หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

2. นบีอิดรีส/เรื่องราว25 ศาสดาอิสลาม

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย ลั๊ลลาอย่างมีสาระ

     

นบีอิดรีส

  เราได้เรียนรู้ชีวประวัติของท่านนบีอาดัม (อ.ล) มาแล้วก่อนหน้านี้ ความจริงอาดัม  (อ.ล) เป็นนบีที่มีอายุยืนยาวมาก  เขาได้ให้กำเนิดบุตรมากมาย  และบุตรคนหนึ่งของเขาก็คือ       “ ชีต “   (อ.ล)    ชีต มีความหมายว่า   “ ของขวัญจากอัลเลาะห์ ”   มีเรื่องเล่าว่า อาดัม  บิดาของ ชีต ได้ตั้งชื่อให้เขาเช่นนั้น ก็เพราะอาดัมให้กำเนิดบุตรคนนี้ ภายหลังจากกอบีล ได้สังหารฮาบีล   พี่น้องของเขาเสียชีวิต  ชีตจึงเป็นเหมือนของขวัญจากอัลเลาะห์ที่ได้ประทานให้แก่อาดัม.

 

        เมื่ออาดัมใกล้เสียชีวิตนั้น เขาได้เรียก ชีต มาสั่งสอนเขาให้รู้จักช่วงเวลาต่างๆ ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน และได้สอนการทำอิบาดะห์ในช่วงเวลาเหล่านั้นแก่เขา  อีกทั้งยังได้บอกแก่เขาว่าต่อไปจะเกิดน้ำท่วมโลกขึ้นกล่าวกันว่าสายตระกูลของลูกหลาน  อาดัมนั้นจะมาบรรจบที่ชีต ผู้นี้   และกาลต่อมาลูกหลานของอาดัมจากสายอื่นๆ  ได้สูญพันธุ์ลงหมดสิ้น . อัลเลาะห์ ทรงรู้ยิ่ง.

 

ชีต ได้ทำหน้าที่ในตำแหน่งนบีสืบต่อจากอาดัม บิดาของเขา  ชีต เป็นนบี ดังที่เราทราบมาจากฮะดีษของท่านนบีมูฮำหมัด(ซ.ล) ที่กล่าวว่า : ชีต ได้รับแผ่นบันทึกบัญญัติศาสนาจำนวนถึง 50  แผ่น และเมื่อเขาใกล้เสียชีวิต เขาได้สั่งเสียไว้แก่บุตร

คนหนึ่งของเขา  ให้ทำหน้าที่ต่อจากเขา จนในที่สุดคำสั่งเสียนั้นได้ตกทอดไปจนถึงอุคนูค ซึ่งก็คือ อิดรีส (อ.ล)นั่นเอง.

อิดรีส  ก็เป็นนบีท่านหนึ่งจากบรรดานบีผู้ทรงเกียรติเหล่านั้น  ซึ่งมีนามระบุอยู่ในอัลกุรอาน  อัลเลาะห์ ตาอาลาได้ตรัสไว้ใน

ซูเราะห์ มัรยัมว่า :“และจงกล่าวถึงเรื่องอิดรีส ที่อยู่ในคัมภีร์เถิด แท้จริงเขาเป็นผู้ศรัทธามั่น และเป็นนบี และเราได้เทิดเกียรติเขาสู่ตำแหน่งอันสูงส่ง “ (มัรยัม : 56-57)

นบีอิดรีส เป็นลูกหลานของอาดัม (อ.ล)  เขาสืบเชื้อสายมาจาก ชีต บุตร ของอาดัม ชื่อของเขามีระบุอยู่ในคัมภีร์เตารอห์ว่า “คุนูค”

เขามีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับอาดัม เป็นเวลาสามร้อยแปดปี  หมายความว่าเขาได้เห็นปู่ทวดของเขาคืออาดัมและใช้ชีวิตร่วมกับ

เขาเป็นเวลาหลายร้อยปี

ภาพลักษณ์ของนบีอิดรีส (อ.ล)

 ท่านนบี อิดรีส (อ.ล) มีรูปร่างสูงสง่า  มีใบหน้าคมเข้มเคราดก  มีกริยามารยาทงดงาม  ไหล่กว้าง  กระดูกใหญ่  เนื้อน้อย  ดวงตามีประกายตาคม  ท่านพูดจาเนิบๆ  ส่วนใหญ่ท่านจะเป็นคนนิ่งเงียบ  ท่านมีอาการสำรวมขณะเดิน  ตามองพื้น ใช้ความคิดมาก ขณะที่ท่านพูดท่านจะกระดิกนิ้วชี้ .

 

สำหรับชีวิตของนบีอิดรีสนั้นเต็มไปด้วยการประกาศเชิญชวนสู่ศาสนาของอัลเลาะห์ ผู้ทรงยิ่งใหญ่และเกรียงไกร  ส่วนผลงานของท่าน  มีผู้กล่าวว่าท่านเป็นคนแรกที่พูดถึงเรื่องธรรมชาติการสร้างของอัลเลาะห์  เดชานุภาพของผู้ทรงสร้าง  สิ่งเร้นลับของจักรวาลและเอกภพ  หมายถึงเรื่องเทหะวัตถุในท้องฟ้าเบื้องบนและในการโคจรของดวงดาว  ท่านเป็นคนแรกที่ก่อสร้างสถานที่ทำอิบาดะห์  และกล่าวคำสรรเสริญอัลเลาะห์ในสถานที่เหล่านั้น เป็นคนแรกที่ให้ความสนใจกับวิชาการแพทย์  ท่านได้ขับโคลงกลอนที่มีจังหวะบังคับ  และเป็นคนแรกที่เตือนว่าจะเกิดน้ำท่วมโลกในยุคของนบีท่านหนึ่งที่จะมีมาภายหลังจากท่าน.

 

นักวิชาการหลายคนกล่าวว่านบีอิดรีสเป็นผู้สร้างปีรามิดแรกๆ ในที่ราบสูงของอียิปต์  และได้วาดภาพการอุตสาหกรรมต่างๆ ตลอดจนเครื่องมือต่างๆ ไว้ในปีรามิดด้วย  ท่านได้เขียนรายละเอียดของวิชาการต่างๆ ไว้ในปีรามิดเพื่อเก็บรักษาเอาไว้ให้คนยุคหลัง  และกลัวว่าจะหายไปจากโลก  และสูญสลายไปเมื่อเกิดน้ำท่วมโลกขึ้น.

 

ตำแหน่งอันสูงส่ง

 

อัลเลาะห์ ได้สดุดีนบีอิดรีส (อ.ล) โดยพระองค์ได้

ตรัสว่า :

“และจงกล่าวถึงเรื่องอิดรีส ที่อยู่ในคัมภีร์เถิด แท้จริงเขาเป็นผู้ศรัทธามั่น และเป็นนบีและเราได้เทิดเกียรติเขาสู่ตำแหน่งอันสูงส่ง “ (มัรยัม : 56-57)

 

และเป็นความจริงที่อิดรีส (อ.ล) สมควรได้รับตำแหน่งนบี  ความสัจจริง และตำแหน่งอันสูงส่งในสวรรค์ ..  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  ? !

 

เล่ากันว่าอิดรีส (อ.ล) ทำงานเป็นคนเย็บผ้า  เขาจะปักเข็มพร้อมกับกล่าวว่าซุบฮานั้ลลอฮ์ ทุกครั้ง จนไม่มีผู้ใดในโลกนี้จะมีกิจกรรมที่ประเสริฐยิ่งกว่าเขา ..อัลเลาะห์ได้มีโองการมายังเขาว่าความดีที่ลูกหลานอาดัมกระทำนั้นจะถูกยกมามอบ

 ให้แก่เขา ..

 

อิดรีสทำอย่างไรต่อไป  ? !

เขาชอบที่จะทำความดีเพิ่มขึ้น และกล่าวคำตัสบีฮ์ ต่ออัลเลาะห์ ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก  เขาปรารถนาตำแหน่งอันสูงส่ง และความโปรดปรานอันใหญ่หลวง ณ พระองค์อัลเลาะห์ผู้อภิบาลสากลโลก .

วันหนึ่งได้มีมะลาอิกะห์ท่านหนึ่งมาหาอิดรีส  เขาได้ขอร้องให้มะลาอิกะห์นำเขาไปให้เห็นความดีของมนุษย์ทั้งหมด.. มะลาอิกะห์จึงพาเขาตระเวนไปทั่วทั้งพื้นปฐพี  โดยเขากล่าวคำตัสบีฮ์ คือ ซุบฮานั้ลลอฮ์ วะบิฮัมดิฮี   ไม่ขาดปาก  หลังจากนั้นอิดรีสได้ขอร้องมะลาอิกะห์ให้พาเขาไปเที่ยวชมขุมนรกและชาวนรก  มะลาอิกะห์ได้พาเขาไปจนถึงนรก  เขาได้เห็นนรก มันยิ่งทำให้เขายำเกรงอัลเลาะห์มากยิ่งขึ้นเพิ่มความศรัทธาต่อพระองค์ให้แก่เขามากขึ้น   และเพิ่มการกล่าวตัสบีฮ์ต่ออัลเลาะห์มากยิ่งขึ้น .. เขาขอร้องมะลาอิกะห์ให้นำเขาไปพบ มะลาอิกะห์แห่งความตายเพื่อขอร่นกำหนดความตายออกไป เพื่อเขาจะได้ทำความดีมากขึ้น และกล่าวตัสบีฮ์ต่อ

อัลเลาะห์มากยิ่งขึ้น  มะลาอิกะห์ให้เขาขึ้นหลังแล้วพาเขาบินขึ้นไปยังฟ้าชั้นที่สี่  และที่นั่นเขาได้พบกับมะลาอิกะห์แห่งความตาย   ซึ่งอัลเลาะห์ได้บัญชาเขาให้มาเก็บ

ดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์ ของอิดรีสที่ฟ้าชั้นที่สี่ มะลาอิกะห์แห่งความตายรู้สึกแปลกใจที่ได้พบอิดรีสอยู่ในฟ้าชั้นที่สี่  และเขาก็ได้เก็บดวงวิญญาณของอิดรีสไป … ที่กล่าวนี้เป็นคำพูดของนักบรรยายความหมายอัลกุรอาน (มุฟัซซิรูน)  และอัลเลาะห์ทรง

ทราบดีถึงความถูกต้องในเรื่องนี้.

 

ท่านรอซูลุ้ลเลาะห์ (ซ.ล) ได้แจ้งให้พวกเราทราบว่าท่านได้เห็นนบีอิดรีสอยู่ในฟ้าชั้นที่สี่ ในคืนอิสรออ์ และเมียะอ์รอจ.

 

ขออัลเลาะห์ได้โปรดประทานความเมตตาแก่อิดรีสนบีผู้สะอาดบริสุทธิ์ ผู้กล่าวคำตัสบีฮ์ พร้อมด้วยสรรเสริญอัลเลาะห์ ทุกลมหายใจตลอดชีวิตของท่าน.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ตำรวจแจง หลัง หนิง ปณิตา พสต์ ฉะเดือดกลางไอจี แบบหนังคนละม้วน

ศักดิ์สยาม ผุดไอเดียบังคับรถใหม่ติด GPS ทุกคัน ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนและค่าอุปกรณ์ติดตั้ง

สาเหตุที่ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี โดนถอดฐานันดรศักดิ์ และ ยศทหาร

ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

สรุปข่าว พระบรมราชโองการปลด เจ้าคุณก้อย

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

ลุงปิดหมู่บ้านเลี้ยงฉลอง ปลื้มใจส่ง ลูกชายเรียนจบดร. ลูกสาวจบป.โท

ยูทูปเบอร์หนุ่มเผยวิธีหลอกคนดูด้วยภาพถ่าย ให้ดูล่ำขึ้นได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน

กุ้ยเหริน พระสนมผู้ทรงเกียรติแต่ไร้ซึ่งฐานะในวังหลัง ราชวงศ์ชิง

เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ถอดฐานันดรศักดิ์ และยศทหาร ตลอดจนเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกชั้นตรา

XIAOMI SMARTWATCH เขย่าวงการด้วยราคาไม่ถึง 500 บาทเท่านั้น

ฝน ศนันธฉัตร ใส่บิกินี อวดหุ่นแซ่บ

ขุ่นแม่แองเจลิน่า โจลี่ โชว์ยันต์ 5 แถวของไทย ที่ต่างประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
กุ้ยเหริน พระสนมผู้ทรงเกียรติแต่ไร้ซึ่งฐานะในวังหลัง ราชวงศ์ชิงพังสาวหัวงู เมดูซ่า มีฮาการ์ตูน Brother18 EP.01 เพื่อนของท่านพ่อ
ตั้งกระทู้ใหม่