วิธีการนึ่งผัก จิ้มน้ำพริก สไตล์คนเหนือ น่ากินมากกกก ^^
ผักนึ่ง จิ้มน้ำพริก ^^
แน่นอนว่าเป็นของคู่กันอย่างที่ขาดไม่ได้ สำหรับเมนู ผักนึ่ง จิ้มกับน้ำพริก...
หรือ คนเหนือ มักจะพูดกันว่า เมนู " นำพริก ผั๋กนึ่ง "
ก็แล้วแต่ว่า น้ำพริกนี่จะเป็นน้ำพริกอะไร อาจเป็นน้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกปลาร้า, น้ำพริกอ่อง ฯลฯ
ก็แล้วแต่ ...แต่เมื่อขึ้นชื่อว่า " น้ำพริก " แล้วล่ะก็ เป็นอันต้องมีผักลวก หรือ ผักนึ่ง เป็นของคู่กัน
วันนี้เราจึงจะพามาดูวิธีการ นึ่งผัก จิ้มน้ำพริก ไปดูกันเลยเจ้า ว่าจะน่าทานขนาดไหน
^^
หืมมม... แค่เรียงก็น่ากินแล้วใช่ม๊าาาา
ผักที่ใช้นึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผักพื้นบ้าน อย่างเช่น "ผักขี้หูด" นี่จะหายากในภาคอื่น
แต่เป็นที่รู้จักกันดีในภาคเหนือ เป็นผักที่มีประโยชน์เยอะ แคลเซียมสูง
ถึงขนาดมีคนยกย่องผักขี้หูด ว่าเป็นวาซาบิเมืองไทยกันเลยทีเดียว
ส่วนผักพื้นเมืองอื่นๆ ก็อย่างเช่น ผักกาดจ้อน หรือ ผักกาดดอก
นั่นก็คือผักกวางตุ้งที่กำลังออกดอกนั่นเอง ผักชนิดนี้นอกจากนิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริกแล้ว ยังนิยมนำมาแกง นั่นก็คือ แกงผักกาดจอนั่นเอง นอกนั้นก็แล้วแต่ชอบ ว่าชอบผักชนิดใด แต่เห็นทีที่จะขาดไม่ได้ นั่นก็คือ เห็ดนางฟ้า ฟักทอง และมะเขือยาวนั่นเอง
ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมากมาย
1. เตรียมผักที่จะนำมาลวก
2. ล้างผักให้สะอาด
3. นำน้ำใส่ฐานรองหม้อนึ่ง แล้วตั้งไฟ
4. นำผักที่จัดเตรียมไว้ใส่หม้อนึ่ง วางบนฐานรอง
5. ผักสุกแล้ว จัดใส่จาน พร้อมเสริฟ
ส่วนเมนูน้ำพริก โปรดติดตามในบทความถัดไป ในเมนู "น้ำพริกปลาร้ามะเขือส้มหมก" เป็นยังไง? ไว้ติดตามกั๋นต่อเน้อเจ้า ^^
วันนี้ขอขอบคุณที่ติดตามเจ้า