะ ^^
สำหรับผู้ที่ดูไม่ทัน มีทวนให้อีกครั้งเน้อเจ้า...
1. ต้มน้ำให้เดือด พอเดือดแล้ว ใส่กระดูกหมูลงไป เคี่ยวให้ความหวานของกระดูกออกมา
พอกระดูกเริ่มเปื่อย ก็ใส่ผักกาดจอลงไป
2. พอผักเริ่มสุก ก็ใส่มะขามสดลงไป หรือหากไม่มีมะขามสด จะใช้มะขามเปียกก็ได้ แล้วแต่ความชอบและความสะดวกเจ้า
3. ระหว่างรอ ก็เจียวกระเทียมสับ และ คั่วพริกแห้ง ไว้สำหรับกินแกล้มและโรยลงบนจอผักกาด
4.. พอผักสุก และความเปรี้ยวของมะขาม กลมกล่อมกับน้ำแกง ก็แบ่งกระเทียมที่เจียวลงไปคลุกเคล้าจนทั่ว เสร็จก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
5. โรยด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับพริกแห้งคั่ว
แค่นี้ ก็ ลำแต๊ลำว่า แล้วเน้อเจ้า ^^
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้า ว่า เราจะพาคุณไปชิมเมนูอาหารเหนือ เมนูไหนอีก
วันนี้ ขอขอบคุณที่ติดตามเน้อเจ้า
ลำแต๊ลำว่า อาหารเหนือ สวัสดีเจ้า ^^