แซ่บหลาย!! ผู้บ่าวกาฬสินธุ์เผยสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ
ผู้ใช้พันทิป baokalasin เผยสูตรทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ใช้ในกิจการร้านอาหารของเขา เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายและอร่อยมากๆ แถมงานนี้เจ้าของสูตรใจดีไม่หวงสูตรด้วย ใครอยากทำกินเองหรือจะทำขายก็แล้วแต่ตามสะดวกได้เลยจ้า
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.ผักชี 4 ขีด
2.กระเทียม 4 ขีด
3.พริก 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.เกลือ 5 ช้อนแกง
6.น้ำมะนาว 4 กระบวย
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนครับ
เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือจะไม่ใช่ก็ได้นะครับ
ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)
ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด
เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก
กระเทียมปอก 4 ขีด
พริกแดง 4 ขีด
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ
ที่มา: baokalasin, Pantip
http://pantip.com/topic/30069823
ขอบคุณกระทู้จากคุณ baokalasin สมาชิกเว็บพันทิป