ลาก่อย... ไก่อบฟาง
สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิป วันนี้มาเสนอเมนูบ้านๆแสนอร่อย " ไก่อบฟาง " ซึ่งเป็นการทดลองทำครั้งแรก โดยค้นหาสูตรและวิธีทำจากในเน็ต ติดตามรับชมกันได้เลยครับ
เริ่มจากหลักที่ใช้เสียบไก่ ผมใช้ไม้สดเหลาปลายอีกด้านให้แหลมแล้วใช้ค้อนตอกลงพื้นดินเพื่อให้หลักแน่น ถ้าดินแข็งก็เอาน้ำรดซักหน่อย จากนั้นพันด้วยฟรอยย์เพื่อความสะอาด ปล.ไม่เลือกใช้ขวดแก้วเพราะเกรงว่าถ้าอุณหภูมิสูงมากๆกลัวขวดแก้วจะแตกครับ
เอาไม้มาขัดเป็นกางเขนกันไก่ไหลลงดิน
อุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม ส่วนสูตรหมักไก่แล้วแต่ชอบเลยนะครับ สูตรผมเน้นใส่สามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย แล้วก็เครื่องเทศอื่นๆนิดหน่อย
จากนั้นนำไก่ขึ้นแท่นบูชายัน ไก่ตัวนี้ซื้อมาจากตลาดนัดค่าเสียหาย 140 บาท
ครอบด้วยปี๊บแล้วนำกาบมะพร้าวมาวางโดยรอบ
จากนั้นติดไฟได้เลย
เมื่อไฟติดกาบมะพร้าวดีแล้ว ให้เปลี่ยนมาใส่เป็นฟางแทนโดยใส่ให้สูงคลุมปี๊บ
ต้องคอยดูไฟตลอด ทยอยใส่ฟางเรื่อยๆไม่ให้ไฟดับ ระยะเวลาในการอบประมาณ 40 นาที หรือใช้วิธีดมกลิ่นใต้ลมว่ามีกลิ่นหอมของไก่ออกมาหรือยังก็ได้
หลังจากเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็ได้เวลาเปิดดูผลงานชิ้นโบว์แดงแล้ว
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
และนี่คือ T_T ลาก่อยยยยยย ขอบคุณทุกๆท่านที่รับชม