หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

2. นบีอิดรีส/เรื่องราว25 ศาสดาอิสลาม

โพสท์โดย ลั๊ลลาอย่างมีสาระ

     

นบีอิดรีส

  เราได้เรียนรู้ชีวประวัติของท่านนบีอาดัม (อ.ล) มาแล้วก่อนหน้านี้ ความจริงอาดัม  (อ.ล) เป็นนบีที่มีอายุยืนยาวมาก  เขาได้ให้กำเนิดบุตรมากมาย  และบุตรคนหนึ่งของเขาก็คือ       “ ชีต “   (อ.ล)    ชีต มีความหมายว่า   “ ของขวัญจากอัลเลาะห์ ”   มีเรื่องเล่าว่า อาดัม  บิดาของ ชีต ได้ตั้งชื่อให้เขาเช่นนั้น ก็เพราะอาดัมให้กำเนิดบุตรคนนี้ ภายหลังจากกอบีล ได้สังหารฮาบีล   พี่น้องของเขาเสียชีวิต  ชีตจึงเป็นเหมือนของขวัญจากอัลเลาะห์ที่ได้ประทานให้แก่อาดัม.

 

        เมื่ออาดัมใกล้เสียชีวิตนั้น เขาได้เรียก ชีต มาสั่งสอนเขาให้รู้จักช่วงเวลาต่างๆ ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน และได้สอนการทำอิบาดะห์ในช่วงเวลาเหล่านั้นแก่เขา  อีกทั้งยังได้บอกแก่เขาว่าต่อไปจะเกิดน้ำท่วมโลกขึ้นกล่าวกันว่าสายตระกูลของลูกหลาน  อาดัมนั้นจะมาบรรจบที่ชีต ผู้นี้   และกาลต่อมาลูกหลานของอาดัมจากสายอื่นๆ  ได้สูญพันธุ์ลงหมดสิ้น . อัลเลาะห์ ทรงรู้ยิ่ง.

 

ชีต ได้ทำหน้าที่ในตำแหน่งนบีสืบต่อจากอาดัม บิดาของเขา  ชีต เป็นนบี ดังที่เราทราบมาจากฮะดีษของท่านนบีมูฮำหมัด(ซ.ล) ที่กล่าวว่า : ชีต ได้รับแผ่นบันทึกบัญญัติศาสนาจำนวนถึง 50  แผ่น และเมื่อเขาใกล้เสียชีวิต เขาได้สั่งเสียไว้แก่บุตร

คนหนึ่งของเขา  ให้ทำหน้าที่ต่อจากเขา จนในที่สุดคำสั่งเสียนั้นได้ตกทอดไปจนถึงอุคนูค ซึ่งก็คือ อิดรีส (อ.ล)นั่นเอง.

อิดรีส  ก็เป็นนบีท่านหนึ่งจากบรรดานบีผู้ทรงเกียรติเหล่านั้น  ซึ่งมีนามระบุอยู่ในอัลกุรอาน  อัลเลาะห์ ตาอาลาได้ตรัสไว้ใน

ซูเราะห์ มัรยัมว่า :“และจงกล่าวถึงเรื่องอิดรีส ที่อยู่ในคัมภีร์เถิด แท้จริงเขาเป็นผู้ศรัทธามั่น และเป็นนบี และเราได้เทิดเกียรติเขาสู่ตำแหน่งอันสูงส่ง “ (มัรยัม : 56-57)

นบีอิดรีส เป็นลูกหลานของอาดัม (อ.ล)  เขาสืบเชื้อสายมาจาก ชีต บุตร ของอาดัม ชื่อของเขามีระบุอยู่ในคัมภีร์เตารอห์ว่า “คุนูค”

เขามีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับอาดัม เป็นเวลาสามร้อยแปดปี  หมายความว่าเขาได้เห็นปู่ทวดของเขาคืออาดัมและใช้ชีวิตร่วมกับ

เขาเป็นเวลาหลายร้อยปี

ภาพลักษณ์ของนบีอิดรีส (อ.ล)

 ท่านนบี อิดรีส (อ.ล) มีรูปร่างสูงสง่า  มีใบหน้าคมเข้มเคราดก  มีกริยามารยาทงดงาม  ไหล่กว้าง  กระดูกใหญ่  เนื้อน้อย  ดวงตามีประกายตาคม  ท่านพูดจาเนิบๆ  ส่วนใหญ่ท่านจะเป็นคนนิ่งเงียบ  ท่านมีอาการสำรวมขณะเดิน  ตามองพื้น ใช้ความคิดมาก ขณะที่ท่านพูดท่านจะกระดิกนิ้วชี้ .

 

สำหรับชีวิตของนบีอิดรีสนั้นเต็มไปด้วยการประกาศเชิญชวนสู่ศาสนาของอัลเลาะห์ ผู้ทรงยิ่งใหญ่และเกรียงไกร  ส่วนผลงานของท่าน  มีผู้กล่าวว่าท่านเป็นคนแรกที่พูดถึงเรื่องธรรมชาติการสร้างของอัลเลาะห์  เดชานุภาพของผู้ทรงสร้าง  สิ่งเร้นลับของจักรวาลและเอกภพ  หมายถึงเรื่องเทหะวัตถุในท้องฟ้าเบื้องบนและในการโคจรของดวงดาว  ท่านเป็นคนแรกที่ก่อสร้างสถานที่ทำอิบาดะห์  และกล่าวคำสรรเสริญอัลเลาะห์ในสถานที่เหล่านั้น เป็นคนแรกที่ให้ความสนใจกับวิชาการแพทย์  ท่านได้ขับโคลงกลอนที่มีจังหวะบังคับ  และเป็นคนแรกที่เตือนว่าจะเกิดน้ำท่วมโลกในยุคของนบีท่านหนึ่งที่จะมีมาภายหลังจากท่าน.

 

นักวิชาการหลายคนกล่าวว่านบีอิดรีสเป็นผู้สร้างปีรามิดแรกๆ ในที่ราบสูงของอียิปต์  และได้วาดภาพการอุตสาหกรรมต่างๆ ตลอดจนเครื่องมือต่างๆ ไว้ในปีรามิดด้วย  ท่านได้เขียนรายละเอียดของวิชาการต่างๆ ไว้ในปีรามิดเพื่อเก็บรักษาเอาไว้ให้คนยุคหลัง  และกลัวว่าจะหายไปจากโลก  และสูญสลายไปเมื่อเกิดน้ำท่วมโลกขึ้น.

 

ตำแหน่งอันสูงส่ง

 

อัลเลาะห์ ได้สดุดีนบีอิดรีส (อ.ล) โดยพระองค์ได้

ตรัสว่า :

“และจงกล่าวถึงเรื่องอิดรีส ที่อยู่ในคัมภีร์เถิด แท้จริงเขาเป็นผู้ศรัทธามั่น และเป็นนบีและเราได้เทิดเกียรติเขาสู่ตำแหน่งอันสูงส่ง “ (มัรยัม : 56-57)

 

และเป็นความจริงที่อิดรีส (อ.ล) สมควรได้รับตำแหน่งนบี  ความสัจจริง และตำแหน่งอันสูงส่งในสวรรค์ ..  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  ? !

 

เล่ากันว่าอิดรีส (อ.ล) ทำงานเป็นคนเย็บผ้า  เขาจะปักเข็มพร้อมกับกล่าวว่าซุบฮานั้ลลอฮ์ ทุกครั้ง จนไม่มีผู้ใดในโลกนี้จะมีกิจกรรมที่ประเสริฐยิ่งกว่าเขา ..อัลเลาะห์ได้มีโองการมายังเขาว่าความดีที่ลูกหลานอาดัมกระทำนั้นจะถูกยกมามอบ

 ให้แก่เขา ..

 

อิดรีสทำอย่างไรต่อไป  ? !

เขาชอบที่จะทำความดีเพิ่มขึ้น และกล่าวคำตัสบีฮ์ ต่ออัลเลาะห์ ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก  เขาปรารถนาตำแหน่งอันสูงส่ง และความโปรดปรานอันใหญ่หลวง ณ พระองค์อัลเลาะห์ผู้อภิบาลสากลโลก .

วันหนึ่งได้มีมะลาอิกะห์ท่านหนึ่งมาหาอิดรีส  เขาได้ขอร้องให้มะลาอิกะห์นำเขาไปให้เห็นความดีของมนุษย์ทั้งหมด.. มะลาอิกะห์จึงพาเขาตระเวนไปทั่วทั้งพื้นปฐพี  โดยเขากล่าวคำตัสบีฮ์ คือ ซุบฮานั้ลลอฮ์ วะบิฮัมดิฮี   ไม่ขาดปาก  หลังจากนั้นอิดรีสได้ขอร้องมะลาอิกะห์ให้พาเขาไปเที่ยวชมขุมนรกและชาวนรก  มะลาอิกะห์ได้พาเขาไปจนถึงนรก  เขาได้เห็นนรก มันยิ่งทำให้เขายำเกรงอัลเลาะห์มากยิ่งขึ้นเพิ่มความศรัทธาต่อพระองค์ให้แก่เขามากขึ้น   และเพิ่มการกล่าวตัสบีฮ์ต่ออัลเลาะห์มากยิ่งขึ้น .. เขาขอร้องมะลาอิกะห์ให้นำเขาไปพบ มะลาอิกะห์แห่งความตายเพื่อขอร่นกำหนดความตายออกไป เพื่อเขาจะได้ทำความดีมากขึ้น และกล่าวตัสบีฮ์ต่อ

อัลเลาะห์มากยิ่งขึ้น  มะลาอิกะห์ให้เขาขึ้นหลังแล้วพาเขาบินขึ้นไปยังฟ้าชั้นที่สี่  และที่นั่นเขาได้พบกับมะลาอิกะห์แห่งความตาย   ซึ่งอัลเลาะห์ได้บัญชาเขาให้มาเก็บ

ดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์ ของอิดรีสที่ฟ้าชั้นที่สี่ มะลาอิกะห์แห่งความตายรู้สึกแปลกใจที่ได้พบอิดรีสอยู่ในฟ้าชั้นที่สี่  และเขาก็ได้เก็บดวงวิญญาณของอิดรีสไป … ที่กล่าวนี้เป็นคำพูดของนักบรรยายความหมายอัลกุรอาน (มุฟัซซิรูน)  และอัลเลาะห์ทรง

ทราบดีถึงความถูกต้องในเรื่องนี้.

 

ท่านรอซูลุ้ลเลาะห์ (ซ.ล) ได้แจ้งให้พวกเราทราบว่าท่านได้เห็นนบีอิดรีสอยู่ในฟ้าชั้นที่สี่ ในคืนอิสรออ์ และเมียะอ์รอจ.

 

ขออัลเลาะห์ได้โปรดประทานความเมตตาแก่อิดรีสนบีผู้สะอาดบริสุทธิ์ ผู้กล่าวคำตัสบีฮ์ พร้อมด้วยสรรเสริญอัลเลาะห์ ทุกลมหายใจตลอดชีวิตของท่าน.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...ความเชื่อเรื่องชื่อเสียง ยิ่งเสียงกระดิ่งดังขนาดไหน มากมายเท่าไหร่ เชื่อจะมีชื่อเสียงโด่งดังเสมอเหมือน“ตำรา 5 ถัง” สูตรน้ำหมักโบราณที่คนรุ่นใหม่ยังไม่รู้—ปลูกอะไรก็งาม ใบเขียวเข้ม โตไว ไร้แมลง
ตั้งกระทู้ใหม่