ชวนทำแคบหมู ง่ายแบบหมูๆ ทำเองก็ได้ ไม่ง้อตลาด
แคบหมูเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่ใครต่างก็รู้จักกันดี เอาไว้ทานกับน้ำพริก ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว หรือทานเล่นก็ได้ มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไปแค่ถุงไม่กี่สิบบาท แต่บางครั้งเราไปเลือกซื้อเองก็ใช่ว่าจะได้ของที่ถูกใจเสมอไป ได้แคบหมูที่เหม็นหืนบ้าง ไม่กรอบสะใจบ้าง หรือได้ปริมาณน้อยไม่สมราคา Thaijobsgovจึงขอนำเสนอสูตรของคุณ beermania เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ชอบแคบหมูแบบทำกินเอง
เลือกหนังหมูจากตลาด อยากได้มากน้อยก็กะเกณฑ์เอาตามใจชอบ ถ้าไม่แน่ใจ เป็นมือใหม่หัดทำแต่กลัวทำพลาด ลองปรึกษาแม่ค้าเขียงหมูว่าควรเลือกที่ปริมาณเท่าใดดี
จับลงต้ม ใส่เกลือ จนกระทั่งหนังหมูเริ่มเปลี่ยนสภาพเป็นหนังใสๆ ตักขึ้นพัก เอามาล้างน้ำ
ขึ้นเขียงจัดการหั่น อยากได้ชิ้นโตๆ ก็หั่นหนาๆ อยากได้เรียวเล็กม้วนเป็นขดก็หั่นยาวๆ บางๆ (ความยาวของหนังหมูในการหั่นมีผลต่อการพองและการม้วนตัวในตอนทอด ถ้าไม่แน่ใจว่าจะเอาแบบไหน ลองหั่นหลายๆ แบบคละกัน)
ใส่ผงคนอร์ลงไป แคบหมูจะได้มีรสกลมกล่อมหน่อยๆ (หรือจะเปลี่ยนเป็นรสอื่น ก็แล้วแต่จะใช้ผงปรุงรสอะไร) คลุกให้ทั่ว แล้วเอาไปผึ่งแดดให้แห้ง (ใครไม่สะดวกก็อาจจะใช้พัดลมหรือไดร์เป่าผมเป่าเอาก็ได้)
เทน้ำมันประมาณ1ข้อนิ้วมือ(กะเอาว่าพอท่วมหนังหมู) ตั้งกระทะให้ร้อน เพราะถ้ากระทะไม่ร้อนจริง ทอดไปแล้วหนังหมูจะสุกยาก อมน้ำมัน ไม่กรอบ ลองหยอดไปชิ้นนึงดูก่อนว่าหน้าตาจะเป็นยังไง ใครไม่สะดวกใช้กระทะ อาจใช้เป็นหม้อก็ได้
หลังจากทดสอบดูแล้วว่าทอดเวลาเท่าไรถึงเหลืองกรอบ คราวนี้ก็จัดการทอดทีละหลายชิ้นรวมกันเลย
ผลงานออกมาแล้ววววววว
ได้แล้วแคบหมูทำเอง กินแกล้มกับเบียร์ จิ้มกับลาบ จกส้มตำ ใส่ก๋วยเตี๋ยวใส่เกาเหลา เป็นเครื่องเคียงสารพัดอย่างที่ต้องการ ไม่เห็นจะยากเลยเนอะ
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ beermania สมาชิกเว็บพันทิป