ชวนให้ระวัง !! รู้หรือไม่ว่าไข่แซลมอนปลอมทำง่ายมาก พร้อมวิธีสังเกตไข่ปลาของจริง !!
รู้หรือไม่ว่าไข่แซลมอน หรืออิคุระ ที่นิยมนำมาดองกับโชยุและมิริน นิยมเสิร์ฟกันในร้านอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตนั้น ปลอมทำง่ายมากๆเลย
แค่ใช้ส่วนผสมจาก Sodium Alginate หรือ คาราจีแนน” ทั้ง 2 อย่างเป็นสารเข้มข้นที่สกัดจากสาหร่ายทะเล เป็น
ตัวทำให้เกิดเจล และของเหลวรวมตัวกัน ส่วน Calcium Chloride และ สีผสมอาหาร ทำให้เกิดความคงตัวและ
สีสันที่สวยงามเหมือนของจริง หรืออาจเพิ่มส่วนผสมอื่นลงไปให้ไข่รสชาติดีขึ้น แหล่งข่าวบอกมาว่า ถ้าใส่น้ำมันสลัดก็
จะเหมือนไข่ของปลาแซลมอนจริงๆมากขึ้น ดูแล้วน่ากลัวมาก !!
วิธีทำไข่ปลอมง่ายๆแค่
1. ใส่สีผสมอาหารลงไปใน SodiumAlginate ที่ละลายในน้ำเปล่าแล้ว
2. ละลาย Calcium Chloride ในอีกภาชนะ
3. หยด Sodium Alginate ลงไปใน Calcium Chloride
4. จากนั้นสารทั้งสองก็จะทำปฏิกิริยากัน เกิดแผ่นฟิล์มบางๆหุ้มรอบตัว Sodium Alginate ที่หยดลงไป
ทำได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นเม็ดกลมหรือเส้น ก็สามารถทำได้หมด
และด้วยการมองตาเปล่าอาจแยกไม่ออกว่าอันไหนคือของจริง วันนี้เรามีวิธีทดสอบง่าย ๆ
ด้วยวิธีใส่ไข่ปลาลงไปในน้ำร้อนๆ ถ้าไข่เปลี่ยนจากสีส้มเป็น สีขาว แสดงว่า เป็นของจริง
เพราะโปรตีนในไข่ปลาเมื่อถูกความร้อนก็จะแข็งขึ้น ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงไข่ขาวของไข่ไก่ค่ะ
แต่ถ้าเป็น ของปลอม จะไม่เปลี่ยนแปลง
จากรูปคือของจริงค่ะ สีจะขุ่นๆตอนต้ม