มาปลูกต้นอ่อนถั่วเขียวกันเถอะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกินถั่วงอก)
เราไม่ค่อยชอบกินถั่วงอกดิบ เพราะรู้สึกว่ามันมีกลิ่นเหม็นเขียวนิดๆ ช่วงก่อนหน้านี้เราสนุกสนานกับการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน พอเมล็ดทานตะวันที่ซื้อมาหมด เราก็เห็นเมล็ดถั่วเขียวในครัวของแม่ เลยเพาะถั่วงอกไว้ให้แม่กิน และก็ลองปลูกแบบต้นอ่อนทานตะวันดู ปรากฎว่าแม่ชอบกินแบบนี้มากกว่า เพราะได้ลำต้นที่ยาว กรอบ และไม่มีกลิ่น กินกับน้ำพริก ส้มตำ ใส่มาม่า ใส่แกง ผัดไฟแดง อร่อยทุกอย่างว่างั้น หลังจากนั้นเราก็ไม่เพาะเป็นถั่วงอกอีกเลย … มาดูวิธีปลูกของเรากันค่ะ
1. ล้างและแช่เมล็ด 1 คืน (น้ำอุณหภูมิห้องปกติ หรืออุ่นนิดๆก็ได้ค่ะ) ตอนเช้าก็เทน้ำออก (เราใช้เมล็ด 1 ถ้วยตวงสำหรับการเพาะรอบนี้)
2. เตรียมดินใส่ตะกร้าโดยรองก้นตะกร้าด้วยกระดาษ เพื่อไม่ให้ดินไหล เราใช้ดินถุงที่ขายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปค่ะ … โรยเมล็ดที่แช่ไว้ให้ทั่ว
3. รดน้ำให้ชุ่มโดยการฉีดเป็นละออง จากนั้นใช้กระดาษปิดทับ แล้วหาของมีน้ำหนักมาวางทับด้านบน (เราใช้ตะกร้าเปล่าวางทับ) เก็บไว้ในที่อับแสง หรือใช้ผ้าคลุมเอาไว้
4. เปิดรดน้ำเช้า-เย็น รูปนี้คือวันที่ 2 ค่ะ
5. พอวันที่ 3 ก็จะมีใบงอกออกมาแบบนี้
ให้ยกตะกร้าที่ทับออก แล้วใช้เป็นวิธีครอบไว้แทน (กันแมลงมาแทะ จะไม่ครอบก็ได้ค่ะ แต่ยังเก็บในที่อับแสงอยู่นะคะ)
6. เช้าวันที่ 5 ลำต้นสูงยาวขาวอวบ น่ากินยิ่งนัก ใครที่จะตัดตอนนี้ก็ได้นะคะ จะได้ฟีลกุ้ยช่ายขาว แต่เราชอบกินแบบใบเขียว จึงต้องเอาออกมาผึ่งแดดให้ได้คลอโรฟิลด์กันเสียก่อน
7. ผึ่งตอนเช้า พอตกเย็นก็จะเขียวปี๋ พร้อมตัดแล้วค่ะ
8. เมล็ดถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง จะได้ 1 ตะกร้า ตัดแล้วเก็บใส่ถุง ได้ 2 ถุงแน่นๆ แช่ตู้เย็นเก็บได้หลายวัน (เราใช้มีดทำครัวตัด ซึ่งอาจทำให้รอยตัดช้ำนิดหน่อย ถ้าได้ใบมีดโกนคมกริบ จะดีมากค่ะ) … ขั้นตอนล้างจะยุ่งยากนิดนึง เพราะที่ลำต้นจะมีเมล็ด (หัวถั่วงอก) 2 ซีกเกาะอยู่ ซึ่งมันจะเริ่มเหี่ยว ทำให้ไม่สวยดูไม่น่ากิน เราต้องรูดออกค่ะ ก็จะทำให้เสียเวลาไปนิด
9. ขาวอวบและกรอบมากๆ เราชอบกินสดๆกับป่นปลาหรือส้มตำ และที่เด็ดสุดก็ผัดไฟแดงค่ะ ผัดจานขนาดนี้ได้ 4-5 จาน สำหรับถั่ว 1 ถ้วยตวง (ภาพผัดเสร็จแล้วลืมถ่ายค่ะ แหะๆ)
ขอบคุณที่แวะมาชมค่ะ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ glory_legs สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)