ไขข้อสงสัย…ทำไมอาหารคนรวย ‘ล็อบสเตอร์’ ถึงได้ราคาแพงนักหนา!?
การรับประทานอาหารในภัตตาคารหรูแล้วสั่ง “ล็อบสเตอร์” ตัวใหญ่ๆ อาจทำให้ใครบางคนถึงกับหมดตัวได้เลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมนะ? เจ้าล็อบสเตอร์ถึงมีราคาแพงแสนแพงเหลือเกิน นี่คือคำตอบ!
ราคาล็อบสเตอร์จากร้านอาหารในเมืองใหญ่ที่ “สมเหตุสมผล” นั้นอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาทต่อกุ้งล็อบสเตอร์ 1/2 กิโลกรัม และราคาของอาหารเมนูนี้สามารถพุ่งสูงได้อีกหลายเท่าขึ้นอยู่กับสถานที่และเวลาที่คุณรับประทาน
แล้วทำไมราคาของพวกมันถึงแพงนักนะ?
กุ้งล็อบสเตอร์นั้นแตกต่างจากสัตว์น้ำที่ถูกนำมาเป็นอาหารชนิดอื่นตรงที่ ไม่มีฟาร์มไหนสามารถเพาะพันธุ์ล็อบสเตอร์จำนวนมากได้
การทำฟาร์มล็อบสเตอร์นั้นยากมาก มันโตช้า กินอาหารปริมาณมาก และสามารถติดเชื้อโรคหรือเจ็บป่วยได้ง่าย รวมทั้งไข่ของมันก็นำมาเพาะเลี้ยงยากเย็นสุดๆ
ฟาร์มล็อบสเตอร์แห่งแรกถูกพัฒนาในทวีปเอเชีย แต่ฟาร์มนั้นกำลังจะเลี้ยงกุ้งมังกรแทนล็อบสเตอร์อเมริกัน
ดังนั้นตลาดล็อบสเตอร์ทั้งหมดจึงขึ้นอยู่กับการจับล็อบสเตอร์ได้ในธรรมชาติ โดยจับได้มากที่สุดในรัฐเมน ถ้าหากต้องการล็อบสเตอร์เป็นๆ ชาวอเมริกาจะต้องทำการขนส่งจากรัฐเมน การขนส่งล็อบสเตอร์สดๆ ให้เป็นๆ อยู่นั้นก็ยากเย็นเหลือเกิน
เจ้าล็อบสเตอร์ต้องอยู่ในอากาศที่เย็นจัดและชุ่มชื้นพร้อมทั้งมีปริมาณอ็อกซิเจนที่เหมาะสมเพื่อการหายใจ
ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีความต้องการล็อบสเตอร์เป็นๆ จากรัฐเมนสูงมาก โดยค่าขนส่งนั้นอาจสูงถึง 1,300 บาทต่อหนึ่งตัว และแม้จะจ่ายแพงแค่ไหนล็อบสเตอร์ก็มีโอกาสตายระหว่างการขนส่ง ดังนั้นการสั่งล็อบสเตอร์ตายแล้วจึงเป็นไปได้และราคาสมเหตุผลกว่ามาก เพราะอย่างไรคุณก็ต้องรับประทานตอนมันตายแล้วอยู่ดี
แต่!!! ล็อบสเตอร์จะมีรสชาติดีกว่าถ้าหากปรุงแบบเป็นๆ
นอกจากนี้ในตัวล็อบสเตอร์ยังมีแบคทีเรียอาศัยอยู่มาก ถ้าหากเนื้อล็อบสเตอร์ไม่สดพอละก็ มันก็จะทำให้คุณล้มป่วยได้ง่ายๆ แน่นอน
จากความยากลำบากในการเลี้ยงดูและขนส่งแล้ว ล็อบสเตอร์ยังนำมาทำอาหารยากสุดๆ
เนื้อล็อบสเตอร์จะไม่หลุดออกจากเปลือกง่ายๆ ถ้าหากไม่ผ่านความร้อน และการต้มเนื้อล็อบสเตอร์ทิ้งไว้ย่อมทำให้มันหยาบและไม่อร่อยถูกปากลูกค้า ผู้ขนส่งล็อบสเตอร์จึงใช้แรงดันน้ำในการแยกเนื้อออกจากเปลือกและทำให้เนื้อยังสดเมื่อส่งพวกมันมายังร้านอาหาร
ล็อบสเตอร์นั้นไม่ได้อาศัยอยู่ในเมือง ดังนั้นกว่าที่เจ้าล็อบสเตอร์จะเดินทางมาถึงต้องผ่านกระบวนการมากมาย ทั้งคนจับ คนขนส่ง พ่อค้า และบริษัทต่างๆ ทำให้ราคาของล็อบสเตอร์ก็ต้องถูกบวกเพิ่มไปในระหว่างการเดินทาง
Linda Bean เจ้าของร้านล็อบสเตอร์กล่าวกับ Portland Press Herald ว่า
“ผู้คนต้องจ่ายให้กับค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอน รวมทั้งค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในระหว่างเดินทาง นั่นทำให้ล็อบสเตอร์ธรรมดาๆ มีราคา 600 บาท และล็อบสเตอร์ชั้นดีในเมืองใหญ่มีราคาถึง 2,000 บาท”
อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ล็อบสเตอร์มีราคาแพงคือ ผู้คนนั้นชอบกินอาหารราคาแพงมากกว่า
กลางปี 1900 ล็อบสเตอร์เปลี่ยนสถานะจากอาหารธรรมดามาเป็นอาหารหรูหราสำหรับผู้มีรสนิยม
James Suroweicki เขียนให้กับ The New Yorker ว่า
“ราคาของมันสูงขึ้นเนื่องจากภาพลักษณ์ ก็เหมือนกับสินค้าราคาแพงทั่วไป จำนวนเงินที่จ่ายส่งผลกับความสำราญที่เพิ่มมากขึ้น งานวิจัยค้นพบว่าผู้คนชื่นชอบรสชาติของไวน์ราคาถูกที่ไม่ได้บอกราคา แต่พวกเขามีความสุขกับการดื่มไวน์ที่บอกกับพวกเขาว่า ‘ราคาแพง’ ถ้าล็อบสเตอร์ราคาเท่ากับเนื้อไก่ ผู้คนคงนิยมมันน้อยลง”
นอกจากนั้นเนื่องจากสัตว์ทะเลมีเปลือกนั้นแสนบอบบาง ล็อบสเตอร์ที่ถูกกำหนดให้ราคาถูกจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามันไม่มีคุณภาพและอาจจะเป็นอันตรายได้
งานวิจัยหนึ่งในปี 1996 พบว่า คนจะรู้สึกว่ามันเป็นแผนการอะไรบางอย่าง “ล็อบสเตอร์เป็นอาหารที่ถูกกำหนดให้มีราคาแพงและหรูหรา คุณจะต้องสับสนและไม่แน่ใจถ้าหากราคามันถูกจนเกินไป”
ถ้าหากอยากลิ้มลองล็อบสเตอร์ในราคาที่ไม่แพงมากนักแนะนำว่าให้ไปเยือนแหล่งของมันในช่วงฤดูกาลที่มีเจ้าล็อบสเตอร์เยอะๆ
ที่มา: BusinessInsider
ขอขอบคุณ ที่มา : meekhao.com